Bỏ phố về quê làm nghề trồng hoa loa kèn, doanh thu chục tỷ đồng mỗi năm

Thu Trang

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học và từng có một công việc tốt, ông Zhang Yong vẫn quyết định bỏ phố về quê, khởi nghiệp với nghề trồng hoa loa kèn. Hiện tại, con trai ông cũng nối gót cha.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại một trường đại học ở Hạ Môn, Trung Quốc, Zhang Yi dự định sẽ ở lại thành phố để làm việc. Biết ý định của con trai, ông Zhang Yong thuyết phục con trở về quê nhà để lập nghiệp với nghề làm nông.

Cách đây 30 năm, ông Zhang Yong cũng quyết định giống con trai. Lúc đó, gia đình muốn ông ở lại thành phố tìm việc thì người đàn ông này chọn về quê là Long Sơn (Hồ Nam) để trồng hoa loa kèn.

Những ngày đầu khởi nghiệp với ông thực sự có nhiều khó khăn. Khi đó, điều kiện giao thông chưa phát triển, ông Zhang hàng ngày phải đi bộ vài cây số để đến chợ đầu mối bán cho thương lái. Sau khi bán xong, ông tiếp tục quay trở về chăm sóc khu vườn. Từ gieo trồng, tưới nước đến bón phân cho cây, tất cả ông đều phải tự làm một mình.

Bỏ phố về quê làm nghề trồng hoa loa kèn, doanh thu chục tỷ đồng mỗi năm - 1
Công ty của ông Zhang những ngày đầu thành lập có rất ít nhân viên.

Ông Zhang rất muốn mở rộng thị trường nhưng chưa biết phải phân phối ở đâu. Cho đến một ngày, ông theo một thương lái đến Thượng Hải và Giang Tô. Lúc này ông mới biết, Thượng Hải là thị trường tiêu thụ hoa loa kèn lớn nhất cả nước với chợ đầu mối Shiliupu. Kể từ đó, thay vì bán cho các thương lái trong huyện, ông Zhang chở thẳng hàng của mình đến Shiliupu để có được doanh thu nhiều hơn.

Miệt mài 10 năm phân phối hoa loa kèn, ông Zhang đã thành lập một doanh nghiệp riêng có tên tuổi tại quê nhà. Trong thời gian đó, ông nhận thấy các khách hàng của mình rất quan tâm đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Ông Zhang nghĩ ra một mặt hàng kinh doanh mới đó là củ bách hợp. Củ bách hợp là một vị thuốc quý, có tác dụng trong việc điều trị các bệnh ho khan, ho đờm, suy nhược thần kinh, viêm phổi…

Bỏ phố về quê làm nghề trồng hoa loa kèn, doanh thu chục tỷ đồng mỗi năm - 2
Ông Zhang chuyển từ hoa loa kèn sang tập trung phân phối sản phẩm củ bách hợp.

Với sản phẩm này, ông chế biến dưới hai dạng là củ bách hợp khô và củ bách hợp tươi, có thể bán quanh năm. Củ bách hợp tươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn, giá cũng đắt hơn nhưng lại không thể bảo quản được lâu. Với mỗi đơn hàng hoa loa kèn, ông đều tặng cho khách hàng một ít củ bách hợp để thăm dò thị trường. Sau khi nhận được nhiều phản hồi tốt, ông tập trung sản xuất và phân phối mặt hàng này.

Bỏ phố về quê làm nghề trồng hoa loa kèn, doanh thu chục tỷ đồng mỗi năm - 3
Củ bách hợp vừa được thu hoạch sẽ lập tức chuyển đến khách hàng trong một ngày để đảm bảo độ tươi.

Vì vấn đề bảo quản nên củ bách hợp tươi chỉ được bán cho những địa phương gần nơi ông sinh sống, thời gian vận chuyển tối đa là một ngày. Ông cùng hơn 10 người công nhân trong trang trại hàng ngày bận rộn với việc chăm sóc hoa loa kèn và đóng gói sản phẩm củ bách hợp để vận chuyển đến tay khách hàng.

Mặc dù là địa chỉ phân phối hoa loa kèn nổi tiếng ở huyện Long Sơn nhưng doanh thu của ông Zhang không có nhiều đột phá. Ông cũng muốn tìm cách để mở rộng kinh doanh nên đã thuyết phục con trai trở về làm việc tại trang trại sau khi tốt nghiệp.

Những ngày đầu trở về quê nhà, chàng trai Zhang Yi cũng phải làm tất cả những công việc của một người nông dân. Cha muốn anh có được những kỹ năng cũng như thấu hiểu công việc của mọi người từng làm suốt nhiều năm qua. Thời gian sau, khi phụ trách công việc tìm kiếm thị trường, Zhang Yi đưa sản phẩm củ bách hợp lên các sàn thương mại điện tử, kết hợp hình thức livestream tư vấn.

Nhờ sự phát triển của giao thông, các sản phẩm của ông Zhang đều được vận chuyển nhanh bằng máy bay đến những tỉnh thành xa, thời gian chỉ mất khoảng một ngày, đảm bảo chất lượng khi đến tay khách hàng. Những buổi chia sẻ của anh Zhao Yi trên các diễn đàn trực tuyến đều đề cập đến phương pháp trồng, cách chăm sóc, thu hoạch và công dụng của củ bách hợp. Anh cũng chia sẻ những cách chế biến chúng làm sao cho phát huy công dụng hiệu quả nhất.

Sau khi thay đổi phương thức bán hàng và tập trung vào mặt hàng là củ bách hợp, doanh thu của công ty ông Zhang tăng trưởng đột biến. Chỉ trong năm 2018, trang bán hàng của ông trên sàn thương mại điện tử đã đạt con số 5 triệu đơn, chiếm 20% tổng doanh thu.

Bỏ phố về quê làm nghề trồng hoa loa kèn, doanh thu chục tỷ đồng mỗi năm - 4
Ông Zhang Yong kiểm tra đơn hàng trước khi chuyển đến tay khách hàng.

Dù hai năm gần đây nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, doanh thu từ trang trại ông Zhang vẫn tăng 50%, đạt 5 triệu tệ (hơn 17 tỷ đồng) vào năm 2019 và 9 triệu tệ (hơn 31 tỷ đồng) vào năm 2020. Công ty của ông cũng tăng từ 10 nhân viên lên 80, giúp đỡ 348 hộ gia đình thoát nghèo. Những lúc ngồi trò chuyện cùng con trai về việc khởi nghiệp với nghề nông, ông Zhang vẫn không quên nhắc lại "Hãy trở về quê hương. Đó sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ của chúng ta".