Thứ năm, 23/06/2005 - 09:03

Bệnh viêm đường hô hấp lan tràn ở Kon Tum

Tại xã Măng Ri, huyện Đăk Tô (Kon Tum) đang xuất hiện nhiều ca bệnh viêm đường hô hấp, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi, trong số đó đã có hai em bị tử vong.

Theo các bác sĩ tại trạm y tế xã Măng Ri, trong tháng 5/2005 đã phát hiện 52 ca bị viêm đường hô hấp, nhưng loại bệnh này chỉ thực sự bùng phát vào đầu tháng 6/2005. Từ 1 đến 19/6, tại đây đã phát hiện 50 trường hợp bị viêm đường hô hấp, trong đó nhiều trẻ em có triệu chứng bị viêm phổi nặng và hiện có 15 trường hợp đang được điều trị tại Trung tâm.

 

Những bệnh nhân này chủ yếu tập trung tại các làng: Long Hi 2, Long Láy, Đăk Chum, Pu Tá thuộc xã Măng Ri và đến nay đã lan sang xã Đăk Na với 9 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đăk Tô.

 

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính do thời tiết trong những ngày qua ở vùng này quá khắc nghiệt. Biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm quá lớn, hơn 35 độ C (buổi trưa) và xuống 10 độ C (vào đêm khuya). Đặc biệt, do công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chưa tốt.

 

Điều đáng quan tâm là từ đầu tháng 6/2005, khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường về căn bệnh viêm đường hô hấp này, các bác sĩ tại trạm y tế xã Măng Ri đã có báo cáo với Phòng khám đa khoa khu vực Tu Mơ Rông, nhưng đến ngày 16/6 vẫn không nhận được ý kiến chỉ đạo hay sự hỗ trợ nào của phòng này cũng như của Trung tâm y tế huyện Đăk Tô.

 

Đến ngày 19/6, dịch viêm đường hô hấp tại xã Măng Ri mới thực sự được biết đến qua báo cáo về Giám đốc Sở Y tế Kon Tum bằng điện thoại của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đăk Tô. Ngay trong ngày 19/6, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã cử đoàn công tác khẩn cấp lên xã Măng Ri để kiểm tra tình hình thực tế và triển khai công tác phòng, chống dịch. Hiện mẫu bệnh đang được gửi sang Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm xác định mầm bệnh và chủng loại virus để có cách phòng chống.

 

Theo TTXVN