Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên người dân không nên sử dụng xe buýt những ngày này mà tốt nhất nên tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành giao thông giảm tần suất hoạt động của xe buýt tối đa trên toàn TP. Bởi theo ông Chung trước những diễn biến của dịch Covid-19, nhiều ở châu Âu hay Bắc Kinh (Trung Quốc), xe buýt đều dừng hoạt động.

“Chúng ta cũng cần giảm tần suất hoạt động của xe buýt, đặc biệt là các tuyến có đông sinh viên và người lao động. Còn với người dân, những ngày này nên hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, tự đi được phương tiện cá nhân là phương án tốt nhất”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt - 1

Ngành giao thông TP Hà Nội giảm tần suất hoạt động hàng loạt tuyến xe buýt

Trước chỉ đạo trên, ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý vận hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị này cũng đã đưa ra phương án giảm tần suất hoạt động của xe buýt trên toàn TP từ ngày 23/3. Cụ thể, với ngày thường giảm 1.306 lượt xe buýt (16%), còn ngày chủ nhật giảm 1.964 lượt (17%).

“Chúng tôi điều chỉnh lượt xe cho phù hợp với thực tế nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân trên toàn TP”, ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý vận hành giao thông đô thị Hà Nội nói.

Ông Phương cho biết, những ngày này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách sử dụng xe buýt giảm khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành giao thông TP Hà Nội chủ động giảm tuần suất hoạt động của xe buýt đi qua các trường đại học và THPT.

Thực hiện công tác phòng chống dịch, ngành giao thông TP Hà Nội cũng yêu cầu lái xe buýt đeo khẩu trang khi lái xe; trên xe buýt và nhà chờ đều có nước rửa tay khô để hành khách khử trùng. Các xe buýt cũng được mở cửa tối đa khi hoạt động. Với hành khách lên xe phải đeo khẩu trang và không khạc nhổ trên xe, cũng như nhà chờ.

Tổng Công ty vận tải Hà Nội cũng vừa có văn bản báo cáo UBND TP, Sở GTVT, Sở Tài chính phương án giảm 900 lượt xe/ngày (trên 28 tuyến buýt, tương đương giảm 21,3% số lượt xe), thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 22 tháng 3.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện đơn vị này sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ vào tình hình thực tế để báo cáo đề xuất TP có những điều chỉnh phù hợp.

Quang Phong