Ám ảnh tiếng kêu cứu của cháu bé giữa dòng nước lũ

(Dân trí) - Trong đêm tối, tiếng kêu cứu của một đứa trẻ giữa dòng nước lũ cứ nhỏ dần, xa dần... Tiếng kêu ấy ám ảnh những người đứng trên bờ bất lực nhìn dòng lũ quét qua. “Chân tay tôi run bần bật, không biết làm cách nào để cứu cháu bé. Trời thì quá tối, mà nước cuốn kinh hoàng!” - một nhân chứng thảng thốt kể.

Lũ ống biến đất liền thành... suối

Ám ảnh tiếng kêu cứu của cháu bé giữa dòng nước lũ

Sáng 12/10, nhiều người dân hai xã Phúc Sơn và Hạnh Sơn (huyện Văn Chấn, Yên Bái) vẫn đứng hai bên bờ đập tràn Hoong Lốm bàn tán, xót xa cho gia đình 4 người vừa bị lũ cuốn trôi. Dòng suối Thia như dải phân cách phân chia ranh giới 2 xã Hạnh Sơn và Phúc Sơn.

Lũ ống quét qua khiến nhiều nhà dân hư hỏng.
Lũ ống quét qua khiến nhiều nhà dân hư hỏng.

Chỉ vào dòng nước đục ngầu đang cuồn cuộn chảy, anh Lò Văn Phương (Công an viên xã Hạnh Sơn) lắc đầu: “Không ngờ lũ ống mạnh thế. Chỗ đó là đất liền của xã Phúc Sơn. Nước lũ quét đất liền thành suối, lũ làm dòng Thia đổi dòng rồi.”.

Theo anh Phương, khu vực bây giờ được gọi là suối trước đây có 3 hộ dân sinh sống. Đêm 10, rạng sáng 11/10, khi nước lên, người dân hô hoán nhau di chuyển vào bờ.

“Lúc hai nhà ở dưới chạy được lên bờ thì nhà ở phía trên đã bị cuốn trôi từ lúc nào. Hai nhà còn lại bị nước lũ kéo từ từ xuống suối.” - anh Phương kể.

Lòng suối ngổn ngang đá và cây.
Lòng suối ngổn ngang đá và cây.

Cũng theo anh Phương, cách 3 ngôi nhà trên khoảng 100m xuôi theo dòng suối còn có một nhà sàn lớn, vững chắc.

“Tối hôm trước, nghe lời cảnh báo của chính quyền, họ di chuyển đồ đạc, sơ tán hết rồi. Rạng sáng thì lũ quét hết, chả còn bóng dáng nhà nữa.” - anh Phương nhìn vào khoảng suối mênh mông, nói.

Khu vực trước kia là đất liền được chính quyền đánh dấu bằng cọc tiêu (khoanh tròn đỏ).
Khu vực trước kia là đất liền được chính quyền đánh dấu bằng cọc tiêu (khoanh tròn đỏ).

Theo thông tin từ chính quyền xã Phúc Sơn, gia đình bị lũ cuốn trôi có 5 người, gồm hai vợ chồng anh Hoàng Văn Quân (SN 1979) và 3 người con. Trong đó, người con trai cả đang làm thuê ở Hà Nội nên may mắn thoát nạn.

Bốn người trong gia đình anh Quân bị lũ cuốn trôi. Đau xót hơn, chị Đồng Thị Sơ (vợ anh Quân) đang mang thai tháng thứ 8, chuẩn bị sinh nở.

Sáng 12/10, lực lượng cứu hộ huyện Văn Chấn đã tìm thấy thi thể Hoàng Văn Quân ở địa bàn thôn Ao Luông, xã Sơn A và đã bàn giao cho chính quyền địa phương lo mai táng.

Tiếng kêu cứu ám ảnh

Là một trong những người trực tiếp chứng kiến cơn lũ ống quét qua, anh Đình Khánh chưa hết ám ảnh bởi tiếng kêu cứu của một đứa trẻ trong đêm tối, giữa dòng nước lũ.

Anh Khánh kể, khoảng hơn 4h sáng ngày 11/10, anh đang ngủ trong nhà thì nghe thấy tiếng rầm rầm phía sau nhà. Hốt hoảng chạy ra xem, anh bàng hoàng khi thấy dòng nước lũ đen ngòm đang lao tới, cuốn hết những ngôi nhà ven suối.

3 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, thay vào đó là ngổn ngang những gỗ và một bụi tre không biết từ đâu tới.
3 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, thay vào đó là ngổn ngang những gỗ và một bụi tre không biết từ đâu tới.

“Tôi chỉ kịp hô hoán mọi người sống cạnh khu vực đập tràn chạy ra ngoài để sơ tán. Trong lúc mọi người chưa kịp định hình điều gì đang xảy ra thì tôi nghe thấy tiếng kêu cứu ở giữa dòng nước lũ. Đó là tiếng trẻ con, một đứa bé đang bị trôi giữa dòng nước siết, cứ trôi được một đoạn nó lại hét lên “Cứu! Cứu cháu với!!!”.

Đến lúc này, anh Khánh vẫn chưa khỏi ám ảnh bởi tiếng kêu cứu cứ nhỏ dần, xa dần ấy. “Chân tay tôi run bần bật, không biết làm cách nào để cứu cháu bé. Trời thì quá tối, mà nước cuốn kinh hoàng.” - anh Khánh ngậm ngùi.

Vị trí ngôi nhà có 4 người bị lũ cuốn trôi.
Vị trí ngôi nhà có 4 người bị lũ cuốn trôi.

Nằm gần đập tràn nên một phần ngôi nhà gia đình chị Lồng Thị Toàn bị lũ làm hư hỏng, nhiều tài sản bị cuốn trôi. May mắn thoát nạn nhưng chị Toàn cũng không khỏi ám ảnh bởi tiếng kêu cứu giữa dòng nước lũ mà chị không thể định vị.

“Lúc đó, trời mưa tầm tã, mọi người đang ngủ thì nghe thấy tiếng hô hoán, vội chạy ra xem thì thấy dòng nước lũ đã tràn về. Vì nhà ở mạn dưới con đập tràn nên dòng nước dâng lên rất nhanh, tôi chỉ kịp nhìn thấy nước cuốn đất đá và cả nhà dân tràn qua ngay trước mắt.” - chị Toàn nhớ lại.

Chạy đến nơi an toàn, chưa kịp trấn tĩnh, chị nghe thấy tiếng trẻ con kêu cứu giữa dòng nước mà không biết chính xác chỗ nào. Ám ảnh, đến sáng 11/10, chị mới biết, vợ chồng anh Hoàng Văn Quân cùng 2 đứa trẻ đã bị lũ cuốn trôi.

Tiến Nguyên - Trần Thanh

Đọc thêm
Đang được quan tâm