(Dân trí) - Từng góc sân thượng đều được chị Liên quy hoạch hiệu quả để trồng hàng chục loại rau trái khác nhau. Nhờ thế mà vài năm nay, gia đình chị luôn chủ động được nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày.
Chị Mỹ Liên (sống ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bắt đầu làm vườn sân thượng từ tháng 9/2018 sau một lần tình cờ lướt mạng thấy mọi người chia sẻ, hào hứng theo đuổi trào lưu trồng trọt "trên cao".
Lần đầu làm vườn trên sân thượng, chị Liên chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn. Gia đình cũng không ủng hộ vì sợ chị bận rộn, vất vả. Nhưng nữ kế toán càng quyết tâm làm bằng được để có nguồn rau trái sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.
"Công đoạn vận chuyển đất lên vườn là vất vả nhất. Sân thượng ở trên tầng 3, mình phải mua từng bao đất về nhà rồi chia nhỏ, mỗi ngày vác ít một. Dần dần mình cũng chuẩn bị xong nguyên vật liệu để bắt đầu làm vườn, trồng cây trên cao", chị Liên nói.
Về giá thể, trước khi gieo hạt, mình tiến hành trộn đất với phân gà, phân dơi, phân trùn quế và trichoderma, tưới ẩm vài ngày. Đến giai đoạn cây con thì bổ sung thêm đất với ruột cá, bã đậu nành, vỏ trứng, vỏ chuối, lá cây già và ít trichoderma rồi lại phủ một lớp đất dày lên. Ủ khoảng một tháng thì có thể đem hỗn hợp đất đi trồng các loại cây ăn trái hoặc giống thân leo", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
"Mỗi ngày được lên vườn, ngắm nhìn cây cối xanh tốt và hít hà bầu không khí trong lành là lòng tôi lại thấy nhẹ nhõm, dễ chịu. Mọi mệt mỏi như tan biến hết và cơ thể thêm sảng khoái, tràn đầy năng lượng hơn. Con gái cũng rất thích được ra vườn, chăm sóc cây cối cùng mẹ. Bé còn được thỏa thích học hỏi, khám phá về thế giới tự nhiên", chị Liên bày tỏ.