Chủ nhật, 12/07/2020 - 06:00

Bất thường việc gần 300 viên chức chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng

Dân trí

Mặc dù đã được ngành chức năng "thẩm định" kết quả trúng tuyển, tuy nhiên đã nửa năm trôi qua, những người dự tuyển vẫn chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng...

Theo đơn phản ánh của các thí sinh tham dự tuyển dụng viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa, gần 300 thí sinh đã trải qua kỳ thi xét tuyển viên chức của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa năm 2019 nhưng đến nay chưa được tuyển dụng.

Bất thường việc gần 300 viên chức chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng - 1
Thông báo tuyển dụng của Sở TN&MT Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu được biết, 31/10/2019, Sở TN&MT có công văn gửi Sở Nội vụ đề nghị thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa, trực thuộc Sở TN&MT năm 2019.

Ngày 6/11/2019, tại văn bản số 2182/SNV-CCVC, Sở Nội vụ đã thống nhất với đề nghị của Sở TN&MT, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019 cho Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa.

Đến ngày 11/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 15301 chấp thuận kế hoạch tuyển dụng của Sở TN&MT. Sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận, ngày 14/11/2019, Sở TN&MT có Thông báo số 733/TB-STN thông báo tuyển dụng 288 viên chức làm việc tại Văn phòng đăng ký đất Thanh Hóa năm 2019.

Nhận được thông báo trên, các thí sinh đã làm hồ sơ để dự xét tuyển theo các vị trí việc làm cần tuyển dụng. Đến ngày 6/1/2020, các thí sinh nhận được Thông báo của Hội đồng tuyển dụng viên chức thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi và thí sinh không đủ điều kiện tham dự xét tuyển vòng 2 và nội quy phỏng vấn.

Đến ngày 30/1/2020, thí sinh nhận được thông báo kết quả xét tuyển vòng 2. Theo đó, Sở TN&NT thông báo kết quả xét tuyển vòng 2 viên chức làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa, cụ thể tại thông báo số 34/TB- STNMT ngày 21/1/2020.

Trong khi đó, ngày 18/2/2020, Sở Nội vụ đã có công văn 235 về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT.

Bất thường việc gần 300 viên chức chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng - 2
Công văn về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT của Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Sở TN&MT, Sở Nội vụ đã thẩm định các bước, quy trình tuyển dụng viên chức theo vị trí việc làm tại Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở TN&MT.

Sau khi thẩm định kết quả đề nghị của Sở TN&MT, Sở Nội vụ thống nhất và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển đôi với 287 thí sinh (286 thí sinh trúng tuyển và 1 thí sinh tuyển dụng đặc biệt) vào làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa, trực thuộc Sở TN&MT.

Tuy nhiên, đã gần nửa năm trôi qua, đến nay, những người dự tuyển vẫn chưa nhận được phê duyệt kết quả tuyển dụng, cũng như chưa nhận được thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng cho bản thân, những người dự tuyển đã đề nghị cấp có thẩm quyền trả lời về việc tại sao chưa được phê duyệt kết quả trúng tuyển, dù đã quá thời gian theo quy định?

“Với mong muốn minh bạch công khai, chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền căn cứ theo quy định, việc chúng tôi nhận được thông báo kết quả dự kiến trúng tuyển đến nay đã là 150 ngày, tại sao chưa có kết quả phê duyệt? Lý do tại sao chưa được phê duyệt và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để chúng tôi được biết. Nếu được, chúng tôi tha thiết có một buối gặp gỡ giữa lãnh đạo, các cấp có thẩm quyền với tất cả các thí sinh đã trúng tuyển để có câu trả lời giải thích thoả đáng cho chúng tôi”, một người dự tuyển chia sẻ.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của người dự tuyển làm viên chức của Văn phòng Đăng ký đất đai, phóng viên đã đến Sở Nội vụ liên hệ làm việc.

Bất thường việc gần 300 viên chức chưa được phê duyệt kết quả tuyển dụng - 3
Sở Nội vụ Thanh Hóa đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển viên chức làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT rồi lại đề nghị hủy kết quả trúng tuyển.

 Ông Nguyễn Văn Linh, Chánh văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: “Sau khi Sở TN&MT thực hiện việc tuyển dụng viên chức ở Văn phòng Đăng ký đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng. Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ cũng đã thực hiện xong việc kiểm tra và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chưa có kết luận về việc Sở Nội vụ báo cáo kiểm tra nên chưa có việc thông báo kết quả trúng tuyển cho 286 viên chức. Sở Nội vụ đã có báo cáo UBND tỉnh về vấn đề kiểm tra của đoàn kiểm tra. Tinh thần Sở Nội vụ đề xuất không thực hiện việc công nhận kết quả tuyển dụng nêu trên, đề nghị sẽ cho tuyển dụng lại. Hiện nay, chưa có kết luận chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cho xem báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa của Sở Nội vụ thì ông Linh từ chối không cung cấp và cho biết không thuộc thẩm quyền cung cấp.

Về lý do tuyển dụng lại, ông Linh cho biết: “Có nghĩa là họ thực hiện chưa đúng về một bước nào đó của trình tự thủ tục nào đó, cho nên Sở Nội vụ sau khi thành lập đoàn kiểm tra, căn cứ theo quy định đề xuất với UBND tỉnh không công nhận kết quả tuyển dụng”.

Duy Tuyên