4 động tác thể dục buổi sáng "đánh tan" uể oải

Thảo Lê

(Dân trí) - Dưới đây là 5 động tác bạn có thể thực hiện nếu muốn tối đa hóa lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng, ngày mới tràn đầy năng lượng.

Theo các chuyên gia, việc tập thể dục vào sáng sớm có thể mang lại hiệu quả tích cực và lâu dài cho cả một ngày của bạn. Magdalena Cadet, bác sĩ tại NYU Langone - một trong những trung tâm y tế hàn lâm hàng đầu của Mỹ, cho biết: "Thường xuyên vận động có tác động sâu sắc đến sức khỏe tâm thần bằng cách nâng cao sự minh mẫn và khả năng phán đoán. Tập thể dục giúp cơ thể sản sinh ra các chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu kích thích các phần của não bộ, giúp đánh lạc hướng một người khỏi lo lắng, đồng thời tăng thêm sự tự tin". Những lợi ích khác có thể kể đến như giải phóng căng thẳng, tăng sức bền, thúc đẩy sự trao đổi chất và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Khởi động toàn thân

Theo huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp Lisa Mateo, trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập buổi sáng nào, bạn nên thực hiện một số động tác khởi động nhanh toàn thân.

Mateo khuyên bạn nên tập những động tác giúp kéo căng cơ đùi trước, cơ đùi sau, hông, vai và bắp tay… cùng với một vài động tác tăng nhịp tim (cardio) như bật nhảy hoặc chạy nâng cao đầu gối.

Tư thế Cái cây

4 động tác thể dục buổi sáng đánh tan uể oải - 1
Tư thế yoga Tree Pose. (Ảnh: Getty)

Hướng luyện viên yoga và thiền Peloton Kristin McGee cho rằng tư thế yoga đứng Vrikshasana hay Tree Pose là điểm khởi đầu hoàn hảo cho một bài tập thể dục buổi sáng bởi "thúc đẩy sự cân bằng và ổn định ở chân cùng các nhóm cơ cốt lõi". Cô cũng nói thêm rằng động tác yoga này giúp tập trung tâm trí, một yếu tố quan trọng trong việc "chuẩn bị cho bản thân cho một ngày mới thành công".

Bạn hãy bắt đầu bằng cách đứng thẳng lưng, vai thả lỏng, mắt cá chân và điểm bàn chân trong chạm nhau. Khi đã đứng vững, dồn trọng tâm cơ thể sang chân phải, gập cong đầu gối trái, bàn chân trái đặt lên phần đùi trong của chân phải. Hai lòng bàn tay úp vào nhau, đặt trước ngực ở tư thế cầu nguyện hoặc nhẹ nhàng nâng hai cánh tay lên trên đầu. Duy trì tư thế trong 5 đến 10 nhịp thở sau đó đổi chân.

Tư thế úp mặt

4 động tác thể dục buổi sáng đánh tan uể oải - 2
Tư thế úp mặt. (Ảnh: Getty)

Theo McGee, úp mặt là động tác hoàn hảo để bắt đầu ngày mới của bạn nhờ khả năng kéo giãn và tăng sức bền cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là "giúp máu lưu thông đến não, rất tốt cho việc thức dậy".

Cách thực hiện: Quỳ trên cả hai chân và hai tay, hai tay mở rộng bằng vai, đầu gối mở rộng bằng hông, các ngón tay xòe rộng. Hít vào, dồn lực đều vào bàn tay, ép xuống sàn và nâng đầu gối lên khỏi sàn. Thở ra, đẩy hông lên và duỗi thẳng chân. Tiếp tục nhẹ nhàng đẩy thân người lên cao sao cho vai cách xa tai. Giữ tư thế từ 1-3 phút, cố gắng duy trì hơi thở đều.

Squat

Squat mang lại nhiều lợi ích cho các chức năng của cơ thể, giúp cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ các khớp khi tác động nhiều đến các dây chằng và mô liên kết.

Cách thực hiện: Đầu gối cong, hai chân mở rộng bằng vai. Sau đó, nâng ngực và đùi song song với sàn, siết chặt cơ bụng và đẩy mông về phía sau. Giữ tư thế này trong 5 giây và thực hiện 10-15 lần lặp lại. Mở rộng cánh tay của bạn về phía trước, thêm tạ nhẹ và ngồi sâu hơn nữa nếu bạn muốn hiệu quả nhiều hơn.