Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau

Hương Thảo

(Dân trí) - Vợ chồng anh Trần Bảo Tân, chị Thùy Mỵ (cùng sinh năm 1990, quê Long An) quyết định "bỏ phố về quê" từ tháng 8 năm 2019.

Hàng ngày, anh Tân dành 5 - 6 giờ để dạy tiếng Anh trực tuyến, buổi chiều chăm vườn, trồng rau cùng vợ, buổi tối đọc sách, tham gia các khóa học online…

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 1
Ngôi nhà đất tự xây dựng ở quê của vợ chồng anh Tân.

Làm đủ nghề, vượt định kiến để bỏ phố về quê

Anh Tân vốn học và làm việc trong ngành xây dựng, kiến trúc tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian đi làm, anh thường xuyên phải công tác xa nhà, tham gia các cuộc gặp gỡ đối tác trên bàn tiệc… "Mình bắt đầu cảm thấy không phù hợp với cuộc sống bon chen, mệt mỏi như vậy. Mục tiêu lớn nhất của mình là có gia đình hạnh phúc. Thật tuyệt khi bà xã cũng thấu hiểu, đồng tình với ước mơ bỏ phố về quê của mình", anh Tân tâm sự.

Anh Tân chia sẻ, ngày nhỏ anh sống với ông bà ngoại. Ông bà làm nghề đan lát rổ rồi đem bán ngoài chợ. Cuộc sống không giàu sang nhưng vẫn hạnh phúc, nuôi các con, cháu nên người. Ông bà anh tự xây nhà, tự làm từ cái ghế, cái giường. Hình ảnh đó vẫn luôn hiện hữu trong anh Tân.

Sau này, anh Tân vô tình xem được video về người nông dân "bỏ phố về quê" truyền cảm hứng - Jon Jandai (Thái Lan). Ông có triết lý sống rất đơn giản: Con người chỉ cần có bốn thứ cơ bản: thực phẩm, chỗ ở, quần áo và thuốc men là có thể sống cuộc đời ung dung tự tại, một cuộc sống hạnh phúc. Mà bốn thứ trên ta đều có thể tự tay làm được, không cần phụ thuộc vào ai.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 2
Từ đây, anh Tân bắt đầu chuẩn bị cho hành trình "bỏ phố". Anh bắt đầu từ việc… học tiếng Anh. "Năm 2012, khi mình 22 tuổi, mình vừa làm vừa nghiêm túc học tiếng anh. Mình tự đưa ra kỷ luật với bản thân, học rất chăm chỉ. Chỉ sau 1 năm, mình có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc", anh Tân cho biết.

Tiếp theo, anh Tân đặt mục tiêu kiếm tiền để mua đất Đà Lạt - nơi hai vợ chồng mơ ước được tới sinh sống. Anh Tân làm việc chăm chỉ. Anh từng dự định sẽ đi Nhật làm việc vài năm để tích góp. "Nhưng mình nhận ra những công việc này nếu về quê, mình không thể tiếp tục duy trì. Mình suy nghĩ tìm kiếm những công việc khác, có thể làm ở bất cứ đâu", anh Tân chia sẻ.

Một thời gian sau, anh học nghề làm bánh khoai mỡ chiên từ người bạn. Từ một chỉ huy giám sát công trình, anh về làm người bán bánh vỉa hè. Thời gian đó, nhiều bạn bè, người thân trong dòng họ nhìn anh Tân với ánh mắt coi thường, xa lánh. "Công việc này mang tới cho mình nguồn thu nhập tốt. Đầu năm 2016, sau khi kết hôn, vợ chồng mình vẫn duy trì việc bán bánh và tích lũy cho ước mơ mua đất, làm nhà vườn", anh cho hay.

Nhưng số tiền tiết kiệm của cặp đôi trẻ quá ít ỏi so với giá đất tại vùng đất họ yêu - Đà Lạt. Hai vợ chồng bắt đầu nghĩ tới việc về chính quê nhà, nơi cha mẹ anh có mảnh đất bỏ không. "Mình chưa từng nghĩ sẽ về chính quê mình để ở vì ngại hàng xóm nói ra nói vào: "Đi học hành rồi về cuốc đất, làm vườn". Nhưng sau này, mình nghĩ, ít nhất phải vượt qua nỗi sợ vô hình đó, mình mới có thể đối mặt với những thử thách khó khăn hơn", anh Tân chia sẻ.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 3
Về quê tự đắp đất làm nhà, đào ao thả cá, trồng vườn

Khi ở thành phố, song song với việc bán hàng, anh Tân vẫn luôn duy trì học tiếng Anh. Anh làm quen với nhiều người bạn quốc tế để không ngừng trau dồi khả năng ngoại ngữ. Sau này, anh bắt đầu làm các video dạy tiếng Anh trực tuyến, nhận dạy kèm online cho những người có nhu cầu - chủ yếu là người Việt đang sống và định cư ở nước ngoài muốn cải thiện khả năng tiếng Anh.

Năm 2019, vợ chồng anh Tân quyết định trở về quê nhà, vừa duy trì công việc dạy tiếng Anh vừa tự xây dựng ngôi nhà đất trong vườn. Hai vợ chồng anh Tân đã dành khoảng 5 tháng để tự tay thực hiện ngôi nhà. "Thông qua tìm hiểu, trò chuyện cùng nhiều bạn bè quốc tế, mình được biết loại nhà đất rất phổ biến tại Anh. Mình bắt đầu tham gia các buổi hướng dẫn làm nhà đất online để học kiến thức. Tất nhiên, nguyên vật liệu mỗi nơi mỗi khác nên việc áp dụng không thể bắt chước y hệt. Mình phải thay thế bằng nguyên liệu địa phương phù hợp", anh Tân cho biết.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 4
Trước đây từng làm việc trong ngành xây dựng nhưng anh Tân chỉ giám sát thi công là chính. Khi về quê, vợ chồng anh phải tự đào đất, đục lỗ… bằng dụng cụ đơn giản như cuốc, xẻng. Thời gian đầu, anh chị sống cùng nhà cha mẹ. Hàng ngày, anh Tân soạn giáo trình giảng dạy, quay video rồi dành 2-3 tiếng cùng vợ làm nhà, cải tạo vườn trồng rau, đào ao thả cá.

Ngôi nhà đất đất ban đầu của anh Tân được xây với diện tích hơn 50m2. Anh Tân cho biết, đất xây nhà được anh chị trộn từ đất sét (hay bất cứ loại đất nào có khả năng kết dính), pha với rơm theo tỉ lệ thích hợp. Để ngôi nhà cách nhiệt vào mùa hè, giữ ấm vào mùa lạnh, đồng thời chịu lực tốt, anh chị làm tường dày 30 - 35cm, không cần khung xương bên trong. Để chống thấm cho tường, anh Tân chọn giải pháp: trát nhiều lớp vôi mỏng lên tường, sau đó thoa nước xà phòng nhiều lần.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 5
Về phần mái, anh Tân đã tìm hiểu nhiều cách lợp mái khác nhau từ nước ngoài nhưng đa phần chi phí cao. Do đó, vợ chồng anh quyết định chọn lá dừa sẵn có địa phương để lợp mái. "Theo chia sẻ của hàng xóm, phần lá dừa có thể sử dụng tốt từ 5 - 7 năm. Sau này, nếu thay đổi, mình dự kiến thay bằng cỏ tranh và xịt thêm loại sơn dầu PU để giữa được lâu hơn", anh Tân chia sẻ.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 6
Sau 4 tháng làm việc, hai vợ chồng hoàn thiện 70% ngôi nhà. "Do nôn nóng được dọn vào nhà mới, mình thuê thêm một anh hàng xóm phụ giúp việc nặng. Hai vợ chồng làm cùng anh trong 7 ngày, tốn 2,1 triệu tiền công trả anh là ngôi nhà hoàn thành", anh Tân chia sẻ.
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 7
Ngôi nhà hoàn thành mà gần như không tốn bất cứ chi phí vật liệu nào nhưng vì thô sơ, lụp xụp nên ai thấy cũng cười.

"Đó là ngôi nhà do hai vợ chồng tự làm nên mình vẫn rất vui. Sau hơn một năm, với số tiền tích lũy được, mình quyết định nâng cấp ngôi nhà để tách biệt không gian ngủ và làm việc", anh Tân cho biết.

Ngôi nhà được chỉnh sửa, gia cố và xây thêm một tầng có diện tích 3 m x 3 m. Thời điểm này, vợ chồng anh Tân có thêm sự trợ giúp của hai người anh nên chỉ mất một tháng để hoàn thành căn nhà.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 8
Vợ chồng anh Tân bên ngôi nhà hiện tại.

"Ngôi nhà do chính tay mình thiết kế, thực hiện có ý nghĩa rất lớn, là trải nghiệm tuyệt vời. Tự xây dựng tuy vất vả nhưng giúp mình rèn luyện khả năng tận dụng tài nguyên có sẵn, rèn luyện sự kiên trì, quyết tâm. Mình sẽ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm dần dần để sau này nhân rộng mô hình tự làm nhà", anh Tân chia sẻ.

Sau 3 năm bỏ phố về quê, vợ chồng anh Tân, chị Mỵ vẫn luôn hạnh phúc với quyết định của mình. Hàng ngày, anh chị cùng nhau làm việc, cùng nhau trải nghiệm cuộc sống, cảm xúc vui buồn. Hai vợ chồng chủ yếu ăn thực phẩm tự trồng, sản xuất được trong vườn, nhất là rau củ sạch.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 9
"Tất nhiên, khi về quê sinh sống, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ", anh Tân cho hay. Với kinh nghiệm riêng, anh cho rằng, để về quê, mỗi bạn trẻ cần có những kỹ năng kiếm tiền online, như: chụp ảnh, photoshop; làm đồ handmade; dạy học… bên cạnh đó, tích cực tham gia các khóa học online để kết nối, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng cho bản thân.

Khi về quê, vợ chồng anh Tân đều chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, học cách sống đơn giản, nhẹ nhàng. "Ngay từ nhu cầu ăn uống, mình cũng cần thay đổi", anh Tân chia sẻ. Anh cho rằng, trước khi về quê, mọi người có thể dành ngày nghỉ, ngày lễ đến các nhà vườn sống và trải nghiệm thử.

Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 10
Trở về quê sinh sống, anh Tân vẫn duy trì thói quen dùng internet để kết nối với những điều tiến bộ, hiện đại trên thế giới; tự rèn các kĩ năng sống; đồng thời chuẩn bị một khoản tiết kiệm, tích lũy cho tương lai…
Cặp vợ chồng bỏ phố về quê tự đắp đất làm nhà, nuôi cá trồng rau - 11
Vợ chồng anh Tân hạnh phúc với cuộc sống thôn quê.