5 bài tập nhẹ nhàng mỗi sáng giúp "đánh tan" mỏi mệt

(Dân trí) - Tập thể dục buổi sáng có thể phản tác dụng khi bạn thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn vận động cơ thể thì những bài tập dưới đây là lựa chọn phù hợp cho bạn.

5 bài tập nhẹ nhàng mỗi sáng giúp đánh tan mỏi mệt - 1
Tập thể dục buổi sáng có thể phản tác dụng khi bạn thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. (Ảnh: Getty)

Giãn cơ

Theo Liz Letchford, huấn luyện viên cá nhân và là chuyên gia phục hồi chấn thương, giãn cơ giúp đánh thức tâm trí và cơ thể bạn bằng những kích thích nhẹ nhàng.

Một số chuyên gia khuyên rằng bạn nên thực hiện tư thế lật sách hoặc tư thế hình số 4 khi mới thức dậy. Bạn cũng có thể giãn cơ bằng cách vươn hai tay qua đầu, sau đó gập người cho đến khi tay bạn chạm vào ngón chân hoặc gần nhất có thể. Thậm chí chỉ với động tác vươn vai cũng có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Khởi động

Những động tác đơn giản, nhẹ nhàng, có nhịp độ ổn định như squats là rất phù hợp cho một buổi sáng uể oải, thiếu sức sống.

Anthony Crouchelli, một huấn luyện viên tại New York cho biết: "Squats nếu được thực hiện theo một mức độ có kiểm soát giúp làm nóng vùng hông, mông và cơ vùng lõi, từ đó chuẩn bị cho bạn khởi đầu tốt nhất cho một ngày mới".

"Trước khi vận động cường độ cao, đặc biệt nếu nâng tạ, tôi thường khuyên các học viên của mình nên khởi động để tạo sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Động tác yêu thích của tôi để kích thích hệ thần kinh cho một buổi tập như vậy là nhấp chân nhanh hoặc nhảy nhanh", Letchford chia sẻ.

Bài tập cải thiện độ linh hoạt

"Bạn nên thực hiện các bài tập đơn giản giúp cải thiện độ linh hoạt của khớp và các chức năng cơ thể như mở hông, tư thế cây cầu (glute bridges) hoặc chùng chân ngang (lateral lunges)", huấn luyện viên Anthony Crouchelli cho hay.

Ngoài ra, Crouchelli cũng khuyên mọi người nên thực hành một số động tác được gọi là CARs: Controlled Articular Rotations (tạm dịch: xoay khớp có kiểm soát). Những động tác này giúp mở rộng phạm vi chuyển động của các khớp cổ tay, vai, hông và hơn thế nữa. Ngoài tác dụng ngăn ngừa chấn thương, CARs thậm chí có thể làm tăng hiệu quả của các bài tập khác.

5 bài tập nhẹ nhàng mỗi sáng giúp đánh tan mỏi mệt - 2
Yoga là bài tập hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới. (Ảnh: Getty)

Yoga

Yoga được nhiều người yêu thích vì nhẹ nhàng, ít ảnh hưởng đến xương khớp, có thể thực hiện theo các cấp độ khác nhau, giúp bạn tập trung vào hơi thở và lấy lại tinh thần trong một buổi sáng thiếu ngủ.

"Yoga là một sự cân bằng tuyệt vời trong chương trình tập hàng tuần của tôi, nhờ đó mà tôi cải thiện được sức khỏe tinh thần và cả thể chất của mình", Liz Letchford nói.

Cardio cường độ thấp

Huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp Amina Barnes khuyên mọi người nên thực hiện các bài tập cardio vào buổi sáng để giảm bớt một số căng thẳng mà bạn có thể gặp phải thức dậy. Đi bộ, chạy bộ, đạp xe (dù trong nhà hay ngoài trời) và bơi lội đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Bài tập bạn nên tránh

Bạn nên tránh các bài tập mạnh, cường độ cao như hít đất, bật nhảy… nếu không thực sự tỉnh táo, quyết tâm và tập trung bởi chúng sẽ dồn trọng lượng quá mức lên các khớp mà chưa có sự khởi động nhất định, dẫn đến nguy cơ chấn thương cao.

Huấn luyện viên Barnes nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe và tôn trọng cơ thể khi có dấu hiệu mệt mỏi - ngay cả khi điều đó trái với tưởng tượng của bạn về thói quen buổi sáng hoàn hảo là tập thể dục. Thực hiện nó vào những thời điểm khác trong ngày, khi bạn tỉnh táo hơn và cơ thể bạn đã sẵn sàng, có thể đem lại kết quả tích cực hơn.

Đang được quan tâm