1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Vụ bé gái bị ngưng thở tại nhà trẻ:

Bảo mẫu chưa được qua đào tạo

(Dân trí) - Trong buổi trao đổi với báo chí chiều 3/12, Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận (TPHCM) cho biết hiện nay bảo mẫu chỉ cần tốt nghiệp THPT và qua một lớp đào tạo cấp tốc từ 3-6 tháng. Riêng bảo mẫu Lê Thị Lê Vy, người trực tiếp chăm sóc bé gái bị ngưng thở, chưa qua lớp đào tạo cấp tốc nào.

>> Một bé gái tắt thở tại nhà trẻ

 

>> Chuyển viện bé gái bị tắt thở ở nhà trẻ

 

Sự việc một bé gái bị ngưng thở dẫn đến hôn mê ở lớp mầm non tư thục Thiên Thơ khiến dư luận hết sức băn khoăn về trình độ chuyên môn của những giáo viên và bảo mẫu ở cơ sở này. Những thông tin từ Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận cho biết các bảo mẫu ở lớp mầm non Thiên Thơ cũng như ở TPHCM đều chỉ cần đào tạo 3-6 tháng.

 

Bà Trương Thị Mỹ Liên, tổ trưởng mầm non quận Phú Nhuận, cho biết việc tuyển giáo viên mầm non rất khó khăn, vì thế Sở GD-ĐT cho phép người tốt nghiệp cấp 3 qua lớp đào tạo cấp tốc 3-6 tháng là có thể trở thành bảo mẫu. Tuy nhiên,cô Lê Vy (bảo mẫu chăm sóc bé Đỗ Ngọc Bảo Trân) thừa nhận mình còn chưa qua lớp đào tạo cấp tốc nào mà chỉ có kinh nghiệm 2 năm làm bảo mẫu. 

 

Tình trạng thiếu giáo viên, thiếu bảo mẫu không phải chỉ là chuyện riêng của lớp mầm non Thiên Thơ mà của hầu hết các trường mầm non của TPHCM. Nguyên nhân chính là vì mức lương quá thấp.

 

Chị Nguyễn Đan Thùy làm giáo viên lớp chồi kiêm chức vụ về chuyên môn ở lớp mầm non tư thục Thiên Thơ nhưng mức lương chỉ có 800.000 đồng/tháng. Còn các cô bảo mẫu ở lớp mầm non Thiên Thơ mức lương chỉ đạt 700.000 đồng/tháng. Cơ sở Thiên Thơ hiện có 3 giáo viên, 4 bảo mẫu, 1 cấp dưỡng, 1 phụ trách nhóm lớp cho 40 em bé. 

 

Ông Ninh Văn Bình, TP giáo dục quận Phú Nhuận cho biết từ mức lương thấp đó, dẫn đến một thực tế là có nhiều sự thay đổi về giáo viên, bảo mẫu trong các cơ sở mầm non nhất là ở trường tư thục.

 

Việc thay đổi nhân sự trên nguyên tắc là phải báo cáo với phòng giáo dục. Được biết, ngày 3/10, Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận có buổi kiểm ra giáo viên tại lớp mầm non Thiên Thơ. Sau đó, đoàn kiểm tra đã có góp ý với cơ sở này là nên tuyển giáo viên thay bảo mẫu ở các nhóm lớp để bảo đảm an toàn cho trẻ. 

 

Liên quan đến vụ việc bé Đỗ Ngọc Bảo Trân, ngày 2/12, Sở GD- ĐT TPHCM chỉ đạo Phòng Giáo dục Phú Nhuận nên có người túc trực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 để có những hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Đồng thời, phòng giáo dục quận Phú Nhuận đã cho tăng cường 1 giáo viên từ trường mầm non Sơn Ca 4 để chăm sóc các bé ở lớp từ 13-18 tháng tuổi (lớp của bé Bảo Trân). Tạm thời giáo viên Hồng Hà và bảo mẫu Lê Vy tạm ngưng việc chăm sóc trẻ em để làm việc với cơ quan điều tra về vụ bé gái ngưng thở. 

 

Hiếu Hiền