Thứ hai, 08/07/2019 - 14:46

Bí thư quận Hoàn Kiếm đề nghị cống hóa sông Tô Lịch

Dân trí

Ông Dương Đức Tuấn – Bí thư quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cho rằng, sông Tô Lịch đã ô nhiễm quá nặng, TP nên tính tới giải pháp cống hóa.

Sáng 8/7, thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV, một số đại biểu hiến kế cứu các dòng sông chết trên đại bàn TP hiện nay.

Đại biểu Dương Đức Tuấn (Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm) phát biểu, vừa qua TP tìm những giải pháp mới để xử lý ô nhiễm sông hồ là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, với thực trạng của hệ thống sông hồ trong các quận nội thành hiện nay, thì việc xử lý ô nhiễm sông hồ vông cùng phức tạp.

Bí thư quận Hoàn Kiếm đề nghị cống hóa sông Tô Lịch - 1
Hà Nội đang tìm các giải pháp để hồi sinh dòng sông Tô Lịch. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Vì vậy, Bí thư quận Hoàn Kiếm đề nghị, UBND TP Hà Nội nghiên cứu các giải pháp mang tính bền vững bảo đảm đa mục tiêu. “Có thể xem xét khả năng cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu… Điều này sẽ giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông”, ông Tuấn nói.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) cho rằng, không nên bê tông hoá sông Tô Lịch vì ở đây còn là câu chuyện địa lý, phong thuỷ và tâm linh.

“Nước sông Tô vừa trong vừa mát/ Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh”, ông Đức nhắc lại ý thơ nói về sông Tô Lịch xưa và đề xuất giải pháp, phổ cập nước để dòng sông được chảy, từ đó giải quyết ô nhiễm môi trường.

Ông Đức nhớ lại từ năm 2006, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực có đưa ra giải pháp trước mắt nên cấp nước cho sông Tô Lịch chảy được. “Kể cả sau này chúng ta xử lý ô nhiễm môi trường thì dòng sông cũng phải làm cho dòng sông được chảy. Từ đó, có thể tạo ra tuyến giao thông đường thuỷ”, đại biểu Nguyễn Minh Đức nói.

Hiện TP Hà Nội đang đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để hồi sinh sông Tô Lịch. Trong đó việc xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản và công nghệ của Đức. Ngoài ra, TP Hà Nội cũng đang tính đến phương án lấy nước từ sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch.

Quang Phong