Chàng trai 9X "hô biến" đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch

(Dân trí) - Không để những ngày giãn cách trôi qua lãng phí, Phạm Anh Việt (SN 1995) xin phép chủ nhà để cải tạo mảnh đất thuê thành khu vườn xanh tươi, trồng đủ loại rau trái, hoa thơm.

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 1
Khung cảnh khu vườn 1200m2 được Phạm Anh Việt lựa chọn để sống và kinh doanh.

Chàng trai sinh năm 1995 này học chuyên ngành Ngoại thương trường Hutech, sinh ra và lớn lên ở Tiền Giang và chuyển đến TPHCM đã được 8 năm. Trước đây, Anh Việt làm văn phòng nhưng sau đó đã nghỉ để khởi nghiệp.

Hiện tại, công việc của Phạm Anh Việt là chủ một thương hiệu đồ ăn. Các món ăn tại bếp của Việt chuyên cung cấp cho nghệ sĩ cũng như khách hàng trong cả nước, bên cạnh đó chàng trai đang điều hành thêm một hợp tác xã về rau củ.

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 2
Một góc nhỏ thơ mộng trong vườn được Anh Việt lưu lại vào sáng sớm.

Tình hình dịch bệnh khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng, Việt chuyển sang bán món ăn vặt trực tuyến và lên ý tưởng xây dựng khu vườn mơ ước trên mảnh đất vườn thuê tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM.

Chàng trai 9X chia sẻ: "Mình đam mê cuộc sống nông thôn nhưng mình còn quá trẻ, công việc cũng chủ yếu ở TPHCM nên mình quyết định tìm một khu vườn ở đây để sống".

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 3
Gian bếp là nơi chàng trai Tiền Giang yêu thích nhất.

Anh Việt cảm thấy bản thân khá may mắn khi tìm được mảnh vườn ưng ý, đặc biệt là có nhà ở sẵn. Sau đó, cậu xin phép chủ nhà thiết kế thêm một khu nhà bếp và trồng thêm cây để tạo không gian sống thêm gần gũi với thiên nhiên.

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 4
Khu vườn có diện tích 1200m2, trồng các loại cây ăn quả như: vú sữa, ổi, mận, chôm chôm, mít, măng cụt, bơ, cóc, chuối, bưởi, sơ ri, thanh long,...
Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 5
Ngoài ra, Việt cải tạo đất trồng thêm rau, củ ăn hàng ngày: rau muống, cà chua, mướp, bầu, dưa chuột,...

Được biết, khi quyết định về vườn để sống và kinh doanh Việt cảm nhận được đây là địa điểm tiềm năng để các bạn trẻ TPHCM đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Từ đó, "chàng trai nông thôn phố thị" xây sửa thêm các phòng ngủ, khu bếp để tạo thành homestay.

Xuất phát từ niềm đam mê với thiên nhiên, cây cối nên mỗi ngày Việt luôn dành khoảng 6 giờ đồng hồ cho khu vườn. Ngày mới của anh chàng bắt đầu từ 5 giờ sáng, sau khi giải quyết xong các công việc kinh doanh, hợp tác xã sẽ bắt đầu chăm sóc cho khu vườn 1200m2: làm cỏ, ươm mầm, thu hoạch rồi vào nấu ăn.

"Hàng ngày chăm sóc từng luống chậu rau, cây cối do bản thân trồng, mình cảm nhận được sự thú vị của thiên nhiên. Mình thích nhất khi được nhâm nhi tách cà phê giữa khu vườn vào mỗi sáng, rồi nấu những món ăn từ nông sản có trong vườn", Phạm Anh Việt bày tỏ.

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 6
Không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê riêng, qua khu vườn Anh Việt còn mang lại nguồn cảm hứng về tình yêu thiên nhiên, sống chậm lại để thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Từng tìm hiểu về phát triển cây cối theo hướng thuận tự nhiên nên theo Việt việc tưới tiêu đầy đủ là việc quan trọng nhất. Ngoài ra, đối với khu vườn chàng trai 9X "nói không" với phân hóa học và hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ và không can thiệp quá nhiều vào sự phát triển của cây.

"Mình lên ý tưởng xây dựng một hệ sinh thái tự nhiên, nuôi kiến vàng để loại trừ kiến hôi, sâu bọ ... còn với rau củ, ban đêm mình chăm ra bắt ốc sên, sâu rau để đỡ bị ăn mất cây", Việt cho hay.

Trong không gian xanh, chàng trai mê làm nông yêu thích nhất là căn bếp nhỏ, nằm giữa thiên nhiên xanh mát. Khoảng thời gian giãn cách, thay vì lo lắng về công việc Việt lựa chọn thăm thú vườn, chăm bón cho cây và học nấu thêm nhiều món ngon.

Chàng trai 9X hô biến đất thuê thành nơi sống xanh giữa mùa dịch - 7
Các món ăn dân dã hàng ngày được Anh Việt chuẩn bị.

"Cuộc sống của mình trở nên nhẹ nhàng và bình yên hơn. Giá trị thiên nhiên mang lại là một trải nghiệm quý giá đối với bản thân mình, cuộc sống ngoài những lo toan mình đã tìm được phút giây tận hưởng, thư giãn ngay trong chính khu vườn này", Việt bộc bạch.

Sắp tới Phạm Anh Việt sẽ biến khu vườn thành một nơi mà các bạn có thể đến thăm, đến trải nghiệm cuộc sống dân dã, bình yên giữa lòng Sài Gòn.