Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ

Dân trí

Đam mê với trồng cây từ năm 8 tuổi, người phụ nữ ngoài 60 tuổi đã có được khu vườn trồng toàn rau sạch, cây cối tốt tươi khiến hàng xóm cũng phải trầm trồ.

Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 1
Ở tuổi ngoài 60, bà Susan Vinskofski (sống ở Mỹ) có một vườn rau và các loại cây trồng xanh tốt khiến hàng xóm cũng trầm trồ, thích thú. Nông sản thu hoạch được từ khu vườn xanh tốt này đều được gia đình bà chia sẻ với mọi người xung quanh. Tất cả đều được trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo sạch và an toàn.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 2
Bà còn nhớ, từ năm 8 tuổi, làm vườn trở thành một phần quan trọng của cuộc sống của mình. Năm 16 tuổi, bà đọc một cuốn sách viết về làm vườn và bắt đầu làm mảnh vườn riêng của mình.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 3
Quy hoạch khu vườn của bà Susan khá đa dạng trong từng khu vực trồng. Ngoài những ô gỗ, bà còn làm khung giàn để các loại rau, cây có thể leo.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 4
Bà từng tham gia khóa học dạy để thành người làm vườn, điều đó đã thúc đẩy người phụ nữ này trở thành người làm vườn giỏi hơn. Với bà Susan, làm vườn là một nghệ thuật và người làm vườn là nghệ sĩ phải được đào tạo để trau dồi kỹ năng của bản thân. Cho nên, bà rất thích thú khi tham gia các lớp học.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 5

Nói về thành quả của khu vườn như hôm nay, bà Susan cho rằng điều đó có được là nhờ sự quan sát, tưởng tượng về khu vườn, hiểu đất và biết cách bố trí, xây dựng nó. Khu vườn cây cối xanh tươi, xum xuê hoa trái của bà đã trở thành nguồn cảm hứng để Susan viết một cuốn sách điện tử về nghệ thuật làm vườn cung cấp những chia sẻ, trải nghiệm, kiến thức cho mọi người.

Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 6
Khu bất động sản bà Susan đang sống rộng khoảng 1100m2, khoảng 250m2 trong đó được dùng để trồng các loại rau, củ, cây ăn trái... Trong vườn của người phụ nữ này có táo, mâm xôi, hoa, các loại thảo mộc ở phía trước, ở phía sau có các luống rau thơm, còn ở bên cạnh nhà là khu vực của măng tây, lê cùng các luống rau.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 7
Phương pháp làm vườn được bà Susan sử dụng là lasagna - có nghĩa là không đào xới, mà tăng dinh dưỡng cho đất bằng cỏ khô, lá cây rụng hoặc vụn gỗ làm lớp ủ... Cách này giúp cho đất tươi tốt, không lo sâu bệnh tấn công cây trồng.
Biến đất quanh nhà thành vườn ngập cây trái khiến hàng xóm cũng trầm trồ - 8
Ngoài các loại cây quen thuộc như bầu, rau quế, cà chua... bà Susan còn trồng cả dưa hấu và ngô. Diện tích không lớn nhưng thành quả là các cây dưa đơm hoa kết trái giống như thành quả ngọt ngào từ sự nỗ lực của người phụ nữ đam mê với khu vườn.

Quang Anh

Theo HGWF

Đáng quan tâm