Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng

Dân trí

Với 700m2 đất trồng hoa oải hương, chàng trai Nguyễn Đức Tiến (Đà Lạt, Lâm Đồng) có doanh thu khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Đức Tiến (29 tuổi, sống ở Đà Lạt, Lâm Đồng) là một nhiếp ảnh gia và làm dịch vụ du lịch, nhưng do dịch Covid-19 nên chàng trai này đang tạm thời có nhiều thời gian rỗi.

Tháng 9/2020, Tiến quyết định "rẽ hướng" và thuê đất để làm nông nghiệp. Qua tìm hiểu kiến thức, các mô hình làm nông nghiệp tại Đà Lạt và nhiều nơi khác, sau cùng, Tiến lựa chọn trồng hoa oải hương (Lavender).

Đây vốn là loại hoa nổi tiếng tại vùng Địa Trung Hải, là một trong những loài thảo mộc có hương thơm quyến rũ nhất, chỉ mới được trồng tại một số nơi ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Hoa lavender tươi khoảng một tuần, sau đó khô dần nhưng hương thơm giữ được gần một năm.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 1
Đức Tiến đã quyết định thuê đất, trồng hoa trong thời gian nghỉ dịch.

"Khí hậu ở Đà Lạt rất phù hợp với loài hoa này và có thể trồng quanh năm", Tiến cho biết. Cũng theo Tiến, tại Đà Lạt đã có một số nhà vườn trồng loại hoa này nhưng chủ yếu để phục vụ làm du lịch, nên họ tập trung chăm sóc hình thức nhiều hơn là chất lượng mùi hương.

Sau khi thuê được mảnh đất 700m2 vốn là đất trồng rau củ nhưng bị bỏ hoang lâu năm, Tiến và bạn thân thực hiện xử lý đất. Sau khi xới xong, đất sẽ được rắc thuốc khử trùng kĩ càng rồi đắp thành luống, đắp bạt một thời gian.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 2
"Mình xác định sẽ làm nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu nên từ khâu xử lý đất phải làm rất kỹ, đảm bảo đất tơi, xốp, không quá ẩm", Tiến chia sẻ.

Chàng trai trẻ cho biết, bản thân thử nghiệm trồng 3 giống hoa oải hương khác nhau là Goodwin, Costa và Dentata. Đây là 3 giống rất phù hợp với khí hậu ôn đới của Đà Lạt. Tuy nhiên, dòng Costa khá "kỹ tính" nên phải trồng và chăm sóc trong nhà giàn mới đảm bảo khỏe, cho hoa thơm, đẹp.

Tại nhà giàn, Tiến lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt và phun sương tự động để có thể phù hợp với các giai đoạn chăm sóc khác nhau của hoa oải hương.

"Việc lắp đặt hệ thống giàn và nước tưới tiêu là tốn kém nhất. Chi phí cho khâu này đã lên tới khoảng 500 triệu đồng", Tiến chia sẻ. Do đó, để hiệu quả, chàng trai này phải tính toán rất kỹ. Trong quá trình thi công, Tiến và người bạn thân phải thay nhau giám sát, đồng thời những công đoạn tự làm được thì tự mày mò để tiết kiệm chi phí.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 3
Tiến lắp đặt nhà giàn và hệ thống tưới tự động.

Tháng 10/2020, Tiến bắt đầu trồng lứa hoa đầu tiên. Vì không có kinh nghiệm, nên Tiến vừa làm vừa học từng bước. Giai đoạn đầu, hoa cần bón phân sinh học và đảm bảo lượng nước. Khi cây ra lá, hàng ngày phải tỉa lá từng cây, bấm ngọn.

"Công việc này rất mất thời gian, đòi hỏi tỉ mỉ, kiên trì. Vì khác xa với công việc trước đây, nên mình phải thay đổi thói quen làm việc rất nhiều", Tiến chia sẻ.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 4
Hoa có chất lượng đẹp và nhiều khách đặt mua.

Hiện, sau nửa năm chăm sóc, khu vườn 700m2 đã cho thu hoạch. Tiến bán hoa tươi đến Hà Nội và TPHCM… "Doanh thu của khu vườn đạt khoảng 80 triệu đồng/tháng. Mình và người bạn tự tay thu hoạch, đóng gói và chuyển tới khách hàng", Tiến chia sẻ.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 5
Vườn hoa oải hương đã cho thu hoạch.

Tiến cũng cho biết, anh đang tiến hành thử nghiệm để tìm cách trồng nối vụ, nhằm có thể thu hoạch hoa để xuất bán quanh năm. Hiện, hoa oải hương được bán với giá khoảng 250.000 đồng - 300.000/đồng/100 cảnh, mức giá rất rẻ so với loại hoa này nhập khẩu từ Pháp hay các quốc gia vùng Địa Trung Hải. Tiến cũng bán những chậu oải hương với giá từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/chậu.

Chàng trai Lâm Đồng thuê đất trồng hoa thơm, doanh thu 80 triệu đồng/tháng - 6
Tiến gói hoa để chuyển tới cho khách hàng.

Nói về dự định sắp tới, Tiến cho hay sẽ mở rộng diện tích trồng. Khi năng suất hoa tốt hơn, anh sẽ thực hiện chế biến các loại tinh dầu, hay trà oải hương…

Hương Thảo

Ảnh: Tiến Đà Lạt

Từ khóa:
Đáng quan tâm