6 thay đổi thói quen mỗi ngày giúp bạn giảm cân an toàn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ có tập luyện chăm chỉ mà một số mẹo đơn giản như ăn chậm nhai kỹ, giảm dần lượng thức ăn hay uống nhiều trà xanh,... cũng giúp "đánh bay" mỡ thừa hiệu quả.

Với những người tích mỡ lâu năm, việc giảm cân, lấy lại vóc dáng càng trở nên khó khăn nhưng vẫn có thể đạt được hiệu quả nếu kiên trì thay đổi một vài thói quen nhỏ dưới đây.

6 thay đổi thói quen mỗi ngày giúp bạn giảm cân an toàn - 1
Chỉ cần thay đổi một vài thói quen ăn uống nhỏ cũng giúp người béo lâu năm "đánh bay mỡ thừa hiệu quả (Ảnh: Health).

Giảm dần lượng thức ăn

Thay vì nhịn hoàn toàn hoặc bỏ bữa, bạn nên giảm dần lượng tinh bột và thức ăn trong mỗi bữa để cơ thể từ từ thích nghi với chế độ ăn mới. Để giảm khẩu phần ăn hiệu quả, bạn có thể uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn, làm tăng cảm giác no và hạn chế thèm ăn.

Ăn chậm, nhai kỹ

Theo Health, trung bình não bộ sẽ mất 15 - 20 phút để nhận được tín hiệu báo no. Nếu ăn quá nhanh, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn nhu cầu thực của cơ thể, dẫn đến tăng cân. Bởi vậy, cần duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ, vừa tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, vừa giúp kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tăng cường chất xơ

Chất xơ không chứa nhiều calo nhưng khiến cơ thể tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng. Bổ sung chất xơ dồi dào vào chế độ ăn uống hàng ngày làm tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn và thúc đẩy trao đổi chất diễn ra hiệu quả, giúp giảm cân.

6 thay đổi thói quen mỗi ngày giúp bạn giảm cân an toàn - 2
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn hàng ngày giúp tăng cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Ảnh: Life Made Sweeter).

Ăn nhẹ vào bữa tối

Xây dựng thực đơn theo hình tam giác ngược là thói quen được nhiều người áp dụng để giảm cân. Bạn chỉ cần nhớ rằng, nên ăn nhiều nhất vào bữa sáng, ăn đủ vào bữa trưa và ăn thật ít vào bữa tối. Bữa tối quá no hoặc nạp nhiều tinh bột, đạm sẽ khiến cơ thể không kịp chuyển hóa, dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Chọn bát đĩa nhỏ, màu xanh da trời

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn có thể giảm lượng thức ăn mỗi bữa bằng cách sử dụng chiếc bát, đĩa nhỏ để "đánh lừa thị giác" rằng mình đã ăn rất nhiều. Ngoài ra, một mẹo nhỏ khác khá hữu ích nữa là bạn nên chọn bát, đĩa có màu xanh da trời. Màu sắc này có khả năng làm giảm cảm giác ngon miệng so với những màu khác, từ đó khiến bạn ăn ít hơn.

Uống trà xanh

6 thay đổi thói quen mỗi ngày giúp bạn giảm cân an toàn - 3
Trà xanh là lựa chọn hàng đầu trong chế độ giảm cân được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Eat this).

Trà xanh chứa caffeine và chất chống oxy hóa EGCG có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, chất EGCG còn làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, từ đó "đánh bay" mỡ thừa vùng bụng rất hiệu quả.