Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự"

Thế Kha

(Dân trí) - Sáng 18/8, Đại hội Đại biểu đảng bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, được xã hội đánh giá cao

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Lê Tấn Dũng - Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng của Đảng bộ, của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

“Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và cán bộ, đảng viên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ lần thứ VIII trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thách thức như bất ổn của kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại, các chính sách bảo hộ gây khó khăn trong xuất khẩu, khó khăn về cân đối ngân sách, về nguồn vốn đầu tư cũng như tiêu dùng nội địa, tình hình dịch bệnh (đặc biệt là đại dịch Covid-19), thiên tai, thời tiết cực đoan diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, việc làm, thất nghiệp, an sinh xã hội,...” - ông Dũng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự - 1

Ông Lê Tấn Dũng - Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Ảnh: Tống Văn Giáp).

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, cán bộ, đảng viên kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

“Trong đó, điểm sáng là cải cách thể chế, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, rồi gần đây là chủ động, quyết liệt trong tham mưu, triển khai gói hỗ trợ Covid-19, được xã hội đánh giá cao”- ông Dũng cho hay.

Theo ông Lê Tấn Dũng, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ quan trọng là phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, trí tuệ để thảo luận, đóng góp một cách sâu sắc, đầy trách nhiệm cho các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII.

“Đại hội còn có nhiệm vụ hết sức lớn đó là lựa chọn các đồng chí có đủ đức, đủ tài, đủ bản lĩnh chính trị, uy tín, thực sự có năng lực trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ lần thứ IX"- ông Dũng nói.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, tình hình đó đặt ra nhiệm vụ cho mỗi tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao nhận thức, trình độ lý luận chính trị, đạo đức, trách nhiệm nêu gương, chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm tham mưu và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đạt nhiều kết quả nổi bật

Tới dự và phát biểu tại đại hội, ông Sơn Minh Thắng - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương - đánh giá cao Đảng uỷ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong nhiệm kỳ qua đã chủ động phối chặt chẽ với Ban cán sự, lãnh đạo Bộ lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động và quần chúng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ trên 18 lĩnh vực trọng yếu được giao, trong đó đạt nhiều kết quả nổi bật.

“Đặc biệt là đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động với nhiều điểm mới và thay đổi nhằm đảm bảo hài hoà quyền lợi hợp pháp của cả người lao động và người sử dụng lao động; thực hiện đúng chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phù hợp hơn với các cam kết, thông lệ quốc tế về lao động”- ông Thắng đánh giá.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự - 2

Ông Sơn Minh Thắng- Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại đại hội (Ảnh: Tống Văn Giáp)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng của cấp uỷ, chi bộ, uỷ ban kiểm tra đã có nhiều chuyển biến và tiến bộ rõ rệt từ phương pháp, quy trình đến hiệu quả chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo, khiếu nại.

Bên cạnh đó, công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể được tăng cường và triển khai đồng bộ với nhiều hình thức phong phú. Các cấp uỷ đã lãnh đạo các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Sơn Minh Thắng đề nghị Đảng uỷ Bộ cần làm thật tốt công tác tư tưởng, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu và thường xuyên trong mỗi cơ quan, đơn vị.

“Đảng uỷ và các cấp uỷ cần đánh giá sâu tình hình tư tưởng và sát với từng đối tượng để có phương pháp, cách thức giáo dục, rèn luyện, quản lý cho phù hợp với đặc thù từng nơi”- ông Thắng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự - 3
Quang cảnh đại hội.

“Mỗi cán bộ đảng viên là tấm gương trong lời nói và trong hành động”

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: 5 năm qua là một chặng đường dài nhưng đã đạt được những đột phá, được xã hội và các cấp uỷ đảng ghi nhận.

“Trước hết đó là xây dựng thể chế. Đây là lĩnh vực mà 4 năm qua, với cách làm sáng tạo đã thông qua Bộ luật Lao động, như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá thì đây là dấu ấn lịch sử của chúng ta, với những vấn đề hoàn toàn mới mẻ, rất khó, rất căn bản”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Đồng thời ban hành hàng loạt các văn bản khác, tạo ra dấu ấn, đặt nền móng rất quan trọng cho giai đoạn tiếp theo. "Trong lĩnh vực người có công, chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự trong giải quyết vấn đề tồn đọng, 22.000 hồ sơ đến nay còn hơn 7.200 hồ sơ, giải quyết trên 2.224 hồ sơ công nhận liệt sĩ, 63.000 hồ sơ thanh niên xung phong cũng đã giải quyết căn bản…

Đây là những vấn đề rất lớn. Hay trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, 3 năm qua đã có chuyển biến căn bản. Nhiều hoạt động của chúng ta rất mới mẻ, rất sáng tạo, dấu ấn lịch sử rất lớn”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta đã tạo ra những cuộc cách mạng thực sự - 4

Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại đại hội (Ảnh: Tống Văn Giáp).

Công tác cán bộ được thực hiện minh bạch, công khai. Công tác tư tưởng, chính trị, xây dựng đảng nhuần nhuyễn, nhịp nhàng.

Bộ trưởng dự đoán 5 năm tới sẽ phải đối đầu với rất nhiều thách thức. Đó là chiến tranh thương mại, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 khiến 40% người lao động không còn kỹ năng phù hợp với hiện tại. Rồi chuyện thay đổi thời tiết, khí hậu, già hoá dân số, trẻ em lang thang, tình trạng người tâm thần,…

“Tác động của Covid-19 khiến 37 triệu người lao động bị ảnh hưởng. Cách đây 4 tháng tôi dự báo cuối năm nay sẽ có đợt dịch thứ hai, khả năng Việt Nam phải chuẩn bị gói an sinh và hiện nay Bộ đang chuẩn gói an sinh thứ hai. Trước thực trạng đó, chắc chắn công việc của Bộ sẽ nặng nề hơn”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhìn nhận.

Bộ trưởng mong muốn, các cấp uỷ đảng phải phối hợp chuyên môn, làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. “Mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện nhiệm vụ chính trị, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị là thước đo đảng viên. Và phải phối hợp xây dựng đảng thật tốt”- Bộ trưởng nói.

Đồng thời tập trung cao hơn trong công tác quán triệt học tập tư tưởng chính trị. Xây dựng nội bộ thực sự đoàn kết, trong sạch, ở đó mỗi cán bộ đảng viên là tấm gương trong lời nói và trong hành động.

“Cuối cùng là phải dân chủ thực sự trong sinh hoạt, dân chủ trong hành động, dân chủ trong công tác cán bộ. Nếu làm được những điều đó, mỗi đảng bộ, mỗi chi bộ sẽ thực là đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng.