Chat với startups: Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công

(Dân trí) - "Đừng mở công ty trừ khi bạn thực sự bị ám ảnh và yêu gì đó đến phát cuồng" - Mark Cuban

"Cách để bắt đầu là ngừng nói và bắt tay vào làm" - Walt Disney

Rất nhiều người trong chúng ta đã được nghe những câu nói truyền cảm hứng như thế và ôm giấc mộng khởi nghiệp, tạo lập ra những sản phẩm, đội ngũ, doanh nghiệp của chính mình.

Để không trở thành người-làm-thuê-chuyên nghiệp!

Nhưng khi dấn thân vào khởi nghiệp, bạn có biết điều gì đang chờ đợi mình phía trước bởi con đường thành công và con đường thất bại gần như hoàn toàn giống nhau.

Startups -Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công của nhà đầu tư thiên thần Lê Mỹ Nga sẽ cung cấp những kinh nghiệm quý báu, những bài học khởi nghiệp đắt giá bạc tỷ qua các nội dung mà một mentor, một trainer về startup chia sẻ, giúp startups tìm ra con đường khởi nghiệp "ít đau thương" và sớm thành công.

Cuốn sách là bản mô phỏng chân thực những câu chuyện khởi nghiệp thực chiến xương máu của chính tác giả trong vai trò cố vấn - nhà đầu tư được mô tả rất sinh động. Cách viết gần gũi, ngôn từ không quá học thuật và khô cứng nên dễ dàng tiếp cận với độc giả đa dạng từ người trẻ bắt đầu khởi nghiệp, giảng viên Đại học, các startup đang gặp khó khăn trong hành trình tìm chỗ đứng trên thị trường…

Đọc Startups -Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công để biết rằng vì sao nói ý tưởng chỉ đáng giá 1 xu và những ý tưởng tốt nhất thường đến rất ngẫu nhiên từ nhiều lý do, nhất là lúc bạn thấy sự vận hành không hiệu quả từ thị trường, trong cách thức bán hàng, hay công nghệ không còn phù hợp. Tác giả lấy dẫn chứng về công ty khởi nghiệp AirBnB chuyên kết nối người cho thuê nhà với khách đi thuê được định giá trên 25 tỷ USD khiến ngành công nghiệp khách sạn truyền thống toàn cầu run sợ hóa ra cũng được hình thành từ nhu cầu cấp thiết của các nhà sáng lập khi không trả nổi tiền thuê nhà đắt đỏ ở San Francisco.

Chat với startups: Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công - 1
Với tư cách là một mentor - một cố vấn chuyên nghiệp cho rất nhiều dự án khởi nghiệp, tác giả Lê Mỹ Nga truyền đạt một thông điệp đặc biệt đến độc giả: "Điều quan trọng là biến ý tưởng thành hành động". Bởi rất có thể một ngày đẹp trời nào đó, phát hiện ý tưởng tương tự của mình xuất hiện trên thị trường bạn chép miệng tiếc rẻ và tự hào cho rằng mình là người nghĩ ra nó đầu tiên từ rất lâu rồi và "mình dại quá, nếu không thì giờ đã là tỷ phú". Điều cốt lõi là bạn chỉ dừng lại ở "NGHĨ" và không chịu "LÀM", trong khi người khác dốc sức cho dự án bao năm trời, họ chấp nhận ăn "mì tôm", làm việc không lương và thậm chí vay nợ để thực hiện ước mơ, thực hiện sứ mệnh của mình.

Khám phá tiếp những phần tiếp theo của cuốn sách, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều câu hỏi vô cùng thú vị như: Ai là người trả tiền cho bạn? Hãy cho tôi biết bạn đi ăn trưa với ai?... và càng bất ngờ hơn khi câu trả lời được tác giả đưa ra cũng chính là những kiến thức cơ bản mà mỗi sáng lập viên cần nắm rõ để xây dựng và vận hành một startup thành công. Tác giả Lê Mỹ Nga đã khái quát hóa và liên tục dẫn giải nhiều ví dụ điển hình giúp người đọc có thể thiết kế giả lập một mô hình kinh doanh xuất sắc cho riêng mình khiến khách hàng phải sửng sốt và nhà đầu tư sững sờ: "Hãy làm điều gì đó khiến khách hàng phải tò mò và đối thủ phải lo sợ!".

Chat với startups: Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công - 2
Startups -Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công điểm lại những vấn đề mà các chủ dự án khởi nghiệp cần lưu ý, từ việc nhận diện những vấn đề của thị trường, thiết kế sản phẩm, giải pháp; giải quyết được nỗi đau của thị trường, giúp cộng đồng có được những trải nghiệm mới thông qua nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế sản phẩm, bắt kịp xu thế công nghệ đang phát triển từng giây từng phút trên thế giới.

Với kinh nghiệm thực chiến ở các vị trí lãnh đạo trong môi trường doanh nghiệp lớn như Trưởng Đại diện, Giám sát và Phát triển thị trường Việt Nam của Tập đoàn ABS Group (Tổ chức Chứng nhận và Kiểm định Kỹ thuật toàn cầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp nặng, hàng hải và năng lượng), đại diện Quỹ LondonTower Capital tại Việt Nam, Giám đốc Dự án - Hội đồng Năng lượng Thế giới tại Việt Nam, Foundner & CEO Hermes Managenment; Đồng thời là cố vấn và nhà đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp về y tế, giáo dục, nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT, tác giả Lê Mỹ Nga đã khái quát đưa ra những phân tích thực tế về hành trình từ giai đoạn lên ý tưởng đến khi gọi vốn thành công và phát triển của một doanh nhân khởi nghiệp.

Chat với startups: Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công - 3
Mỗi trang sách được chị viết ra tràn đầy cảm xúc hứng khởi, tươi mới với những câu chuyện sống động nhưng cũng thể hiện sự nghiêm túc, có phần khắt khe, đập tan những ảo mộng, "bánh vẽ" về con đường khởi nghiệp trải đầy hoa hồng.

Điểm nổi bật của cuốn sách là những bài học, lời khuyên, đánh giá của tác giả luôn đi kèm với những câu chuyện mang hơi thở của thời đại, đúc rút từ kinh nghiệm nhiều năm chị làm cố vấn chuẩn hóa các sản phẩm khởi nghiệp công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế; cố vấn tại vườn ươm khởi nghiệp WSAFE, SongHan Incubator, DNES, BESTB, SVF, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, ĐH Duy Tân, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh; Giám khảo chương trình khởi nghiệp Hult Prize, Techfest và 20 năm công tác trong ngành quản lý chất lượng.

Startups -Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công thật sự là một cuốn cẩm nang thiết thực, diễn giải câu chuyện khởi nghiệp rành mạch từ đầu đến cuối, các bước phải trải qua để "chinh phục cơn hoảng loạn'' trước phong trào "người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp". Điều đáng trân trọng là tác giả Lê Mỹ Nga luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và sẵn sàng tạo mọi cơ hội để các chủ doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ thông qua những hoạt động khác ngoài cuốn sách.

Nội dung được giới thiệu bởi Công ty cổ phần sách Alpha Books.

Alpha Books | Công ty Cổ phần Sách Alpha

Knowledge is power - Tri thức là sức mạnh

Được biết đến là một trong những thương hiệu sách đi đầu về dòng sách quản trị kinh doanh/ phát triển kỹ năng trong ngành xuất bản với các cuốn sách hướng dẫn khởi nghiệp, các bài học, phương pháp và kinh nghiệm quản trị của các chuyên gia, các hãng và tập đoàn nổi tiếng trên thế giới. Nổi bật với các cuốn sách: HBR Onpoint, Quốc gia khởi nghiệp, Trí tuệ Do Thái, Phi lý trí, Tư duy nhanh và chậm, Tiểu sử Steve Jobs, Thiên nga đen, Chiến lược đại dương xanh, Phù thủy sàn chứng khoán,..

Sau 16 năm hình thành và phát triển, Alpha Books đang từng bước khẳng định tên tuổi của mình, đặc biệt đối với các thế hệ doanh nhân, nhà quản lý và những người trẻ luôn khát khao xây dựng sự nghiệp thành công.