Cặp vợ chồng trồng rau sạch, thu hoạch được đem… nuôi "người dưng"

Quang Anh

(Dân trí) - Sản phẩm nông nghiệp sạch, trồng bằng phương pháp hữu cơ thu hoạch từ trang trại được vợ chồng tốt bụng tặng miễn phí.

Erica Berman đang cùng với chồng là Alain Ollier trồng thực phẩm hữu cơ cung cấp cho hàng trăm người ở Maine, Mỹ. Điều đáng nói là trước đây họ chưa bao giờ làm nông nghiệp. "Mục tiêu của tôi là trồng các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe để cung cấp cho mọi người", Erica Berman cho hay.

Trước đây, Erica và chồng sống ở Paris và chuyển đến Maine sinh sống hồi năm 2012. Thời điểm đó, Erica là chủ công ty, còn chồng làm giáo viên và công việc trị liệu massage. Giờ đây, công việc trồng rau, thực phẩm của họ nhận được sự giúp đỡ từ hàng chục tình nguyện viên để đảm bảo trang trại phát triển tốt.

Cặp vợ chồng trồng rau sạch, thu hoạch được đem… nuôi người dưng - 1
Vợ chồng Erica Berman và Alain Ollier đang cần mẫn trồng rau để cung cấp cho mọi người (Ảnh: Newshouse School)

Theo Erica Berman, hiện cô vẫn đang học hỏi cách làm nông dân và biết có rất nhiều người ở Maine, Mỹ đang phải vật lộn để có đủ đồ ăn. Năm 2019, người phụ nữ này và chồng là Alain Ollier đã thành lập nhóm có tên là Veggies To Table và biến gần 0,4ha đất thành trang trại hữu cơ. Tại đây, cô và chồng trồng rau, nuôi gà, trồng hoa... Tất cả các nông sản của trang trại đều được đóng góp vào 30 tổ chức khác nhau.

Veggies To Table cung cấp thực phẩm bổ dưỡng và giáo dục mọi người quan tâm về cách trồng, bảo quản và chế biến thực phẩm lành mạnh. Mặt khác, trong bối cảnh tình trạng già hóa dân số, người cao tuổi đối mặt với sự cô đơn, nhóm Veggies To Table hy vọng sẽ giúp họ tránh được nỗi cô quạnh. Tất cả mọi người đều được chào đón tham gia.

Cặp vợ chồng trồng rau sạch, thu hoạch được đem… nuôi người dưng - 2
Trong năm 2020 đã có 4 tấn rau, nông sản được cung cấp cho mọi người (Ảnh: The Lincoln News).

Erica Berman cho biết, đây là lối sống bận rộn song hạnh phúc. Mỗi tuần, phải làm việc từ 70-80 tiếng nhưng cô có đam mê. Vào mùa hè, anh Alain Ollier dành thời gian làm việc toàn thời gian ở trang trại vì không phải đi dạy. Người đàn ông này đảm nhận mọi việc từ tưới tiêu, lắp đặt hàng rào và chuồng gà, làm đất, chăm sóc đàn ong.

Bên cạnh trồng trọt sản phẩm sạch cung cấp cho mọi người thì Veggies to Table còn tập hợp sinh viên và các tình nguyện viên để cho họ thấy tình trạng mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn cách ăn uống và nấu nướng lành mạnh, cách sống bền vững. Nhóm hy vọng thông qua việc làm của mình sẽ giúp cộng đồng có thể tự cung tự cấp thực phẩm.

Cặp vợ chồng trồng rau sạch, thu hoạch được đem… nuôi người dưng - 3
Các nông sản được thu hoạch đều sạch và đảm bảo bổ dưỡng cho mọi người thưởng thức. (Ảnh: Newscenter Maine).

Trong năm 2020, nhóm Veggies To Table đã tặng hơn 4 tấn nông sản hữu cơ và 450 bó hoa cho các tổ chức. Nói về dự định tương lai, Erica mong muốn sẽ có khóa học dạy mọi người cách trồng trọt theo phương pháp hữu cơ ngay tại trong trang trại trong vài năm tới.