Chủ tịch Hà Nội: TP không hẹp hòi với người dân quanh bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hôm nay sẽ chuyển hết rác ùn trong nội thành ra ngoài. TP cũng cảm thông với người dân ở Nam Sơn nên sẽ có chính sách tốt nhất cho người dân.

Sáng ngày 17/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 15 HĐND TP khóa XV. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung dành nhiều thời gian nói về kết quả trong phòng chống Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế sau đại dịch.

“Chúng ta đã rất thành công trong phòng chống Covid-19. Kết quả này cũng khẳng định sự ưu việt của chế độ, của Đảng trong công tác phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng…”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: TP không hẹp hòi với người dân quanh bãi rác Nam Sơn - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Theo ông Chung, sau dịch bệnh đến nay, TP đang tập trung vào các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm, TP đã đạt được thành tựu nhất định, TP Hà Nội phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả nước, đồng thời phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, hơn 2 tháng vừa qua, khi dịch Covid-19 chấm dứt, TP đã trở lại trạng thái “bình thường mới”, du lịch trên địa bàn bắt đầu khôi phục trở lại. Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú chỉ đạt được tỷ lệ lấp đầy vào khoảng 60%, trong đó các khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ảnh lớn nhất.

“Khách du lịch trong nước về Hà Nội trong dịp này cũng thấp hơn cùng kỳ. Đây là vấn đề TP cũng rất trăn trở, làm sao khuyến kích, kích cầu được người dân trong nước đi du lịch nhiều hơn”, ông Chung cho hay.

Rác thải ùn trong nội thành

Phát biểu tại đây, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) phản ánh về việc hàng nghìn tấn rác thải đang bị ùn ứ trong nội thành, do bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bị người dân “phong tỏa” vào tối ngày 13/7 vừa qua.

“Do rác thải đã ùn ứ lâu ngày trên các tuyến phố nên đã bốc mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Trong những ngày nắng nóng, rác không được chuyển ra ngoài để xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, cử tri Thanh nói.

Theo bà Thanh, đây không phải là lần đầu (lần thứ 6), bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn xe chở rác không cho vào bãi. “Người dân chặn xe chở rác vì TP chưa thực hiện xong chính sách giải phóng mặt bằng cho người dân. Tôi đề nghị TP giải quyết sớm bức xúc của người dân, để từ đó đưa rác thải ra nội thành càng sớm càng tốt”, bà Thanh nêu.

Trả lời vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tối ngày 13, do người dân chặn không cho xe chở rác vào bãi Nam Sơn, rác thải bị ùn ứ lại ở 4 quận nội thành từ đó đến nay. 

“Trước vấn đề trên, TP đã chỉ đạo chuyển lượng rác ùn ứ trong nội thành về bãi rác ở Ba Vì và Cầu Diễn. Các lực lượng đang phấn đấu đến hết ngày hôm nay sẽ vận chuyển cơ bản lượng rác ùn ứ ra khỏi nội thành”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải pháp căn cơ xử lý rác thải trên địa bàn TP đã được tính toán từ nhiều năm nay. Do vậy, TP đang xây dựng các nhà máy xử lý rác thải hiện đại, trong đó có các nhà máy làm điện từ rác thải.

Chủ tịch Hà Nội: TP không hẹp hòi với người dân quanh bãi rác Nam Sơn - 2

Hàng nghìn tấn rác thải ùn ứ trong nội thành

Về những bức xúc của người dân sống xung quanh bãi rác thải Nam Sơn dẫn đến sự việc thường xuyên chặn xe ra vào bãi rác, ông Chung cho biết, TP sẽ kiên trì đối thoại với người dân để sự việc được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Ông Chung cho biết, về kinh phí đảm bảo giải phóng mặt bằng tái định cư cho người dân đã được TP đảm bảo đủ. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc hiện nay đối với người dân thuộc diện di dời thực hiện dự án liên quan đến bãi rác Nam Sơn là hạn định nguồn gốc đất (diện tích đất được bồi thường giải phóng mặt bằng).

“TP luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, TP cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”, ông Chung nói.

Quang Phong

Tin liên quan