Thứ năm, 03/11/2016 - 21:49

Chủ động đối phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới

Dân trí

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Ủy ban Quốc gia TKCN vừa có Công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ cần chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và mưa, lũ đang diễn ra ở Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ.

Chiều nay (3/11), Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang; các Bộ: Quốc phòng, GTVT, Công thương, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải.


Đưa trẻ em phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đến nơi an toàn, trong chiều 3/11 (Ảnh: Doãn Công).

Đưa trẻ em phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đến nơi an toàn, trong chiều 3/11 (Ảnh: Doãn Công).

Nội dung Công điện cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 3/11, trên vùng biển Đông Nam quần đảo Trường Sa đã hình thành một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ)… Do ảnh hưởng của ATNĐ, vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, biển động và có mưa giông mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh và rãnh áp thấp, các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ và mưa, lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ của diễn biến ATNĐ, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ: tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước, nhất là các hồ đang xả lũ và các hồ đã đầy hoặc gần đầu nước; chủ động điều tiết nước hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du. Đồng thời chủ động rà soát các phương án phòng chống mưa, lũ, lũ quét, ngập úng để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Chỉ đạo kiểm tra phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên sông, suối; công trình khai thác, thăm dò dầu khí trên biển.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo về trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Nguyễn Dương