Cận cảnh robot "bơi như cá", gom rác không biết mệt mỏi

Quang Anh

(Dân trí) - Robot Jellyfishbot có thể "bơi" trên mặt nước để gom rác trôi nổi, vào cả những vị trí mà người dọn rác khó tiếp cận.

Khách du lịch đến cảng biển Cassis, miền nam nước Pháp thường nhìn thấy cảnh tượng túi nilon, chai đồ uống bỏ đi, thậm chí khẩu trang đã qua sử dụng nổi trên mặt nước giữa những chiếc thuyền ở bến. Nhưng cảng đã tìm ra giải pháp là dùng robot có hình dáng như chiếc thuyền chạy bằng điện, có thể điều khiển từ xa, màu vàng, len lỏi quanh bến cảng hút rác vào một tấm lưới giăng phía sau.

Cận cảnh robot bơi như cá, gom rác không biết mệt mỏi - 1
Robot nhặt rác có thể hoạt động bằng cách điều khiển từ xa.

Robot có tên Jellyfishbot, kích thước bằng một chiếc vali, do đó có thể đi vào các ngõ ngách và không gian hẹp - nơi rác có thể bị tích tụ mà những người dọn rác khó tiếp cận. "Nó có thể đi khắp mọi nơi", Nicolas Carlesi, người sáng lập công ty IADYS tạo ra robot này cho biết.

Nói về ý tưởng làm ra robot này, ông Nicolas Carlesi cho hay, nảy ra ý tưởng sau khi nhận thấy, bất cứ khi nào rảnh rỗi nhìn trên mặt nước đều thấy có rác thải trôi nổi tại các cảng.

Cận cảnh robot bơi như cá, gom rác không biết mệt mỏi - 2
Robot này có thể đi tới các vị trí khó tiếp cận để gom rác.

Robot nặng 18kg này được xem là giải pháp hiệu quả và linh hoạt để loại bỏ ô nhiễm ở các khu vực như cảng, hồ, kênh đào cũng như các không gian mặt nước quanh những trung tâm giải trí, khách sạn và khu công nghiệp. Con người có thể điều khiển robot này từ khoảng cách xa 400m và có thời gian hoạt động liên tục 6 tiếng.

Robot có thể được lập trình để tự động di chuyển đến mục tiêu và tránh các chướng ngại vật trên đường đi. Nhờ có camera gắn trên thân, người điều khiển có thể theo dõi video trong khi robot thực hiện nhiệm vụ. Khi lưới chứa rác đầy, người điều khiển có thể lệnh cho robot quay lại điểm xuất phát để lấy rác ra. Sau đó, Jellyfishbot có thể tiếp tục công việc.

Cận cảnh robot bơi như cá, gom rác không biết mệt mỏi - 3
Sau khi đầy, người điều khiển có thể đưa robot quay lại đổ rác ra rồi tiếp tục làm việc.

Robot Jellyfishbot đang hoạt động tại khoảng 15 cảng của Pháp và được xuất khẩu sang các nước như Singapore, Nhật Bản và Na Uy. Hiên nay, công ty IADYS đã đưa ra mẫu robot này có thể tự vận hành.

Tuy nhiên, đây không phải là thiết bị duy nhất dọn rác kiểu này. Tổ chức phi lợi nhuận Clear Blue Sea ở San Diego, Mỹ đang phát triển một robot thu gom rác có tên "FRED". Còn một công ty công nghệ hàng hải có trụ sở tại Hà Lan là RanMarine đã phát triển một robot có tên "Waste Shark" để dọn rác ở cảng Rotterdam.