151 lưu học sinh Lào ở Hà Tĩnh tự ý rời ký túc xá giữa đại dịch

(Dân trí) - 151 lưu học sinh Lào sinh sống và học tập trên địa bàn Hà Tĩnh đã tự ý rời khỏi khu ký túc xá khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngày 9/4, ông Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tiến hành kiểm tra thông tin 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi khu ký túc xá của các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

151 lưu học sinh Lào ở Hà Tĩnh tự ý rời ký túc xá giữa đại dịch - 1

Khu KTX  trường Đại học Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, đến ngày 6/4, có 151 lưu học sinh Lào tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tự ý rời khỏi ký túc xá.

Trong đó, 70 sinh viên ở trường Đại học Hà Tĩnh, 53 sinh viên ở trường Cao đẳng Y tế và 28 sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức.

Hộ chiếu của số lưu học sinh này các trường đang giữ, nhưng theo thông tin của các trường thì có thể một số du học sinh này đã về nước.

Sở Ngoại vụ đề nghị các trường làm văn bản báo cáo cụ thể và thông báo cho các tỉnh của Lào có lưu học sinh tự ý rời khỏi ký túc xá; Yêu cầu các trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, quán triệt lưu học sinh Lào nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Nếu những sinh viên này tự ý rời khỏi nơi cư trú sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Sở Ngoại vụ cũng có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng để phối hợp với các tỉnh của Lào tuyên truyền, khuyến cáo các gia đình có con em đang học tập tại Hà Tĩnh nhắc nhở lưu học sinh chấp hành quy định của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tự ý rời khỏi nơi cư trú khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Một cán bộ trường Đại học Hà Tĩnh cho biết, nhà trường có 70 lưu học sinh Lào rời khỏi khu ký túc xá và đến nay chưa quay lại trường. Hiện còn 118 sinh viên đang ở ký túc xá được nhà trường quản lý.

“Việc phát hiện số sinh viên này không có ở trường thông qua hộ chiếu trường giữ lại”, vị này cho biết.

Xuân Sinh