Bí quyết để càng "lười" càng sống lâu, trẻ đẹp

(Dân trí) - Nếu duy trì việc "lười" ba việc sau, bạn có thể duy trì sức khỏe, vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn tinh thần.

Cơ thể suy yếu, phát phì, da mặt nhăn nheo, sạm nám… luôn là nỗi sợ đối với phụ nữ dù ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp hạn chế quá trình lão hóa, khiến bạn trẻ trung, mạnh khỏe, tích cực và sống thọ hơn.

Lười tức giận

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cảm xúc và cơ thể có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cáu giận là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật: khiến tim tổn thương, tiết ra chất có hại gây tổn thương gan, làm huyết áp không ổn định. Việc tức giận, cáu gắt liên tục thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng nghiện rượu, nghiện thuốc lá.

Khi bạn mất bình tĩnh, việc tiết adrenaline tăng mạnh, có thể dẫn đến tăng huyết áp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, huyết áp không ổn định còn có thể dẫn đến các bệnh như bệnh mạch vành, nhồi máu não và xuất huyết não.

Bí quyết để càng lười càng sống lâu, trẻ đẹp - 1
(Ảnh: Belfasttelegraph)

Lười dùng thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều vào chúng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường.

Các sản phẩm thiết bị điện tử tạo ra bức xạ, đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể, gây ra những thay đổi bệnh lý trong tế bào con người khi sử dụng trong thời gian dài. Thậm chí, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dùng điện thoại trong nhà tắm có thể gây táo bón hoặc trĩ. Trong khi đó, dùng điện thoại trước khi đi ngủ khiến đôi mắt và thần kinh vô cùng mệt mỏi.

Bí quyết để càng lười càng sống lâu, trẻ đẹp - 2

(Ảnh: Foodscience)

Không những vậy, việc sử dụng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây hại cho da, làm tăng vết nhăn trên da.

Lười ăn (ăn vừa đủ)

Nhắc đến "lười" ăn, nhiều người sẽ nghĩ đến việc nhịn đói. Nhưng thực tế, điều đó chỉ mang ý nghĩa là hạn chế ăn uống mà thôi.

Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây các bệnh về đường ruột. Dạ dày không tiêu hóa được hoặc thức ăn không tiêu hóa kịp sẽ tích trữ trong cơ thể lâu ngày dẫn đến các bệnh về huyết áp và mỡ máu cao, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bí quyết để càng lười càng sống lâu, trẻ đẹp - 3
(Ảnh: Discover Walks)

Nghiên cứu của khoa Khoa học Lão khoa và Dinh dưỡng, Trường Y Đại học Washington vào năm 2010 đã chỉ ra rằng việc giảm 10 -50% lượng calo bình thường có thể tăng tuổi thọ tối đa. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi chế độ ăn uống của mọi người giảm 30% thì đồng thời tuổi thọ của họ cũng sẽ được kéo dài thêm 30%. Vì sao lại như vậy? Bởi khi giảm lượng calo tiêu thụ thì chúng ta có thể giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng, trong khi cả hai yếu tố này đều có liên quan đến tuổi thọ ngắn và tốc độ lão hóa của cơ thể.

Sau 50 tuổi, người lớn tuổi chỉ cần ăn no 70% là đủ, vừa giảm gánh nặng cho dạ dày, lại có lợi hơn cho việc kéo dài tuổi thọ.