Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:40

8 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa đã an toàn

Dân trí

Những ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được bàn giao cho 2 tàu cá của ngư dân cùng địa phương.

Sáng 3/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, 8 ngư dân trên tàu cá QNg 90617 bị chìm tại Hoàng Sa hiện đã an toàn.

"Đây là thông tin ban đầu ngoài biển báo về. Còn tàu của nước nào tông chìm tàu ngư dân Quảng Ngãi thì các cơ quan chức năng đang xác minh để có thông tin chính xác", ông Bính nói.

Thông tin cụ thể hơn, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, ngày 2/4, một tàu nước ngoài đã có hành động tông chìm tàu cá QNg 90617 của ngư dân Trần Hồng Thọ tại khu vực gần đảo Phú Lâm. Sau đó tàu này quay lại cứu 8 ngư dân.

Khi 3 tàu cá của ông Đặng Tằm, Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh đến ứng cứu tàu cá của ngư dân Thọ thì bị truy đuổi. Tàu sắt mang số hiệu nước ngoài đã bắt kịp và lai dắt tàu của ngư dân Linh và Dũng về đảo Phú Lâm. Tại đây, 8 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm đã được bàn giao cho tàu ông Linh và tàu ông Dũng.

"Anh em báo về là khoảng 17h thì 8 ngư dân được bàn giao. Họ giao cho mỗi tàu 4 người rồi để tàu mình chạy đi. Riêng tàu của ngư dân Tằm không bị bắt nhưng bị truy đuổi, phun vòi rồng làm bể kính cabin, hư hỏng nhiều ngư lưới cụ”, ông Hùng thông tin.

8 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa đã an toàn - 1

Gia đình ngư dân Thọ lo lắng khi nghe tin tàu cá QNg 90617 bị đâm chìm.

Chị Nguyễn Thị Chi (vợ ngư dân Thọ) cho biết, gia đình đã nhận được tin nhắn từ số điện thoại di động của ngư dân Trần Hồng Thiên (em ruột ngư dân Thọ), thông báo mọi người vẫn khỏe, gia đình yên tâm.

"Nhận tin nhắn mừng lắm, nhưng mình nhắn tin hỏi lại thì không thấy trả lời. Giờ chỉ cầu mong mọi người bình an trở về", chị Chi chia sẻ.

Như Dân trí phản ánh, chiều 2/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn báo cáo thông tin tàu cá QNg 90617 do ông Trần Hồng Thọ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ bị chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, lúc 6h ngày 2/4, bà Nguyễn Thị Chi (vợ ông Thọ) nhận được thông tin tàu cá QNg 90617 bị tàu nước ngoài tông chìm gần đảo Phú Lâm (thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Nhận thông tin vụ việc, 3 tàu cá của ngư dân địa phương gồm tàu của ông Đặng Tằm, tàu của ông Đặng Dũng và tàu của ông Nguyễn Thành Linh cùng đến khu vực biển gần đảo Phú Lâm để cứu hộ tàu gặp nạn. Tuy nhiên, những tàu cá đến ứng cứu không thấy phương tiện và ngư dân gặp nạn mà chỉ thấy một tàu sắt nước ngoài màu trắng đang kiểm soát tại đây.

 Quốc Triều