Chàng trai từ chối tiếp quản cơ nghiệp, biến đất hoang thành trang trại

Thu Trang

(Dân trí) - Với tình yêu nông nghiệp, Wang Yongliang đã khước từ quyền điều hành doanh nghiệp của cha mẹ để mở một trang trại xanh trên vùng mỏ cằn cỗi.

Nhìn cánh đồng ngô đang vụ thu hoạch, những trang trại đầy ắp rau xanh ở làng Tài Diêu, thị trấn Nam Điện, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ít ai nghĩ rằng trước kia nơi đây chỉ là một vùng mỏ bị bỏ hoang. Sự thay đổi ngoạn mục này đều là nhờ Wang Yongliang.

Anh Wang sinh ra trong một gia đình giàu có với truyền thống kinh doanh trong ngành khoáng sản. Sau khi tốt nghiệp đại học Nông nghiệp, cha mẹ anh dự định sẽ để lại toàn bộ gia sản cho con trai quản lý. Nhưng tình yêu với nông nghiệp quá lớn đã khiến anh chàng quyết định từ bỏ khối sản nghiệp lớn để xây dựng sự nghiệp riêng.

Việc tiếp xúc với môi trường kinh doanh từ nhỏ đã rèn cho Wang Yongliang sự nhạy bén và tư duy chặt chẽ. Sở dĩ anh chọn nông nghiệp là lĩnh vực để đầu tư vì nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thực phẩm xanh, an toàn và chất lượng của người dân thành phố rất cao. Nếu khai thác tốt, anh có thể kiếm được bộn tiền.

Chàng trai từ chối tiếp quản cơ nghiệp, biến đất hoang thành trang trại - 1
Wang Yongliang quyết định cải tạo lại khu mỏ bỏ hoang thành nông trại sinh thái.

Làng Tài Diêu là nơi có nhiều mỏ hoang. Khu vực này đã lâu không hoạt động, vẫn còn nguyên những căn phòng lát gạch mà trước đây dùng làm khu nghỉ ngơi cho công nhân. Wang Yongliang bèn thuê 20ha đất của vùng mỏ để xây dựng trang trại sinh thái của mình. Anh tận dụng các căn nhà trống để chứa rơm và một số vật liệu khác. Thời gian đầu, Wang Yongliang cho trồng ngô và chăn nuôi bò. Để tận dụng tối đa diện tích đất, vài tháng sau, anh lại nuôi thêm gà đồi.

Chàng trai từ chối tiếp quản cơ nghiệp, biến đất hoang thành trang trại - 2
Anh cho trồng ngô và nhiều loại rau xanh trong khu vực trang trại.

Mục tiêu của Wang Yongliang là phát triển nông nghiệp không chất thải bằng cách sử dụng rơm rạ và cỏ để chăn nuôi bò. Chất thải của bò dùng làm phân bón cho cây trồng. Cứ như vậy, Wang Yongliang đã khai thác tối đa tiềm năng hiện có của khu đất, giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sử dụng đất và gia tăng sản lượng cây trồng, vật nuôi. Vùng mỏ hoang khô cằn trước đây nay trở nên đầy sức sống.

Chàng trai từ chối tiếp quản cơ nghiệp, biến đất hoang thành trang trại - 3
Quá trình xây dựng trang trại sinh thái từ đất hoang cằn cỗi của Wang Yongliang rất vất vả.

Lúc đầu, Wang Yongliang chỉ nuôi hơn 30 con gà đồi. Số trứng sản xuất được chủ yếu gửi về cho gia đình, bạn bè, nhưng sau đó số lượng người muốn mua ngày càng tăng. Từ 30 con, anh mở rộng quy mô lên 300 con gà mái, hơn 100 con gà trống. Thu nhập hàng năm đến từ chăn nuôi gà là hơn 60.000 tệ (211 triệu đồng). Bên cạnh đó, với đàn bò nuôi lấy thịt, Wang Yongliang có thêm khoản thu 100.000 tệ (hơn 350 triệu đồng).

Mặc dù triển vọng là rất lớn, song doanh thu năm đầu tiên chưa khiến gia đình Wang Yongliang hài lòng. Họ cho rằng nếu như anh Wang trở lại điều hành doanh nghiệp của cha mẹ, mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Wang Yongliang không hề thất vọng. Ngược lại, anh mở rộng quy mô trang trại, nuôi thêm bò giống, trồng thêm các loại rau ngắn ngày. Đặc biệt, anh bắt đầu cho chăn nuôi ngỗng trắng, loài chuyên ăn côn trùng rừng, cỏ cây và hạt ngũ cốc. Anh rất tự tin mô hình trang trại xanh, sạch sẽ thu hút nhiều khách hàng.

Chàng trai từ chối tiếp quản cơ nghiệp, biến đất hoang thành trang trại - 4
Wang Yongliang đưa sản phẩm trứng ngỗng sạch của mình lên sàn thương mại điện tử, mang về doanh thu đột phá.

Wang Yongliang cũng đưa các sản phẩm tại nông trại lên các trang thương mại điện tử với sản phẩm chính là trứng ngỗng. Anh nhận thấy đây là thị trường tiềm năng và chưa có nhiều "đất" trên nền tảng mua bán trực tuyến.

Giá trị cốt lõi trong kinh doanh của Wang Yongliang là cung cấp những sản phẩm sạch nhất, chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất cho khách hàng. Kể cả thời điểm trứng ngỗng ở trang trại anh "cháy hàng", anh cũng không nhập lại từ nơi khác, những nguồn mà anh cảm thấy không đáng tin cậy. Nếu sản phẩm đến tay khách hàng không đúng như nguyên tắc anh đặt ra sẽ dễ dàng phá vỡ niềm tin của họ.

Chính vì sự nghiêm túc trong kinh doanh, công việc của Wang Yongliang ngày càng phát triển. Ở năm thứ hai, doanh thu từ trang trại 40ha của anh đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Hiện tại, Wang Yongliang đang cho xây dựng một chuồng chăn nuôi gia súc áp dụng công nghệ tiên tiến hơn. Đồng thời, anh cũng đang nghiên cứu một số giống gà nuôi đặc biệt đem lại nguồn trứng bổ dưỡng, nhằm gia tăng sản lượng và thúc đẩy doanh số bán hàng. "Tôi muốn biến nơi này thành một trang trại sinh thái hiện đại. Đây mặc dù là hình thức kinh doanh ít thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm đầu nhưng lại mang tính bền vững", Wang Yongliang chia sẻ.