Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch

Quang Anh

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ và bạn trai trở về quê hương làm khu vườn đủ các loại rau với cách trồng phù hợp chống lại biến đổi khí hậu và không dùng hóa chất.

Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 1
Sau khi Claire (23 tuổi, người Đức) nhận bằng cử nhân về nông nghiệp và quản trị kinh doanh ở Amsterdam, Hà Lan, cô về quê hương sống cùng với bạn trai là Leon (26 tuổi). Tại Đức, cả 2 người chăm sóc, làm vườn biến khu đất vốn bị bỏ hoang thành những luống rau xanh "mát mắt".

Nói về lý do làm vườn, Claire cho hay, cả 2 người tin rằng sản xuất lương thực là chìa khóa mang lại sự thay đổi. Làm vườn không chỉ là sản xuất thực phẩm mà còn là đóng góp cho thế giới mà chúng ta muốn sống.

Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 2
Khu vườn của cặp đôi này rộng 400m2 từng bị bỏ hoang, nằm trong một tu viện cổ kính 1000 năm tuổi. Bên cạnh những luống rau, khu vườn có có vườn cây ăn quả, cây dược liệu, 14 tổ ong và một ngôi nhà kính.
Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 3
Lúc đầu, Claire và Leon gặp khó khăn vì tình hình hạn hạn, thiếu nước dẫn đến mất trắng những gì đã gieo trồng. Để giúp cây chống chọi được với tình trạng nắng nóng do biến đổi khí hậu, cặp đôi quyết định chuyển từ canh tác theo kiểu thâm canh sinh học thành kiểu trồng trọt tên là "Three Sisters" kết hợp 3 loại cây ngô, đậu và bí đỏ - một phương pháp canh tác cổ truyền.

Theo cách này, ngô dùng hút nitơ trong đất, trong khi cây đậu lại giúp tăng lượng nitơ trong đất nên có thể hỗ trợ ngô, trong khi đậu sẽ dùng thân ngô làm vị trí leo lên, còn bí đỏ sẽ che phủ đất để hạn chế cỏ, giữ đất ẩm cho ngô và đậu phát triển. Cách trồng này giúp hạn chế sâu bệnh, đảm bảo dinh dưỡng cho cây…

Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 4
Trong quá trình trồng rau và cây, Claire và Leon cũng không dùng chất hóa học. Họ cho rằng với cách chăm sóc cho đất khỏe thì sẽ có cây trồng tốt và chăm sóc sức khỏe của chính chúng ta.
Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 5
Khu vườn trồng đa dạng ngô, đậu Hà Lan, cà chua, cải thìa, húng quế, bầu bí, tỏi, hành tây, cải bẹ, cải xoăn, tỏi tây, cà rốt, củ cải đường, các loại rau. Song niềm tự hào của cặp đôi này là khu vườn 300 cây cà chua của 40 giống khác nhau.
Cặp đôi về quê làm nông dân, biến đất hoang thành vườn rau sạch - 6

Theo Claire, làm vườn không chỉ đơn thuần là trồng thực phẩm ngon, sạch mà đó là sự phát triển cuộc sống, mang đến cảm giác tích cực. Nhờ bàn tay lao động của cặp đôi này mà khu vườn ngày càng xanh tươi, phát triển và thu hoạch được nhiều nông sản sạch.