Các hoạt động đón Tết tại TPHCM vẫn diễn ra theo kế hoạch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố chưa đến mức căng thẳng. Vì vậy, Hội Hoa Xuân, đường hoa Nguyễn Huệ vẫn diễn ra nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Dịch bệnh chưa đến mức căng thẳng

Bên lề hội nghị cán bộ chủ chốt nghe báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra ngày 3/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Các hoạt động đón Tết tại TPHCM vẫn diễn ra theo kế hoạch - 1

Quán Sabroso Cafe trên đường Bùi Viện bị phong tỏa vì bệnh nhân 1883 từng ghé qua (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo ông Phong, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vẫn theo dõi diễn biến hàng ngày để chỉ đạo kịp thời, phù hợp. Thành phố vẫn tổ chức các hoạt động chào mừng theo kế hoạch để người dân đón Tết. Tuy vậy, các hoạt động sẽ phải đảm bảo tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch.

Hình thức, quy mô tổ chức các hoạt động như Hội Hoa xuân, đường hoa Nguyễn Huệ cũng tiết giảm để đảm bảo giãn cách và người dân phải đeo khẩu trang.

"Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố chưa đến mức độ phải căng thẳng", ông Phong nhận định. Vì vậy, ông cho rằng việc lập các chốt, trạm kiểm soát dịch như trước đây là chưa cần thiết. Thời gian qua, ý thức phòng chống dịch của người dân cũng tốt hơn.

Trở lại với tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, chiều nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phát đi thông báo khẩn tìm những hành khách đã đi cùng bệnh nhân 1883 (công chứng viên N.A.S. ngụ Hà Nội).

Bệnh nhân này đi trên 2 chuyến bay VN7245 từ Hà Nội đi TPHCM cất cánh lúc 6h30 ngày 29/1 và chuyến bay QH242 từ TPHCM đi Hà Nội, hạ cánh lúc 19h45 ngày 29/1.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng các trường hợp sinh sống tại TPHCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế Quận huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân từ Hà Nội vào đi nhiều nơi hơn khai báo

Ngành y tế thành phố cũng đã thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1883 (công chứng viên) trong thời gian ở tại thành phố. 

Thông tin ban đầu cho thấy, những địa điểm bệnh nhân đã khai báo cho ngành y tế Hà Nội sau khi xác định dương tính với SARS-CoV-2, gồm: di chuyển trên đến chuyến bay VN7245; quán Sabroso Cafe, phố Bùi Viện, quận 1; nhà họ hàng ở quận Tân Bình; trở lại Hà Nội trên chuyến bay QH242. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra truy vết, ngành y tế TPHCM tiếp tục ghi nhận thêm các địa điểm nằm ngoài danh mục bệnh nhân đã khai báo.

Theo đó, khoảng 9h ngày 29/1, ông A.S. xuống sân bay và bắt taxi đến đường Bùi Viện. Tại đây, ông ngồi ngoài vỉa hè khoảng 15 phút sau đó đi bộ đến quán Sabroso Cafe số 211 Bùi Viện gặp 3 người trong gia đình người bạn tên D. 

Các hoạt động đón Tết tại TPHCM vẫn diễn ra theo kế hoạch - 2

Cơ quan chức năng tiến hành truy vết bệnh nhân 1883 tại phố Bùi Viện (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tại quán cà phê có 2 nhân viên tiếp xúc với ông S. hiện đã xác định được 1 người ở Nhà Bè, 1 người ở Bình Dương. Khoảng 11h cùng ngày, anh D. dùng ô tô chở ông S. đến gặp một người tên L. Hai người đi ăn tại quán bún bò Hạnh, đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình. 

Sau khi ăn, 2 người đi uống cà phê tại địa chỉ số 149/12 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình có tiếp xúc với 2 nhân viên của quán. Khoảng 14h đến 15h, hai người vào tiệm massage trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5. Tại đây, ông S. tiếp xúc với 10 nhân viên của tiệm.

Đến 15h người bạn chở ông S. về nhà anh T. ở quận Tân Bình, ông S. đã ở lại đây. Trong nhà thời điểm đó có 3 thành viên gồm 1 người lớn và 2 trẻ em nhưng 2 cháu bé ở trên lầu. Tối cùng ngày ông S. được bạn chở ra sân bay bằng xe gắn máy. Lúc 19h45 ngày 29/1, chuyến QH242 (hãng Bamboo) cất cánh đến Hà Nội lúc 22h, bệnh nhân ngồi ghế số 35C. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm