Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng

(Dân trí) - Tưởng như không thể nhưng người dân trên đảo Lanzarote đã biến mảnh đất cằn cỗi khí hậu khắc nghiệt thành một vùng xanh tốt nhờ phương pháp canh tác độc đáo.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 1

Toàn cảnh đất núi lửa trên đảo Lanzarote.

Dọc theo con đường rìa biển trên đảo Lanzarote, hòn đảo nằm ở cực đông bắc của quần đảo Canary của Tây Ban Nha, có một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động xuất hiện ở phía xa.

Phía dưới chân núi trải dài những mảng màu đen nhẻm - đây là minh chứng cho vụ phun trào núi lửa xảy ra hơn 1500 triệu năm trước.

Nhìn quang cảnh người ta chỉ nghĩ tới sự cằn cỗi và tưởng như không có bất cứ thứ gì có thể sinh trưởng ở đây. Nhưng kỳ diệu thay, nơi đây lại trồng được những vườn nho bạt ngàn. Chính những người dân nơi đây bằng phương thức của riêng mình đã biến mảnh đất cằn cỗi này phủ màu xanh tươi.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 2

Cận cảnh một "hố" nho.

Theo người dân nơi đây, rượu nho bắt đầu được sản xuất trên đảo từ những năm 1500. Khi châu Mỹ được phát hiện và những chuyến tàu thường xuyên đi qua biển Đại Tây Dương, rượu nho trở thành sản phẩm giao thương nổi tiếng, làm giàu cho người dân nơi đây.

Mọi thứ đều trở nên thuận lợi và tuyệt vời cho đến khi xảy một trận phun trào núi lửa lớn xảy ra trong những năm 1700, dung nham đã bao phủ hầu hết vùng đất trên đảo với những trang trại canh tác tươi tốt nhất.

Vụ phun trào núi lửa này dường như là ngày tận thế thực sự cho nông dân địa phương, vì khi đó sản xuất ngũ cốc là mặt hàng chủ lực ở đây nhưng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trùng hợp thay, vụ phun trào này tạo ra cơ hội sinh kế mới cho những người dân còn sót lại trên đảo. Họ thay vì rời bỏ hòn đảo đến những đồng cỏ xanh tốt ở châu Âu hay châu Mỹ, lại nhanh chóng nghĩ ra một phương pháp canh tác mới.

Họ phát hiện ra loại đá núi lửa trên đảo giống như một loại màng phủ xốp, có khả năng hấp thụ độ ẩm từ không khí và giữ lại trong đất rất tốt. Nhờ khám phá này, người ta đã phát triển phương thức canh nông khô, một phương pháp độc đáo chỉ có duy nhất ở đảo Lanzarote.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 3

Cây nho được trồng trên nền nham thạch cũ. (Ảnh: Getty Image).

Mỗi cây nho được trồng trong một chiếc hố sâu từ 1 đến 2m và rộng từ 4 đến 5m, được bao quanh bằng nửa vòng tròn đá. Cách trồng này một mặt giúp bảo vệ cây nho khỏi những cơn gió mạnh.

Mặt khác, đất núi lửa có khả năng giữ ẩm rất tốt và thậm chí có thể hút độ ẩm từ trong không khí. Nhờ đó, dù thiếu vắng những cơn mưa thì trang trại nho vẫn có đủ lượng nước cần thiết để phát triển.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 4

Những "hố" nho nhìn từ trên cao.

Những chiếc hố trồng nho trải rộng khắp khu vực trung tâm rộng lớn trên đảo Lanzarote. Từ xa, cả mảnh đất trông như có hàng ngàn ngôi sao băng rơi xuống. Những yếu tố này tạo thành một cảnh tượng thực sự độc đáo, vừa đẹp, vừa lạ và đáng kinh ngạc.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 5

Cây nho trồng trong đất núi lửa tại Bodegas El Grifo trên Lanzarote.

Không giống như những giống nho ở Châu Âu ngày nay đã được ghép với các giống kháng bệnh khác, những cây nho cổ của Lanzarote vẫn là giống nho được trồng từ 1500 trước, tạo ra những chùm nho có hương vị đậm đà đặc trưng.

Nhờ đó, những loại nho bản địa này có thể tạo ra rượu vang đỏ và trắng có tính axit cao với độ mặn đặc biệt.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 6

Vườn nho độc đáo như một bức ảnh được chụp từ mặt trăng.

Tuy nhiên số lượng thu hoạch luôn không quá nhiều. Hầu hết các nhà máy rượu vang hoặc các đầu mối lấy nho thường phải gom nho từ rất nhiều nhà để đạt được tới số lượng họ cần cho việc đóng chai một năm.

Cách trồng nho lạ trên đảo núi lửa, nông dân tạo ra rượu vang thượng hạng - 7

Hình ảnh trồng nho của một người dân trên đảo.

Bài liên quan
Đang được quan tâm