Cặp đôi "lạ" kể về hành trình sống "không rác thải"

Thảo Lê

(Dân trí) - Yu Yuan cùng bạn trai người Anh tên Joe đã thực hiện lối sống không rác thải được khoảng một năm nay.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 1

Yu Yuan (27 tuổi) sinh ra và lớn lên ở ngoại ô thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Năm 17 tuổi, cô bỏ học, một mình lên Bắc Kinh sống trong căn hộ đi thuê 15m2. Trong căn hộ đầy đồ đạc, quần áo đến mức không còn không gian để sinh hoạt. Tình cờ 2 năm trước, Yu xem được một đoạn video trên mạng về gia đình người Mỹ 4 người trong một năm chỉ thải ra số rác bằng một thùng rác nhvàvà giật mình nhận ra bản thân đã lãng phí thế nào.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 2

Sau kì nghỉ Tết 2016, khi từ quê nhà trở lại Bắc Kinh, Yu Yuan được gia chủ báo tin đã bán nhà và yêu cầu cô phải nhanh chóng rời đi trong vòng 2 tuần. Khi thu dọn đồ đạc, cô nhận ra dưới gầm giường, trong tủ, góc nhà… chật ních những món đồ không bao giờ sử dụng đến hoặc đã không còn dùng nữa.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 3

Yu quyết định thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình. Trong vòng vài ngày, cô chuyển đến nhà mới 60m2, chỉ mang theo đồ dùng cần thiết, bằng khoảng 1/10 ở căn hộ cũ. Tháng 6/2017, cô xin nghỉ việc lương cao ở một công ty nước ngoài, không mua thêm bộ quần áo nào, không dùng chiếc túi nilon nào, không mua chai nước và ngừng mua đồ dùng một lần.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 4

"Ban đầu, tôi rất bức bối, khó quen với việc tái sử dụng mọi thứ. Dần dần tôi nhận ra đó chỉ là một rào cản tâm lý nhỏ". "Không rác thải" không có nghĩa là sống không tạo ra rác, mà là tránh việc tạo ra rác không cần thiết", cô chia sẻ. Số rác thải ra chủ yếu vỏ thuốc, tăm bông, nhãn mác quần áo, băng dính…

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 5

Mọi đồ đạc trong nhà Yu Yuan đều là đồ cũ. "Chiếc ghế tựa màu đỏ này tôi lấy từ bãi rác gần đây. Nó còn sạc và chắc chắn, không bị hư hại gì ngoài vết dầu nhỏ trên vải. Còn đôi giày da này, tôi mua từ một khu chợ ở quê nhà của Joe chỉ với 4 tệ (14.000 đồngvàvà vẫn đang dùng nó". Ngoài ra, cô còn rửa sạch những chai lọ đã dùng rồi để đựng đồ khô hoặc gia vị trong nhà bếp.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 6

Cặp đôi đặt ra 2 nguyên tắc cho cuộc sống của mình: không mua thức ăn hoặc đồ có bao gói và không sử dụng các sản phẩm dùng một lần. Yu và Joe tận dụng lại thức ăn thừa, trộn lẫn với đấvàvà lá khô để ủ thành phân bón, vừa để trồng hoa ở nhà, vừa chia cho hàng xóm.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 7

Mỗi lần ra ngoài, Yu Yuan luôn mang theo cốc inox, khăn tay, túi vải nhiều cỡ để đựng đồ. Trong 2 năm qua, cô chưa bao giờ gọi đồ ăn mang đi mà dùng hộp cơm và bộ dụng cụ ăn uống mang từ nhà. Mỗi khi đi chợ, cô đều đề nghị không dùng túi nilon.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 8

Yu tự làm các sản phẩm chăm sóc cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng và sữa tắm. Các nguyên liệu thô được sử dụng đều không có chất phụ gia để có thể dễ dàng phân hủy.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 9

Nhờ giảm tiêu dùng, chi phí sinh hoạt của cô gái và bạn trai cũng giảm đáng kể. Tuy không có thu nhập ổn định nhưng cuộc sống vẫn khá thoải mái.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 10

Tháng 1/2018, Yu Yuan cùng Joe mở một cửa hàng nhỏ, bán một số sản phẩm thủ công, xà phòng handmade, đồ tái chế như túi xách, ba lô làm từ túi đựng gạo đã qua sử dụng, vỏ gối, quần áo may bằng vải cũ… Tất cả đều không có bao bì đóng gói. Yu cũng sử dụng hộp bìa và loại băng dính làm từ bã ngô có thể tự phân hủy để đóng gói cho khách.

Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 11
Hành động của cặp đôi đã tác động tích cực đến mọi người. Bạn bè, người thân cả hai biết chuyện đều rất ủng hộ, thậm chí còn bắt đầu giảm lượng rác hàng ngày.
Cặp đôi lạ kể về hành trình sống không rác thải - 12
"Sức mạnh của một người là rất nhỏ, nhưng nếu bạn thực sự làm, nó sẽ tác động đến nhiều người xung quanh. Lợi ích của việc này sẽ còn tiến xa hơn nữa", Yu nói.