Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó

(Dân trí) - Với trang trại nuôi chó cảnh rộng 4000m2, mỗi năm anh Hoàng Văn Tiến đạt doanh thu từ 1 - 2 tỷ đồng/năm.

Sau 7 năm "bỏ phố về quê", trải qua nhiều thất bại, chàng trai Hoàng Văn Tiến (31 tuổi, thôn Katy 2, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) đã sở hữu trang trại nuôi chó trị giá hàng tỉ đồng.

Năm 2018, trang trại đem về doanh thu 1 tỷ đồng. Doanh thu tăng lên 2 tỷ đồng trong năm 2019 và 2020. Đặc biệt, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, anh Tiến đã chạm mốc doanh thu 1 tỷ đồng.

Mảnh đất 4.000 m2 trồng tiêu, cà phê trước đây của gia đình được anh Tiến san ủi thành trại chó giống đầu tiên ở xã.

Nhờ khí hậu trong lành, không gian thoáng mát hợp với các giống chó kiểng, đồng thời có quy trình, kỹ thuật chăm sóc khoa học nên đàn chó ngày càng phát triển. Hàng trăm con chó kiểng nhập ngoại đã được sinh ra mạnh khỏe từ vùng đất đỏ bazan.

Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó - 1
Mỗi chú chó được anh Tiến bán từ 5 đến 25 triệu đồng.

Thế nhưng, chặng đường trở thành "tỷ phú nuôi chó" của anh Tiến không đơn giản.

Suy sụp vì thất bại nối tiếp thất bại

Như nhiều thanh niên sinh ra và lớn lên tại vùng cao nguyên, sau khi tốt nghiệp THPT, Tiến ấp ủ giấc mơ lên thành phố học tập và lập nghiệp. Tuy nhiên, sau nhiều năm lăn lộn ở thành phố với đủ công việc khác nhau, anh Tiến cảm thấy ngột ngạt và không tìm ra hướng phát triển phù hợp với bản thân.

"Kinh doanh thất bại và chán nản với cuộc sống thành thị, tôi quyết định bỏ phố về quê, về buôn làng tôi sinh ra để tìm cơ hội khác", anh Tiến chia sẻ.

Trở về quê nhà, anh tận dụng rẫy của cha mẹ để đầu tư trồng hồ tiêu, cà phê - cái nghề vốn gắn bó với bà con Tây Nguyên lâu nay.

"Tôi dồn gần 500 triệu đồng để trồng 1000 gốc hồ tiêu. Khi đó hồ tiêu đang được giá cao. Tôi nuôi hy vọng làm giàu từ loại cây này", anh Tiến chia sẻ.

Thế nhưng khi hồ tiêu của trang trại anh sắp được thu hoạch cũng là lúc dịch bệnh ập tới, hồ tiêu chết hàng loạt trên diện rộng. Chưa kể, giá hồ tiêu rớt thảm, từ 250.000 đồng/kg còn 50.000 đồng/kg.

"Tôi trắng tay, rơi vào suy sụp", anh Tiến trải lòng. Cú sốc khiến anh Tiến mất phương hướng. Trong thời gian dài, anh không dám quay lại kinh doanh. Anh bươn chải kiếm sống bằng nghề bán sim điện thoại, bán mũ bảo hiểm, bán xà phòng…

Cuối năm 2016, một người bạn của anh đang kinh doanh ngành chăm sóc thú cưng tại Sài Gòn gợi ý cho anh về ngành chăn nuôi chó ngoại. Người bạn này nhận thấy Đắk Lắk có khí hậu phù hợp và lợi thế đất đai để chăn nuôi chó.

Được bạn gợi ý và sau nhiều ngày tìm hiểu thị trường, anh Tiến quyết định thử nghiệm nuôi chó.

"Lúc đấy trong túi của tôi chỉ có khoảng 2 triệu đồng, tôi vay thêm tiền để đủ 10 triệu đồng để mua chó giống. Đây là cơ hội cho tôi để làm lại cuộc đời", Tiến cho biết.

Con chó Husky đầu tiên cho ra được một đàn con, rồi anh nhập tiếp 2 con chó giống về nhân đàn. Thế nhưng, đàn chó con bị chết đột ngột vì bệnh đường ruột. Anh Tiến một lần nữa thất bại.

"Tôi nhận ra nuôi một con chó thì không khó nhưng để nuôi cả đàn chó cần có kiến thức, kỹ thuật", anh Tiến nhớ lại. Không từ bỏ, anh quyết định lên Sài Gòn tham gia các khóa học bài bản để nắm được quy trình, kỹ thuật chăm sóc, nhân giống chó.

Tỷ phú nuôi chó vùng Tây Nguyên

Trở về quê nhà, anh Tiến áp dụng khoa học kỹ thuật để nuôi đàn chó mới. Với quy trình và cách chăm sóc đúng cách, chú chó giống sinh ra đàn chó 7 con, anh Tiến bán được 49 triệu đồng. Đến cuối năm 2018, khi đã tự tin, vợ chồng anh dùng hơn 100 triệu đồng tiền bán vàng cưới để đầu tư trang trại trên mảnh đất trồng tiêu trước đây.

Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó - 2
Trang trại hiện tại của anh Tiến.

Anh xây dựng trang trại chăm sóc chó với khu vực chuồng và sân chơi tiện nghi, khoa học. Quy trình chăm sóc khép kín và đặc biệt chú ý đến khâu phòng bệnh. Chó cảnh ngoại nhập hay mắc các bệnh ngoài da và đường ruột nên cần có chế độ dinh dưỡng và điều kiện chăm sóc đặc biệt, mỗi chú chó cần được tiêm ngừa đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ hàng tuần.

Nuôi chó rất công phu, chế độ dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn khác nhau. Khi nhỏ phải cho uống sữa, can xi… chó lớn cho ăn thịt gà, bò, rau củ, trứng vịt lộn…

Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó - 3
Khu vực chuồng được xây dựng khang trang, hiện đại.

Không chỉ lo cái ăn, sức khỏe, chú chó còn được "làm đẹp" nên trang trại anh mở rộng các dịch vụ như: Lưu chuồng, ký gửi, chăm sóc tại trại, tắm sấy, spa cắt tỉa, trị bệnh ngoài da, phối giống đỡ đẻ cho chó Alaska.

Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó - 4
Hiện trang trại của anh Tiến cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau liên quan đến chó cảnh.

Anh Tiến bán chó trực tuyến qua nhiều kênh trung gian. Trang trại của anh đã được nhiều người biết đến và xem là địa chỉ tin cậy cung cấp con giống (chó con, chó trưởng thành) ra thị trường.

Ngoài lượng khách hàng ở tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên, còn có lượng khách hàng ở Hà Nội, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… Đối với những khách hàng ở xa, anh Tiến vận chuyển bằng xe khách kèm theo lồng nuôi nhốt, thức ăn dự trữ và hướng dẫn nhà xe chăm sóc thú cưng.

Bỏ phố về quê, chàng trai Đắk Lắk thành tỷ phú nhờ nghề… nuôi chó - 5

Với trang trại nuôi chó cảnh rộng 4000m2, mỗi năm anh Hoàng Văn Tiến đạt doanh thu từ 1 - 2 tỷ đồng/năm.

Sau khi anh Tiến thành công với mô hình nuôi chó ngoại, nhiều người tìm đến học hỏi. Anh Tiến dạy nghề miễn phí và chuẩn bị nơi ăn ở tại chỗ cho họ. "Tôi cũng từng thất bại nhiều lần nên tôi hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trẻ khởi nghiệp bớt gian nan", anh chia sẻ.

Anh Tiến ấp ủ dự định giới thiệu và chia sẻ mô hình này tới bà con Tây Nguyên để họ có một nghề mới, mang đến thu nhập ổn định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm