Cách cho lợn ăn thời công nghệ, vật nuôi được nghe nhạc giảm stress

Quang Anh

(Dân trí) - Với robot cho lợn ăn và có thể phát nhạc cổ điển, nông dân sẽ cắt bớt được chi phí nhân công và tiết kiệm số tiền lớn.

Roboagro - công ty có trụ sở ở thành phố Caxias do Sul, bang Rio Grande do Sul, Brazil đã phát triển một robot có khả năng vừa cho lợn ăn vừa phát nhạc cổ điển.

Robot có thể chia phần thức ăn chính xác cho từng bữa trong chuồng. Công nghệ này góp phần giảm chi phí nhân công, cải thiện chất lượng thịt do lợi ích mà lợn nhận được. Robot hoạt động theo lịch trình lập trước, tăng độ chính xác và kiểm tra từng kg thức ăn dành cho mỗi con lợn.

Cách cho lợn ăn thời công nghệ, vật nuôi được nghe nhạc giảm stress - 1
Robot cho lợn ăn sẽ hoạt động theo lập trình từ trước, phân chia lượng thức ăn chính xác cho mỗi con ở từng chuồng.

Trong một bài viết của hãng Reuters đưa tin, đơn đặt hàng robot có thể phát nhạc cổ điển trong khi cho lợn ăn đã tăng vọt trong khi nông dân cắt giảm chi phí giữa dịch Covid-19. Số liệu cuối năm 2020 mà công ty Roboagro cho biết, số đơn đặt hàng tăng trung bình 400% ở mức 60 robot được đặt mua mỗi tháng.

Nhạc cổ điển phát ra khi robot hoạt động được công ty này tuyên bố là có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho vật nuôi.

Ông Giovani Molin - giám đốc công ty Roboagro cho hay, robot sẽ giảm sự hiện diện của con người trong các trang trại nuôi lợn và tạo ra dữ liệu giúp cải thiện quản lý đàn lợn tổng thể. Theo công ty này, nông dân sử dụng robot cho lợn ăn có thể cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn của lợn, tăng chất lượng của vật nuôi. Robot có thể tiết kiệm được hơn 7.000 USD/1000 con (chưa bao gồm chi phí nhân công) cho nông dân.

Cách cho lợn ăn thời công nghệ, vật nuôi được nghe nhạc giảm stress - 2
Với robot cho lợn ăn này, nông dân sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí sau khi xuất chuồng.

Việc sử dụng nhạc cổ điển trong khi chia thức ăn cho vật nuôi dựa trên nghiên cứu chứng minh hiệu quả của phương pháp này trong giai đoạn tăng trưởng của lợn. Một trong đó là nghiên cứu do nhóm các chuyên gia của đại học São Paulo đã chứng minh việc làm phong phú cho cảm giác sẽ đưa đến hành vi tốt hơn, duy trì tốc độ tăng trưởng, tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn.

Hiện tại, robot cho lợn ăn với số lượng 500 chiếc đang hoạt động ở trang trại tại 3 bang miền nam của Brazil là Paraná, Santa Catarina và Rio Grande do Sul. Các trang trại này chiếm tới 66% tổng sản lượng lợn của Brazil.