Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:16

Ám ảnh ô tô độ đèn LED sáng chói

Dân trí

Thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông ở nội thành Hà Nội cảm thấy bất bình trước tình trạng một số tài xế ô tô đã tự thay đổi đèn xe, lắp thêm nhiều đèn LED chói mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn người điều khiến phương tiện đi ngược chiều.

Đèn độ phổ biến có thể kể đến như LED cường độ cao, xenon hay dãy đèn LED bar, có cường độ sáng gấp nhiều lần so với đèn nguyên bản của nhà sản xuất. Việc sử dụng tùy tiện các thiết bị trợ sáng và mở xuyên suốt có thể làm chói mắt người đi đối diện, làm mất tầm nhìn và dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Cảnh chiếc ô tô tự ý độ đèn LED có ánh sáng chói gây ảnh hưởng tới tầm quan sát của những người xung quanh.
Cảnh chiếc ô tô tự ý độ đèn LED có ánh sáng chói gây ảnh hưởng tới tầm quan sát của những người xung quanh.

Theo ghi nhận thực tế ở nhiều tuyến phố nội đô, tình trạng tài xế bật đèn pha diễn ra khá phổ biến. Nhiều tài xế độ đèn pha, đèn sương mù hoặc lắp thêm đèn chiếu sáng cường độ lớn, từ xe con tới xe khách, xe tải và cả xe máy, trở thành nỗi ám ảnh khi tham gia giao thông vào ban đêm.

Nhiều tài xế sử dụng đèn pha ngay trong thành phố.
Nhiều tài xế sử dụng đèn pha ngay trong thành phố.

Anh Lê Đình Nam (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ bức xúc khi được hỏi về tình trạng ô tô sử dụng đèn led siêu sáng: “Tôi không hiểu nổi tại sao tài xế họ lại có thể làm được việc đó, rõ ràng là vi phạm luật lệ giao thông, nghiêm trọng hơn là làm loá mắt người tham gia giao thông ở chiều đối diện. Trong thực tế cũng đã có không ít những vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân chính là do việc thay đổi đèn ô tô và để pha đi trong thành phố”.

“Tôi thấy thấy việc xe máy, ô tô thay đổi đèn chiếu sáng ngày một nhiều, tối nào tôi cũng đứng chạy xe ôm ở ngã tư Khuất Duy Tiến – Phạm Hùng đều thấy nhiều xe thay đổi đèn chiếu sáng, nếu bình thường đèn chiếu sáng ô tô hay xe máy có mầu hơi vàng, khi thay đổi ánh sáng đèn chuyển sang màu trắng sáng, thậm chí còn màu vàng chói, không cần phải bật pha chỉ cần nhìn ánh sáng này đã thấy nhức mắt gần như không quan sát được gì xung quanh ”, ông Trịnh Văn Vân (Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ.

Người tham gia giao thông phía đối diện gần như không nhìn thấy gì phía trước.
Người tham gia giao thông phía đối diện gần như không nhìn thấy gì phía trước.

Không chỉ ngoài đường, ngay trên một số diễn đàn mạng xã hội rất nhiều người lên tiếng về hành vi thay đổi đèn chiếu sáng, dùng đèn pha khi đi trong thành phố hay chuyện phải “cầu xin” người đi ngược chiều hạ đèn pha.

Mới đây Cục đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các cơ quan đăng kiểm từ chối đối với những phương tiện có lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Trong nội dung công văn, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các cơ quan đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Trọng Trinh

Đáng quan tâm