Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2

(Dân trí) - Tháng 6/2020, vợ chồng chị Miên quyết định rời thành phố Frankfurt để về ngoại ô, nơi cách trung tâm thành phố khoảng 100 km.

Chị Nguyễn Thị Miên (thường gọi là Min, sinh năm 1993, quê Hải Dương) hiện đang sinh sống tại Hessen, Đức cùng chồng và con trai 2 tuổi. Trước đây, chị từng là một kế toán nhưng từ khi sinh con, chị nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc con và gia đình.

Vợ chồng chị Miên quyết định rời thành phố Frankfurt để về ngoại ô, nơi cách trung tâm thành phố khoảng 100 km từ tháng 6/2020. Chị Miên cho biết, đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã tác động trực tiếp đến công việc của hai vợ chồng.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 1
Thị trấn ngoại ô nơi vợ chồng chị Miên chuyển về sinh sống.

Bỏ phố về quê để trốn xa áp lực, tìm kiếm bình yên

Việc sinh sống tại Frankfurt vô vùng đắt đỏ. Mỗi tháng, hai vợ chồng phải chi khoảng 1.700 Euro (khoảng 45 triệu đồng) cho chi phí thuê nhà, các loại hóa đơn tiền điện, nước.... Áp lực với cuộc sống thành phố, vợ chồng chị Miên bắt đầu nhen nhóm ý định tìm nhà ra ngoại ô, xa khu vực trung tâm. "Thời điểm đó, ở Đức cũng có chương trình thử nghiệm hỗ trợ 12.000 Euro mua nhà cho gia đình có trẻ nhỏ trong vòng 10 năm. Nên khi hay tin mình có thai, hai vợ chồng bắt đầu tìm kiếm nhà dần dần", chị Miên kể.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000m2

Đến cận kề ngày sinh, hai vợ chồng vẫn chưa tìm được căn nhà ưng ý. Chị Miên cũng lo chồng phải đi làm xa và khi ra ngoại ô, công việc của hai vợ chồng sẽ khó có thu nhập tốt. "Việc sinh em bé là bước ngoặt lớn nhất của vợ chồng mình", chị Miên tâm sự.

Chị Miên trải qua một ca sinh khó, "thập tử nhất sinh". Sau 40 tiếng đau sinh, bác sĩ phát hiện tim thai nhi yếu, chỉ định mổ bắt con. Ca mổ diễn ra với sự tham gia của hơn chục bác sĩ, y tá cùng hội chẩn. Thời khắc sinh tử, chị Miên bắt đầu suy nghĩ về những năm tháng đã qua, lo lắng về sự hữu hạn của thời gian.

"Sau khi trải qua cơn nguy hiểm, mẹ tròn con vuông, chồng mình quyết tâm đưa cả gia đình về ngoại ô sinh sống. Anh nhanh chóng tìm một nông trại cũ, cách thành phố khoảng 100 km với hy vọng hai mẹ con được sống hòa mình với thiên nhiên, yên tĩnh và thư thái", chị Miên chia sẻ. Khi chị Miên còn chần chừ, chồng chị đã khuyên vợ: Nếu tiếp tục chờ đợi, khi hai vợ chồng tìm được công việc tốt hơn với mức lương cao hơn thì càng khó buông bỏ để sống thật với mơ ước.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 2
Tháng 6/2020, gia đình chị Miên chuyển về ngoại ô sinh sống.

Cuốc đất, dọn cỏ, cần mẫn tự tạo nông trại trong mơ

Nông trại của gia đình chị Miên có mặt tiền giáp với thị trấn ngoại ô, sau lưng là đồi núi, đồng cỏ bạt ngàn - đúng như mơ ước của hai vợ chồng. Nông trại rộng, yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên nhưng cách không quá xa các tiện ích như siêu thị (khoảng 13 km), bệnh viện (15 km), trường học (17 km)...

Nông trại rộng gần 9000m2, trong đó có ngôi nhà gỗ 3 tầng rộng 700m2, nhà kho, chuồng trại, nhà trồng nấm, nhà để củi, nhà chứa nông sản. Bao quanh nông trại là hàng rào mơ, mận; trong vườn là hơn chục gốc táo, lê hơn 30 năm tuổi.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 3
Từ đầu tháng 6/2021, chị Miên bắt tay vào cải tạo vườn nhà. Chị tự tay cắt bỏ cây cối già yếu, cằn cỗi, dọn lại góc vườn um tùm cỏ dại, dây leo chằng chịt. Chị Miên ấp ủ dự định sẽ phủ xanh khu vườn bằng rau củ và hoa.

Trước tiên, chị Miên muốn tạo một khu vực trồng rau, củ hữu cơ để phục vụ cho bữa ăn gia đình, nhất là đồ ăn của con trai nhỏ. Đất vườn trong nông trại này bị bỏ hoang hơn chục năm nay. Hàng xóm thường tận dụng để thả ngựa. Ngựa ăn cỏ rồi thải phân; lượng phân phân hủy tạo ra dinh dưỡng cho đất. Nhờ đó, khu đất màu mỡ, rất phù hợp cho việc trồng rau, củ.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 4
Rau lên xanh tốt trong vườn nhà chị Miên.
Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 5
"Mình không bón phân mà rau, củ vẫn tốt um tùm. Khó khăn nhất là trị cỏ tận gốc bằng phương pháp hữu cơ bởi vườn để hoang quá lâu rồi", chị Miên cho hay. Chị cày, cuốc khắp vườn để diệt bớt cỏ, nếu cây nào "cứng đầu", chị lại nhổ bằng tay. Với sâu bệnh cũng vậy, chị Miên chủ yếu lọ mọ soi đèn khi đêm xuống để bắt sâu, bắt sên.

Nhà của chị Miên nằm trên núi cao nên mùa đông kéo dài, mùa hè rất ngắn. Các loại rau, củ Việt Nam, chị phải gieo hạt từ tháng 2,3 trong nhà rồi đợi tháng 5,6 - khi trời ấm lên thì trồng ra vườn. Công đoạn này rất mất thời gian. Năm nào mưa gió thất thường hay nhiệt độ xuống thấp đột ngột thì "tay trắng".

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 6
Mùa đông, cả thị trấn chìm trong tuyết trắng.
Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 7
Chị Miên phải rất kỳ công gieo, ươm hạt mới có thể trồng được các loại rau Việt Nam.
Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 8
Chị Miên chia sẻ: chị làm vườn theo phương pháp hữu cơ nên giá thể trồng rất quan trọng. Ở Đức có 4 mùa và mỗi mùa có chức năng nhất định đối với nguồn đất: Mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở; mùa hạ là mùa phát triển, đơm bông; mùa thu là mùa thu hoạch còn mùa đông là mùa đất nghỉ ngơi.

Vào mùa thu, sau khi thu hoạch xong, chị Miên lấy phần thân, gốc rễ cây cắt nhỏ, chất thành đống, rải thêm vi sinh để giúp chúng phân hủy thành phân hữu cơ, bón cho đất. Cách làm này giúp đất được cấp thêm dinh dưỡng, không bị bạc màu theo năm tháng.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 9
Ngoài trồng rau, củ, chị Miên nuôi thêm 50 con gà, 10 con vịt và 10 con ngỗng. Ngỗng không chỉ cho trứng mà còn giúp chị Miên "tiêu diệt" cỏ dại hiệu quả. Gà được nuôi để lấy thịt, trứng và lấy phân bón vườn rau. Nhờ nuôi trồng tại nhà mà chị Miên vừa có thực phẩm sạch vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

"Quả thực, từ nhỏ tới lớn, vợ chồng mình đều sống ở thành phố, chưa từng nuôi gà vịt, chưa từng trồng rau xanh. Làm tới đâu, mình học tới đó, xem đây như thú vui", chị Miên tâm sự.

Chị Miên gọi nông trại này là "thiên đường mơ ước" của chị. Khu vườn cung cấp thực phẩm sạch, mang tới không gian vui chơi lý tưởng cho bé Tỏi - con trai chị. Cậu bé được tận tay sờ vào đất, tận tay trồng cây, nhặt trứng, chứ không chỉ ngắm nhìn nông trại qua màn hình tivi.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 10
Bé Tỏi - con chị Miên thích thú chơi cùng gia cầm trong vườn.
Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 11
Cậu bé tự tay nhặt trứng giúp mẹ.
Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 12

Bản thân chồng chị Miên, dù mỗi ngày đều lái xe 100 km để tới nơi làm việc, trở về nhà khi đã khuya nhưng anh vẫn rất yêu cuộc sống ngoại ô. Nhìn thấy vợ và con trai hạnh phúc với cuộc sống gần gũi thiên nhiên, anh cảm thấy an tâm. Cuối tuần, anh dành trọn thời gian để cùng vợ làm vườn, cùng con khám phá nông trại.

Bỏ phố về quê, mẹ Việt ở Đức cải tạo nông trại trong mơ 9000 m2 - 13
Chị Miên ấp ủ dự định sẽ biến nông trại thành không gian sống ngập hoa và rau xanh.