Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái "khủng" ở Séc

Dân trí

Trên mảnh đất 90% là sỏi đá, anh Thanh Điền phải dành tận nửa năm để cải tạo và làm vườn. Sau gần 2 năm, anh đã thành công sở hữu khu vườn tràn ngập hàng chục loại rau, trái có kích thước "khủng".

Để thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt và có nguồn thực phẩm sạch phục vụ gia đình, nấu những bữa cơm tràn đầy rau quả mang đậm hương vị Việt, anh Dương Thanh Điền (quê ở Vĩnh Long, hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc) bắt đầu cải tạo đất, làm vườn từ mùa hè năm 2020.

Thời gian đầu làm "nông dân thành thị", anh Điền chưa có kinh nghiệm trong việc cải tạo đất, mua sắm phân bón, giống cây... Đặc biệt công đoạn cải tạo đất khiến gia chủ tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 1
Đất trong vườn có tới 90% là sỏi đá. Anh phải mất khoảng 6 tháng cải tạo đất cũ và mua thêm rất nhiều đất mới cũng như phân bò để làm lại rồi mới có thể trồng cây.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết đặc trưng tại địa phương như mùa hè nóng và ngắn, chỉ kéo dài khoảng 3 tháng nên việc trồng trọt của ông bố Việt cũng gặp đôi chút khó khăn. "Năm nay, thời tiết quá khắc nghiệt với khoảng 2 tuần nắng nóng (22-30 độ C), còn lại là thời gian lạnh (13-20 độ C) kèm theo bão và mưa đá", anh Điền nói.

Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 2
Để có thể trồng trọt được, sau khi làm đất, anh tìm hiểu và lựa chọn những giống cây có đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 3
Khu vườn rộng hơn 100m2, được gia chủ xây gạch tạo khung và phân chia thành từng khu riêng biệt để thuận tiện cải tạo đất và bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho từng loại cây.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 4
Anh trồng rau bằng phương pháp tự nhiên để đảm bảo có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình cũng như góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan xung quanh.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 5
Các loại cây được trồng riêng theo từng khu. Trong vườn hiện có khoảng 40 loại rau, trái khác nhau.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 6
Ngoài các giống cây lấy trái có kích thước "khổng lồ" như bí đao, bầu, bí vi cá,..., anh còn trồng nhiều cây quả nhỏ như mướp đắng, su su, mướp hương, mướp táo, lặc lè, ớt,.... hay cà chua, dọc mùng.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 7

Ngoài ra còn có một góc được thiết kế khung đặc biệt để gia chủ có thể trồng rau muống bằng các chậu thủy canh. 

Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 8
Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh suốt cả ngày nhưng anh Điền vẫn cố gắng dành vài tiếng đồng hồ buổi tối, từ khoảng 20-23h để làm vườn, chăm cây.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 9
Mỗi giống cây có đặc tính khác nhau nhưng đều được người đàn ông Việt chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 10
"Mình phải tự thụ phấn từng bông hoa, tỉa từng cái lá để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Những lúc trời mưa, mình phải ra vườn bọc từng cái hoa để việc thụ phấn được hiệu quả và năng suất nhất. Về phân bón, mình cũng tự ủ phân chuối, phân gà, phân cá để bổ sung dinh dưỡng cho cây", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 11
Nhờ được chăm sóc khoa học mà vườn rau trái của gia đình anh Điền luôn sum suê, đạt năng suất cao. Với các giống "khủng", gia chủ từng thu hoạch được quả bí đao nặng 7kg hay bầu 6kg/trái.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 12
Thậm chí, khi rảnh rỗi, anh còn nhiệt tình giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây với những người Việt khác đang sinh sống tại CH Séc, giúp họ tự làm vườn ngay tại nhà để chủ động nguồn thực phẩm sạch phục vụ gia đình mỗi ngày.
Cải tạo đất toàn sỏi đá, ông bố gốc Việt có vườn toàn trái khủng ở Séc - 13
Khu vườn xanh tốt không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch đa dạng để ông bố Việt cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình mà còn giúp các thành viên vơi bớt đi nỗi nhớ quê nhà luôn thường trực trong lòng.

"Dù sống xa quê nhiều năm nhưng gia đình mình luôn cảm thấy quê hương như đang hiện hữu quanh đây nhờ những bữa ăn mang đậm hương vị Việt. Cũng nhờ thế mà các con mình tuy sinh ra và lớn lên ở trời Tây nhưng vẫn hiểu, biết nhiều về văn hóa bản sắc của người Việt. Bên cạnh đó, khu vườn cũng là góc thư giãn để mình thỏa mãn đam mê trồng trọt và giải tỏa mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng", anh bày tỏ.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC

Đáng quan tâm