Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang

(Dân trí) - Từ một khu công nghiệp bỏ hoang, Tour & Taxis có thể trở thành hình mẫu cho nhiều thành phố ở châu Âu về một khu dân cư xanh, bền vững.

Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 1
Nằm trong kế hoạch cải tạo các công trình lịch sử theo hướng phù hợp với cuộc sống hiện đại song bền vững và thân thiện với môi trường, kiến trúc sư nổi tiếng Vincent Callebaut mới đây đã cho ra mắt ý tưởng biến khu vực hậu công nghiệp Tour & Taxis, Brussels, Bỉ thành một khu dân cư sinh thái phức hợp.
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 2
Nằm về phía tây bắc trung tâm thành phố Brussels và được xây dựng vào năm 1902 trên một vùng đất ngập nước, Tour & Taxis ban đầu hoạt động như một trung tâm hải quan và vận chuyển hàng hóa quan trọng. Tuy nhiên, khi chính phủ các nước châu Âu dần dỡ bỏ biên giới, chức năng ban đầu của khu công nghiệp này cũng trở nên lỗi thời, khiến nó từng bị bỏ hoang gần nửa thế kỷ.
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 3
Khuôn viên này sẽ được chia thành các khu vực riêng biệt: nhà hàng và quán bar, gian hàng bán lẻ, không gian hội họp và không gian mở. Ngoài ra còn có nhiều nhà kính dành riêng để canh tác nông nghiệp hữu cơ, nơi cư dân tự trồng thực phẩm.
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 4
Các tòa nhà được ngăn cách với nhau bởi những khu vườn có chiều rộng 35m. Như vậy, cư dân tại Tour & Taxis vừa được hòa mình với thiên nhiên, vừa được trải nghiệm trồng thực phẩm, tự cung tự cấp.
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 5
Việc xây dựng các công trình thuộc dự án sẽ sử dụng những vật liệu có nguồn gốc sinh học hoặc có thể được tái chế theo vòng tuần hoàn khép kín. Đặc biệt, dự án sẽ ưu tiên dùng gỗ nguyên khối và gỗ nhiều lớp nhằm giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sử dụng sau này.
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 6
Các hình thức tiết kiệm năng lượng được áp dụng để tạo ra nhiều năng lượng hơn như sản xuất năng lượng tái tạo thông qua tuabin gió và pin mặt trời, hệ thống trao đổi nhiệt và thông gió tự nhiên, vườn thoát hơi nước, trạm năng lượng địa nhiệt…
Choáng ngợp khu dân cư sinh thái cải tạo từ khu đất bỏ hoang - 7
Đang được quan tâm