1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh miền Trung

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Theo nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ không mạnh lên thành bão, nhưng khả năng sẽ gây ra một đợt mưa lớn trong những ngày tới tại nhiều tỉnh miền Trung.

Sáng nay (26/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h sáng nay (26/10), đã có gần 50.000 phương tiện tàu thuyền, với hơn 261.000 người đã nắm được thông tin áp thấp nhiệt đới và được hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn.

Quang canh cuoc ho

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Hôm qua (25/10), đã có thêm 3 người bị thương do sạt lở núi tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trước đó, mưa lũ vừa qua đã làm 2 người chết và 3 người mất tích. Tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi các hộ dân đi sơ tán đã trở về nơi cư trú.

Nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn tại cuộc họp cho thấy, sau khi áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền kèm mưa lớn sẽ đe dọa một số khu vực đã và đang ngập úng ở các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, khiến tình trạng này kéo dài, nguy cơ lũ quét và sạt lở là rất cao. Ngoài ra, mưa lớn còn đe dọa mất an toàn cao đối với các hồ chứa, các khu công nghiệp khai thác khoáng sản lớn ở Tây Nguyên và các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng người dân, các đại biểu đề nghị, không để người dân trên các lồng bè khi áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền.

Theo thống kê, hiện nay các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có diện tích nuôi trồng thủy sản ven biển rất lớn, ước tính khoảng 15.000 ha, với gần 85.000 lồng bè nuôi thủy sản. Nhấn mạnh đến mưa lớn tiếp tục gây tổn thương hạ tầng ở nhiều khu vực đã chịu thiệt hại vừa qua, các đại biểu cho rằng cần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ nhất là những vùng ngập lụt kéo dài và tình trạng sạt lở các đường giao thông.

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Hùng - Vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải - cho biết đến nay các tuyến đường quốc lộ, đường Hồ Chí Minh và đường sắt Bắc - Nam đã cơ bản thông tuyến; các tỉnh lộ, huyện lộ đã và đang khắc phục các sự cố sạt lở.

"Hiện tại đường sắt đã tạm thời được thông tuyến. Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, các địa phương tiếp tục điều động tăng thêm lực lượng để khoanh vùng và ứng trực tại những các điểm có nguy cơ sạt lở dự báo ảnh hưởng bởi đợt mưa tiếp theo, từ nay đến 30/10.

Tại những điểm bị ngập và sạt trượt, sẽ bố trí lực lượng ở 2 đầu tuyến để phân luồng giao thông đảm bảo an toàn cho người dân và các phương tiện. Đồng thời, các địa phương cần tập trung phương tiện và vật tư khắc phục các điểm sạt lở ở quốc lộ" - ông Hùng nói.

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh miền Trung - 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đặc biệt đề phòng nguy cơ lũ ống lũ quét, sạt lở đất tiếp tục xảy ra do mưa lũ tiếp theo ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, tình hình thiên tai năm nay không quá khốc liệt như những năm trước. Tuy nhiên, các địa phương không chủ quan vì theo dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm từ một đến 2 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Áp thấp nhiệt đới không mạnh lên thành bão nhưng sẽ còn các đợt mưa lớn tiếp theo, các địa phương tiếp tục động viên người dân, nếu có lệnh cần tiếp tục di dân, không chủ quan lơ là.