Thứ tư, 24/08/2005 - 17:08

Án chung thân cho “siêu” lừa người Pháp

Dân trí

Chiều nay 24/8, phiên tòa xét xử Sapalavelua và các đồng phạm lừa đảo gần 8 tỷ đồng của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tuyên mức án chung thân đối với “siêu” lừa mang quốc tịch Pháp này.

Vụ án diễn ra từ năm 2002-2004, trải dài trên các địa bàn từ Mỹ - TPHCM - Hà Nội - Lào Cai - Thái Bình.

 

Tháng 4/2002, Sapalavelua (SN 1953, quốc tịch Pháp, số hộ chiếu: 01RE 74858) nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu cơ hội làm ăn cùng với một Việt kiều Pháp Phùng Mừng Lương. Sapalavelua tự giới thiệu mình là giám đốc của hai tập đoàn có tên PPI, trực thuộc tập đoàn Luita Holding có trụ sở tại Nevada - Mỹ và Pháp có tài chính rất mạnh. Đồng thời hắn còn mạo nhận là chủ tịch tổ chức nhân đạo AEODER (tổ chức châu Phi về phát triển giáo dục và tái hòa nhập) với khả năng huy động nguồn vốn cho vay lãi suất thấp cho các nước nghèo.

 

Tháng 9/2002, Sapalavelua cùng Phùng Mừng Lương dời văn phòng công ty PPI từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên Sài Gòn mà không xin phép các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nên bị thu hồi, hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

 

Từ đó, hắn bắt tay với Trần Huy Bình - Giám đốc công ty TNHH Anh - Nga tại TPHCM và Phạm Duy Luật - Giám đốc công ty TNHH cổ phần Hải Phú Sơn ở Hà Nội. Một “công ty” PPI mới ra đời trụ sở tại nhà riêng của Luật tại Ngọc Lâm - Long Biên - Hà Nội, sử dụng con dấu có tên nước ngoài do Sapalavelua mang từ Pháp vào để kinh doanh, giao dịch.

 

Từ tháng 5 đến tháng 9/2003, cả 4 người liên tiếp chia nhau làm giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị 5 công ty khác nhau tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thái Bình, Lasvegas (Mỹ).

 

Án chung thân cho “siêu” lừa người Pháp - 1

Bị cáo Phùng Mừng Lương bị áp giải trở lại trại giam.

PPI lừa đảo bằng hình thức hút tiền đặt cọc của các doanh nghiệp Việt Nam dưới hình thức “quy trình vay vốn của tập đoàn tài chính xuyên Thái Bình Dương” với lãi suất thấp.

 

Với những văn bản uỷ quyền của Sapalavelua, Luật, Lương, Bình đã ký kết nhiều hợp đồng với công ty TNHH Linh Dương (Lào Cai) về dịch vụ tư vấn vay vốn nước ngoài, về việc vay vốn lãi suất thấp 1,5%-3%, về việc mua bán phân đạm... với điều kiện bên B phải đóng một khoản tiền ứng trước. Tổng cộng, Phạm Duy Luật đã nhận của Linh Dương số tiền 7 tỷ 216 triệu đồng.

 

Bằng thủ đoạn đó, Luật ký kết các hợp đồng khác, tổng trị giá là 8.374 triệu đồng. Từ số tiền đó, Sapalavelua chiếm đoạt được trên 350.000USD do các đồng phạm chuyển cho qua các tài khoản ở các Ngân hàng Mỹ.

 

Kết quả xác minh từ văn phòng Interpol Việt Nam, những chức danh và tập đoàn, công ty mà Sapalavelua nhận là thành viên đều là những địa chỉ, danh tính “ma”.

 

Tại phiên tòa, cả 4 bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sapalavelua thì lặp đi lặp lại yêu cầu được tự do có điều kiện tại Hà Nội trong vòng 15 ngày sẽ có khả năng khắc phục hậu quả. Bị cáo Luật trong phần thẩm vấn trạng thái tâm lý kích động mạnh đã tự dập đầu xuống hàng ghế trên để “khủng bố” Hội đồng xét xử, kêu oan.

 

Không thể chối tội với những chứng cứ rõ ràng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều nay 24/8, các bị cáo đã phải nhận những mức án nghiêm khắc: Sapalavelua: tù chung thân, Phùng Mừng Lương: 16 năm tù giam, Phạm Duy Luật: 17 năm tù giam, Trần Huy Bình: 10 năm tù giam. Ngoài ra các bị cáo còn phải liên đới bồi thường số tiền hơn 5 tỷ đồng cho Công ty Linh Dương (Lào Cai).

 

Phương Thảo