(Dân trí) - Trên mảnh đất 90% là sỏi đá, anh Thanh Điền phải dành tận nửa năm để cải tạo và làm vườn. Sau gần 2 năm, anh đã thành công sở hữu khu vườn tràn ngập hàng chục loại rau, trái có kích thước "khủng".
Để thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt và có nguồn thực phẩm sạch phục vụ gia đình, nấu những bữa cơm tràn đầy rau quả mang đậm hương vị Việt, anh Dương Thanh Điền (quê ở Vĩnh Long, hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc) bắt đầu cải tạo đất, làm vườn từ mùa hè năm 2020.
Thời gian đầu làm "nông dân thành thị", anh Điền chưa có kinh nghiệm trong việc cải tạo đất, mua sắm phân bón, giống cây... Đặc biệt công đoạn cải tạo đất khiến gia chủ tốn nhiều thời gian và công sức nhất.
Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết đặc trưng tại địa phương như mùa hè nóng và ngắn, chỉ kéo dài khoảng 3 tháng nên việc trồng trọt của ông bố Việt cũng gặp đôi chút khó khăn. "Năm nay, thời tiết quá khắc nghiệt với khoảng 2 tuần nắng nóng (22-30 độ C), còn lại là thời gian lạnh (13-20 độ C) kèm theo bão và mưa đá", anh Điền nói.
"Dù sống xa quê nhiều năm nhưng gia đình mình luôn cảm thấy quê hương như đang hiện hữu quanh đây nhờ những bữa ăn mang đậm hương vị Việt. Cũng nhờ thế mà các con mình tuy sinh ra và lớn lên ở trời Tây nhưng vẫn hiểu, biết nhiều về văn hóa bản sắc của người Việt. Bên cạnh đó, khu vườn cũng là góc thư giãn để mình thỏa mãn đam mê trồng trọt và giải tỏa mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng", anh bày tỏ.