Cần Thơ cho phép mở lại hàng quán, người dân tự do đi lại trong "vùng xanh"

(Dân trí) - Từ hôm nay (18/9), người dân Cần Thơ tại các phường không có F0 mới trong 14 ngày liên tiếp sẽ được ra ngoài tập thể dục vào 2 khung giờ sáng và chiều. 4 huyện "vùng xanh" cho hàng quán bán tại chỗ.

Cần Thơ cho phép mở lại hàng quán, người dân tự do đi lại trong vùng xanh - 1

Từ hôm nay Cần Thơ có 4 huyện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 5 quận nội ô vẫn thực hiện Chỉ thị 16.

Đêm 17/9, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường ký văn bản tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 18/9, các huyện Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh (vùng xanh) sẽ chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Người dân trong "vùng xanh" được di chuyển đi, đến các "vùng xanh" khác trong địa bàn thành phố, tuy nhiên tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến các vùng có nguy cơ rất cao, trừ trường hợp cấp cứu hoặc trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế không quá 10 người vào mua cùng một lúc.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn, uống được phép buôn bán tại chỗ nhưng hạn chế không quá 10 khách cùng một thời điểm, đảm bảo khoảng cách và không phục vụ tại chỗ đồ uống có cồn.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại khi được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án phòng, chống dịch và chỉ sử dụng người lao động ở vùng xanh đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 đến 0h ngày 25/9.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, UBND các quận phải xây dựng kế hoạch để trong 7 ngày tới có thể tìm và đưa hết F0 ra khỏi cộng đồng, tiến đến "xanh hóa" toàn bộ địa bàn. Các quận cũng sẽ nới lỏng từng bước, mở lại một số hoạt động ở những khu vực đã qua 14 ngày liên tục không có ca mắc mới.

Trên địa bàn các quận, các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được bán hàng mang đi. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang được phép hoạt động tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động ít nhất 3 ngày/lần.

Ở các phường đã 14 ngày liên tục không có ca mắc mới, người dân được ra khỏi nhà từ 5h đến 7h sáng và từ 17h chiều đến 19h tối để hoạt động thể dục, thể thao tại các địa điểm công cộng.

Đối với những khu vực phong tỏa, cách ly y tế có thể lắp camera, thiết bị giám sát để siết chặt kiểm soát.

Tin liên quan
Đang được quan tâm