Ấn tượng "ngôi nhà sen đá" của gia đình ở Mộc Châu

Hương Thảo

(Dân trí) - Khu vườn sen đá 300 cây là không gian thư giãn, gắn kết gia đình nhỏ của chị Nhung Mùi - anh Vì Xuân Thành.

Chị Nhung Mùi (kinh doanh tự do, 42 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) là chủ nhân của "ngôi nhà" sen đá 300 chậu rất đẹp mắt, được nhiều người yêu thích. Sen đá được chị trồng ở khắp nơi trong căn nhà, từ ban công tầng 2 (2,5mx4,5m), lan can tầng 3 đến sân chơi tầng 4 (6mx4,5m).

Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 1
Khu vườn sen đá nằm tại sân thượng tầng 4 của gia đình chị Nhung khiến nhiều người ấn tượng.
Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 2
Khu vườn ban công tầng 2 nhìn từ trên cao xuống.

Chị Nhung chia sẻ, chị đã biết đến sen đá từ lâu nhưng chưa từng nghĩ sẽ thực hiện một vườn sen đá tại nhà. "Tình cờ, vào sinh nhật tuổi 39, con trai tặng mình một châu sen đá. Chậu sen rất đẹp và đó lại là món quà của con nên mình yêu, trân trọng. Mình bắt đầu tìm hiểu để chăm sóc món quà của con", chị Nhung chia sẻ.

Càng tìm hiểu, chị Nhung càng bị loại thực vật nhỏ bé này thu hút. Chị đặt mua thêm sen đá về ươm trồng. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm, không ít chậu sen bị chết: chậu thì sâu bệnh, chậu thì úng nước. "Nhìn thấy đứa con tinh thần của mình chết, mình buồn lắm. Nhưng mình càng lấy đó làm quyết tâm để tìm đọc kiến thức, tích lũy kinh nghiệm chăm sóc sen đá", chị Nhung tâm sự.

Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 3

Hơn một năm trước, chị Nhung bắt đầu thực hiện những khu vườn sen đá tại nhà để vừa thỏa mãn đam mê với sen đá vừa tạo không gian xanh, nơi thư giãn cho gia đình. "Sen đá là loại thực vật rất hợp phong thủy với gia đình mình, tượng trưng cho sự may mắn, phú quý. Trước đây mình cũng tính toán trồng rau xanh nhưng vườn thiếu ánh sáng, việc trồng sẽ khó. Trong khi đó, sen đá có thể phù hợp", chị Nhung chia sẻ.

Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 4
Khí hậu Mộc Châu mát mẻ nên rất phù hợp với trồng sen đá.

Chị Nhung trộn giá thể trồng sen từ sỉ than, đá Perlite, phân bò đã qua xử lý, trấu hun và đất. "Giá thể trồng sen phải khô thoáng, thoát nước tốt, đủ dinh dưỡng. 3 đến 5 ngày mình mới tưới nước một lần", chị Nhung chia sẻ kinh nghiệm.

Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 5
Chị Nhung đặt sen ở những vị trí đủ nắng, thoáng gió. Chị làm mái che bằng nhựa trắng để hạn chế mưa hay nắng nóng trực tiếp.
Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 6
Theo chị Nhung các loại sen đá phổ thông như hồng mập, kim tuyến, đá xanh, đá đỏ… có khả năng chịu nắng, mưa khá tốt.

Dù bận rộn với công việc nhưng chị Nhung rất cẩn thận trong việc chăm sóc vườn sen đá. Cứ 15 - 20 ngày, chị lại phun phòng nấm bệnh cho cây. Nếu mua cây từ vườn khác về, chị Nhung luôn thực hiện phun phòng nấm, quan sát tình trạng một thời gian trước khi cho cây nhập vào vườn. Nếu cây bị sâu bệnh, chị Nhung thực hiện cách ly ngay để tránh lây lan.

Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 7
Chị Nhung không chỉ thích sưu tầm sen đá mà còn yêu thích sưu tầm các loại chậu, bình trồng sen. Điều đặc biệt, phần lớn bình, chậu trong vườn do chính ông xã của chị đúc, trang trí. "Thấy mình yêu sen đá nên anh mua khuôn về, cần mẫn đúc tặng vợ. Công việc này mất công không kém mình chăm sen nhưng vợ chồng đều rất vui", chị Nhung tâm sự.
Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 8
Từ khi có khu vườn, tối nào chị Nhung cũng lên thăm, ngắm những chậu sen đá nhỏ xinh. Khu vườn giúp chị giải tỏa áp lực công việc kinh doanh và đặc biệt là tạo không gian thư giãn, gắn kết các thành viên trong gia đình. "Từ khi có khu vườn, các con mình cũng mày mò học hỏi về trồng cây, chăm sóc vườn. Khu vườn trở thành góc yêu thích nhất của cả nhà", chị Nhung hạnh phúc tâm sự.
Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 9
Khu vườn là tâm huyết của cả gia đình chị Nhung.
Ấn tượng ngôi nhà sen đá của gia đình ở Mộc Châu - 10
Những chậu sen đá ấn tượng trong khu vườn.