1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bắc Giang: Hơn 2.500 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động

Bá Đoàn

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.500 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động; hơn 199 nghìn người bị ngừng việc tạm thời; 13,5 nghìn người tạm hoãn hợp đồng lao động.

KCN Vân Trung

Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) vắng bóng người khi phải tạm dừng hoạt động vì xuất hiện ổ dịch.

Ngày 21/6, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về việc đánh giá tác động các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 1/5 đến nay, do tình hình dịch diễn biến phức tạp, toàn tỉnh có 2.532 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải tạm dừng hoạt động.

Số người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là hơn 13,5 nghìn người, trong đó hơn 10 nghìn lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 30 ngày liên tục trở lên.

Số người lao động phải ngừng việc trong các đơn vị phải tạm dừng hoạt động là hơn 199 nghìn người, trong đó số người lao động phải ngừng việc từ 30 ngày liên tục trở lên là hơn 168 nghìn người.

Bắc Giang: Hơn 2.500 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Để nhanh chóng khôi phục sản xuất, tỉnh đã và đang tích cực hướng dẫn, giúp các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn, đảm bảo phòng dịch. Đến nay, có 146 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp được hoạt động trở lại, chiếm 40,6% tổng số doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp và số lao động được phê duyệt đi làm trở lại là hơn 22,5 nghìn lao động.

Tại các doanh nghiệp này, người sử dụng lao động cơ bản đều chi trả 100% lương tối thiểu vùng trở lên cho 14 ngày đầu nghỉ phòng, chống dịch. Đến nay, toàn tỉnh đã có 440 doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương cho gần 194 nghìn công nhân lao động ngừng việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19…

Tỉnh Bắc Giang đề xuất Bộ LĐ-TB&XH báo cáo, tham mưu Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ có chính sách, cơ chế hỗ trợ Nhân dân, người lao động, các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; có chính sách gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện chính sách cho phép các doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đánh giá rất cao sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH dành cho Bắc Giang. Bộ đã sớm tham mưu các chính sách hỗ trợ công nhân lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bởi dịch Covid-19.

Tại Bắc Giang, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, 4 khu công nghiệp đã phải đóng cửa kéo theo đó là hàng trăm nghìn công nhân lao động bị mất việc làm.

Để hỗ trợ người lao động, tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục xây dựng các phương án để hỗ trợ doanh nghiệp với mục tiêu "sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất". Tỉnh đã đề ra 7 nhiệm vụ, phương án để hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi lại sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động.

Bắc Giang: Hơn 2.500 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động - 3

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh chia sẻ khó khăn với tỉnh Bắc Giang do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, công nhân lao động bị mất việc làm.

Trước những khó khăn đó, Bộ đã tham mưu xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh khi có Nghị quyết của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ công nhân lao động, người sử dụng lao động, Bộ sẽ cố gắng xây dựng nhanh nhất trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người lao động.

Đối với những ý kiến, kiến nghị của tỉnh Bắc Giang, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ để hoàn thiện và sớm ban hành các chính sách đi vào cuộc sống, giúp cho người lao động và người sử dụng lao động cũng như KT-XH của tỉnh sớm quay trở lại phục hồi, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.