Long An:

Cấp tốc đưa nước sạch "cứu" 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn

(Dân trí) - Trước tình trạng hơn 8.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sạch do bị xâm nhập mặn, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo nhiều biện pháp hỗ trợ người dân.

Cấp tốc đưa nước sạch cứu 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn - 1
Tình hình xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp, nếu tình trạng này kéo dài người dân Long An sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất.
Cấp tốc đưa nước sạch về "cứu" 8000 hộ dân.

Vừa qua, báo Dân trí phản ánh thông tin về việc hơn 8.000 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An. Ngay sau đó, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng lãnh đạo huyện Cần Giuộc, Cần Đước đã vào cuộc tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng đề nghị hai huyện Cần Giuộc, Cần Đước phải đảm bảo cung ứng nguồn nước sạch phụ vụ người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt. 

Đặc biệt trên địa bàn huyện Cần Giuộc, hiện nay đang thiếu khoảng 3000m2 nước sinh hoạt/ngày đêm. Trước đây, các hộ dân này chủ yếu sử dụng nước tích trữ từ các ao hồ, bể chứa.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lượng nước tích trữ không còn, trên các kênh rạch nước bị nhiễm mặn không sử dụng được. 

Cấp tốc đưa nước sạch cứu 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn - 2
Tình trạng thiếu nước sạch đang ở mức "báo động" tại huyện Cần Giuộc, Cần Đước.

Trong khi đó, các dự án cấp nước sạch do UBND tỉnh triển khai tại Cần Giuộc còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, dự án tuyến ống từ Thị trấn Cần Giuộc theo Quốc lộ 50 để dẫn nước từ TPHCM về đang vướng giải phóng mặt bằng. Do vậy, Cần Giuộc đang phải sử dụng nguồn cấp nước từ công ty CP cấp nước Hà Lan và Công ty CP nước và môi trường Cần Đước.

Hiện, Cần Giuộc đang gấp rút hoàn thiện dự án đường ống dẫn nước từ nhà máy nước Nhị Thành đến ngã tư chợ Trạm để đấu nối với đường ống của các công ty đang hoạt động. Dự kiến, tháng 4/2020, đường ống trên sẽ đi vào hoạt động để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.  

Cấp tốc đưa nước sạch cứu 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn - 3
Cơ quan chức năng hỗ trợ mang nước đến cho từng hộ dân.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết đang triển khai nhiều phương án gấp rút đưa nước về cho người dân. Trước mắt những vùng thiếu nước sẽ được các xe chở nước mang đến tận nơi. 

"Nhiều năm qua, mỗi khi mùa khô UBND huyện cũng hỗ trợ các xe bồn chở nước để phục vụ người dân khi nước chưa cấp đến các khu vực này. Năm nay, huyện cũng đã lên phương án và nếu hết tháng 2 chưa có mưa sẽ tiến hành chở nước đến cho người dân. Hiện nay cũng đang triển khai nhưng hết tháng 2 sẽ triển khai mạnh mẽ", ông Thanh nhấn mạnh. 

Cấp tốc đưa nước sạch cứu 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn - 4
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo người dân ổn định nước sinh hoạt.

Theo ông Thanh, tỉnh Long An đã có phương án đưa nguồn nước từ Nhà máy nước Nhị Thành (Thủ Thừa, Long An) về cấp nước cho các dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc thay thế cho phương án đưa nguồn nước từ TPHCM về.

Dự kiến đến ngày 30/4 sẽ hoàn thành việc cấp nước để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Hiện nay, tất cả các hệ thống trạm tăng áp, đường ống… đã được xây dựng xong ở tất cả các xã trong huyện, chỉ chờ có nguồn cấp nước là đi vào vận hành.

Cấp tốc đưa nước sạch cứu 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn - 5
Nhiều hộ dân chủ động chuyển qua nuôi tôm, cua để hạn chế sự ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Cũng theo ông Thanh, do UBND huyện và người dân đã chủ động phòng tránh tình trạng xâm nhập mặn nên hoa màu ít bị ảnh hưởng. Những vùng bị xâm nhập mặn nặng đã được triển khai xây dựng hệ thống đê bao ngăn mặn. Những vùng nước bị xâm nhập mặn, nước lợ được người dân chuyển qua nuôi tôm, cua...

Xuân Hinh