1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bắc Ninh: Chủ nhà trọ phải lắp đặt camera giám sát công nhân

Bá Đoàn

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh vừa yêu cầu chủ nhà trọ phải lắp đặt camera tại các vị trí ra vào, hành lang trong nhà trọ để kiểm soát hoạt động ra vào.

Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn. Theo đó, chủ nhà trọ, khu trọ, phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định 2787/QĐ-BYT và đảm bảo giãn cách, hành lang và phòng cháy chữa cháy.

Tất cả các khu nhà trọ từ 2 tầng trở lên phải có thang thoát hiểm và đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Đối với khu nhà trọ phải có cổng chung và lắp hệ thống camera để kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Hàng ngày cung cấp danh sách người ở trọ cho UBND cấp xã. Quản lý chặt chẽ danh sách người lao động làm ca ngày, ca đêm.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ nhà trọ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động trong khu nhà trọ thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đóng cửa nhà trọ chậm nhất 21h hàng ngày (trước khi đóng cửa phải kiểm tra số lượng người lao động theo danh sách).

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ nhà trọ phải lắp đặt camera tại các vị trí ra vào, hành lang trong nhà trọ để kiểm soát hoạt động ra vào. Quản lý toàn bộ số lao động làm ca đêm về nghỉ ở nhà. Chủ nhà trọ có trách nhiệm hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và chuyển đến các phòng trọ, quản lý không cho người ở trọ được tự ý đi ra ngoài.

Chủ nhà trọ và người ở trọ thực hiện vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày trong phòng trọ và khu vực hành lang, khu vực sinh hoạt chung. Chủ nhà trọ không cho phép người không có trong danh sách lưu trú đến nhà trọ khi chưa được phép của chính quyền địa phương.

Ghi lại nhật ký người đến khu trọ nếu có giấy phép của chính quyền địa phương. Ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 với UBND cấp xã và yêu cầu người lao động thuê trọ ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện nghiêm các quy định.

Chủ nhà trọ, khu trọ thông báo cho UBND cấp xã khi có người ở trọ có một trong các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở và các vấn đề sức khỏe khác; Phối hợp với Tổ Covid cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh còn yêu cầu ban quản lý ký túc xá (KTX) nơi lưu trú tập trung tạm thời phải đóng cửa chậm nhất 21h hàng ngày, quản lý chặt chẽ, không cho người không thuộc danh sách lưu trú vào KTX. Chỉ được phép cho người lao động ra ngoài trong trường hợp đặc biệt.

Đối với người lao động ở trọ, ký túc xá, nơi lưu trú tập trung tạm thời phải thực hiện nghiêm các nội quy, quy định theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Không tập trung đông người trong khu nhà trọ, ký túc xá, khu lưu trú. Không ra khỏi khu nhà trọ trừ những trường hợp đặc biệt (đi xét nghiệm, tiêm vắc xin, cấp cứu và các trường hợp khác khi được chính quyền địa phương cho phép)...