9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc

(Dân trí) - Rong ruổi từ Nam ra Bắc để học hỏi kinh nghiệm trồng "bà hoàng của các loài hoa", sau 3 năm, Việt Anh đã sở hữu vườn hồng cả 10.000 gốc, đủ các giống nội và ngoại hay loại thân gỗ, dây leo,...

Nguyễn Việt Anh (SN 1992, ở xã Ea Tul, huyện Cư M'gar) là chủ nhân của vườn hoa hồng rộng 3.000m2, to nhất nhì ở Đắk Lắk. Năm 2018, Việt Anh nhen nhóm ý tưởng chinh phục "bà hoàng của các loài hoa" khi vườn hồng nhỏ mà mẹ trồng gom góp từ những gốc hoa anh tặng dịp lễ Tết được nhiều người ghé thăm chiêm ngưỡng và hỏi mua.

Thời điểm đó, chàng trai trẻ chẳng có vốn lẫn kinh nghiệm nhưng vì đam mê vẫn "đánh liều" tạm nghỉ mọi công việc để rong ruổi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc tham khảo, học hỏi bí quyết trồng hoa hồng. Khi "dắt túi" được chút kiến thức, 9X quyết định bán chiếc ô tô là tài sản có giá trị nhất rồi vay mượn thêm 800 triệu đồng để làm ăn lớn.

9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 1
Chân dung chàng trai sở hữu vườn hoa hồng to nhất nhì Đắk Lắk.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 2
Với số vốn tạm có, Việt Anh đầu tư thuê mảnh đất rộng 18.000m2 và dành 3.000m2 để làm điểm tập kết rồi trồng khoảng 300 cây hồng giống đầu tiên với đủ chủng loại, chủ yếu mua ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định vì hoa to đẹp.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 3
Chàng trai trẻ cũng học theo các chủ vườn khác, trồng và chăm sóc hoa hồng theo đúng quy trình, từ việc tưới tắm đến tỉa cành, bón phân,...

Tuy nhiên, khí hậu Đắk Lắk lại khác xa thời tiết miền Bắc khi có hai mùa mưa nắng rõ rệt nên cây trồng gặp nhiều vấn đề như hoa nhỏ, ít cánh, màu nhạt và bị nấm bệnh, thậm chí chết hàng loạt. Dù tìm hiểu đúng kỹ thuật cũng như cách chăm bón từng loại khác nhau nhưng Việt Anh vẫn thất bại ngay từ vụ đầu tiên, lỗ vài trăm triệu đồng.

Không nản chí, chàng trai Tây Nguyên tìm cách tháo gỡ khó khăn. 9X "nằm vùng" ở nhiều hội nhóm trồng hoa hồng trên mạng, khi nắm được kiến thức lại áp dụng vào thực tế.

9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 4
Mỗi ngày, Việt Anh "chôn chân" ngoài vườn từ sáng sớm đến tối muộn chỉ để tưới nước, tỉa cảnh, theo dõi sâu bệnh. Anh còn học cách tự ủ phân hữu cơ từ đậu tương hay phân chuồng từ phế thải của bò, gà, dê để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Có những đêm mưa to, lo hoa hồng chết vì ngập nước, 9X lặn lội khoác áo mưa ra vườn để đục lỗ thoát nước, chằng buộc những cây to, tránh gió quật cây gãy đổ.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 5
Cứ miệt mài làm vườn mười mấy tiếng mỗi ngày, học cách chăm hoa hồng đến khi mệt lả, chỉ sau nửa năm, Việt Anh từ chàng trai trắng trẻo, có da có thịt nay sụt mất 5kg, người đen nhẻm, tay chân chi chít sẹo. Cuối cùng, mọi cố gắng được đền đáp khi vườn hoa hồng dần hết sâu bệnh, nở bông to, đậm màu, nhiều cánh.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 6
"Hoa hồng cần phải trồng ở những nơi nhiều nắng, ít nhất 4-5 tiếng nắng mỗi ngày, càng nhiều nắng càng tốt. Bên cạnh đó, phải chú ý tưới đủ nước, bón đủ phân, phun phòng nấm bệnh, côn trùng gây hại thường xuyên và cắt tỉa cho cây", 9X chia sẻ.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 7
Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, 9x phải đối mặt với việc làm sao thu hút được khách hàng, gia tăng thu nhập khi khu vườn nằm ở vị trí ít người qua lại. Nửa năm đầu, tháng nào chủ nhân khu vườn cũng lỗ vài triệu đồng vì vắng khách, lại phải trả phí duy trì nhân công, mua sắm phân bón, thuốc và điện nước.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 8
Việt Anh phải lập fanpage trên Facebook rồi chạy quảng cáo, đồng thời vay thêm tiền thuê thêm mặt bằng ở ngoài đường lớn để mang hoa hồng ta đó bán, tiếp cận được khách hàng. Lượng người qua lại đông, bị thu hút bởi cửa hàng hoa hồng đẹp mắt nên mua nhiều về trang trí. Chỉ vài tháng, lượng hoa hồng bán ra đã tăng lên hàng trăm cây, cho thu nhập 50-60 triệu đồng.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 9
Với số tiền này, 9X không chỉ đủ trang trải các chi phí mà còn có vốn xoay vòng để đầu tư gia tăng số lượng cây trong vườn. Từ 300 gốc ban đầu, vườn hoa hồng đã tăng lên gần 5000 cây với 200 chủng loại.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 10
Đến thời điểm hiện tại, chàng trai Tây Nguyên đã sở hữu hơn 10 ngàn gốc hồng với hơn 300 giống khác nhau như juliet, catalina, kate, đào cổ, sapa, bạch xếp, kellong, hải phòng,... Những cây có giá trị nhất là hồng cổ với tuổi đời từ 30-40 năm, giá trị ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 11
Khu vườn hoa hồng của Việt Anh cũng được được đánh giá là lớn nhất nhì ở tỉnh Đắk Lắk.

Khi vườn hoạt động ổn định, việc kinh doanh khởi sắc, Việt Anh thu được 200 triệu đồng/tháng. Riêng các dịp cao điểm như lễ Tết, 9X có thể "đút túi" cả nửa tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 10 người lao động.

9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 12
Hiện Việt Anh đầu tư số vốn vào vườn hồng tới khoảng 3 tỷ đồng. Trước dịch, doanh đạt khoảng 200 triệu đồng/tháng, lúc cao điểm như dịp Tết thì tăng gấp đôi, gấp ba.

Chia sẻ về bí quyết "hút" khách, Việt Anh cho biết, ngoài học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng quý giá, anh còn nhiệt tình tư vấn, tạo điều kiện tối đa cho khách mua hoa.

"Với những khách ở gần, mua tại trang trại, nếu cây bị chết thì được đổi, hoa nở không đẹp sẽ có nhân viên tới tận nhà hướng dẫn nhiệt tình. Thậm chí, nếu khách cần, bên mình sẵn sàng mang cây về vườn để chăm hộ. Còn khách ở xa cũng được hướng dẫn cách chăm bón tỉ mỉ", chủ nhân khu vườn bày tỏ.

9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 13
Vườn đã có hệ thống tưới tự động nhưng Việt Anh vẫn tự tay tưới một khoảng vườn nhỏ mỗi cuối ngày như một thú vui để giải tỏa tinh thần trong mùa dịch.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 14
Đầu năm 2021, Việt Anh còn triển khai thêm tour cho du khách tham gia trải nghiệm tại vườn trên diện tích 18.000m2, không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn tạo điều kiện cho những người đam mê trồng hoa hồng có cơ hội học hỏi, giao lưu.
9X Đắk Lắk đánh liều bán ô tô, vay tiền thuê đất, làm vườn hồng 10.000 gốc - 15
Vườn hoa hồng của Việt Anh trở thành điểm check-in thu hút nhiều bạn trẻ ghé thăm.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trên địa bàn thường xuyên giãn cách, khách hàng không thể tới mua cây, còn khách ở xa muốn mua thì vận chuyển rất khó khăn nên việc kinh doanh ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh phải vay mượn thêm tiền để chi trả đủ lương cho người làm cũng như phí mặt bằng, điện nước. Dù trung bình mỗi tháng lỗ từ 50-60 triệu đồng nhưng Việt Anh vẫn giữ tinh thần lạc quan.

Sau 3 năm gắn bó với vườn hoa hồng rộng "thẳng cánh cò bay", 9X không chỉ gặt hái được nhiều kinh nghiệm, có thu nhập ổn mà còn kết nối được những người có cùng đam mê và nhận được nhiều sự quý mến từ khách yêu hoa.

Đang được quan tâm