Bão số 4 đang đổ bộ vào Phú Yên gây mưa diện rộng

(Dân trí) - Bão số 4 đang đổ bộ vào Bắc Phú Yên rồi tiến sâu vào các địa phương ven biển. Dự báo đến trưa nay bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan dần. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên mưa vừa, có nơi mưa to.

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 22h15 đêm 29/11 bão số 4 bắt đầu đổ bộ vào Bắc Phú Yên. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Quy Nhơn đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Tuy Hòa và An Nhơn có gió giật mạnh cấp 6 - 7. Ở Bình Định – Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,4 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển Bình Định – Phú Yên. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi vào đất liền Nam Bình Định – Phú Yên sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng thấp.

Bão số 4 tiến sâu vào đất liền rồi suy yếu dần. (Ảnh: NCHMF)
Bão số 4 tiến sâu vào đất liền rồi suy yếu dần. (Ảnh: NCHMF)

Đến 10 giờ ngày 30/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,4 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên đất liền Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ). Do ảnh hưởng của bão vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9 - 10. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). Vùng ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). Ở vùng ven biển Quảng Ngãi và sâu trong đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk có gió giật mạnh cấp 6. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển về phía Tây, suy yếu và tan dần. Ở Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên còn có mưa vừa, có nơi mưa to.

Do ảnh hưởng của mưa bão, đêm 29 và sáng ngày 30/11, lũ các sông từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ lên nhanh và có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2. Đề phòng nguy cơ ngập úng ở vùng đồng bằng ven biển và vùng trũng các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Phạm Thanh

Đang được quan tâm