1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bộ Công an lên tiếng vụ công an Sóc Trăng đánh 2 thanh thiếu niên

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ Công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh hai thanh thiếu niên.

Chiều 29/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an đã nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu vi phạm nghiêm trọng qui trình công tác và vi phạm lễ tiết trong khi thi hành công vụ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hành vi trên của một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu "có biểu hiện vi phạm pháp luật". Đồng thời ông Xô cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ, xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm. 

Bộ Công an lên tiếng vụ công an Sóc Trăng đánh 2 thanh thiếu niên - 1

Hình ảnh hai cảnh sát đánh nam thanh niên được camera an ninh quay lại (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến sự việc trên, tối 28/9, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an thị xã Vĩnh Châu tham gia ca trực ngày 25/9, liên quan đến vụ clip cảnh sát đánh túi bụi 2 thanh thiếu niên.

Theo xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, khoảng 15h ngày 25/9, tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT Công an thị xã Vĩnh Châu do đại úy H.T.A. (Phó đội trưởng) làm tổ trưởng và 4 tổ viên, gồm đại úy C.M.T., đại úy T.M.Đ., thượng úy Đ.T.P., trung úy N.Q.T., làm nhiệm vụ trên quốc lộ Nam Sông Hậu - đoạn qua phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quá trình làm nhiệm vụ, tổ tuần tra phát hiện nam người trẻ tuổi tên Đ. (SN 2006) và L. (SN 2007) đi xe máy Exciter ngược chiều, nghi sử dụng rượu, bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên ra hiệu dừng phương tiện.

Người cầm lái được cho là không chấp hành, tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng qua nhiều tuyến đường ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu.

Khi 2 người này chạy đến khu vực thu mua tôm thuộc địa bàn ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, lực lượng làm nhiệm vụ dừng được phương tiện.

Lúc này, do bức xúc trước hành vi của 2 thanh thiếu niên nên 3 cán bộ gồm N.Q.T., C.M.T và Đ.T.P. thiếu kiềm chế đã có hành vi bạo lực, đánh, đá 2 người này và bị camera giám sát của nhà kho ghi lại hình ảnh.

Sau đó, tổ công tác đưa người và phương tiện về trụ sở công an xã để làm việc. Tại đây, 2 người đi xe máy thừa nhận các hành vi vi phạm gồm: Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông; Không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; Điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; Không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100cm3.

Ba ngày sau khi sự việc xảy ra, mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 5 phút có hình ảnh bạo lực nói trên.

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Công an thị xã Vĩnh Châu làm rõ. Cán bộ, chiến sĩ nào sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó và báo cáo lên Bộ Công an sự việc này. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết lãnh đạo tỉnh đã nắm được vụ việc và đề nghị Công an tỉnh sớm kiểm tra, xác minh, báo cáo tỉnh.