13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đã về nước an toàn

(Dân trí) - Khoảng 15h45 phút, chiếc tàu mang số hiệu QB 93256 TS chở 13 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ đã vào cửa Ròon, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) an toàn.

Vừa xuống tàu, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Quảng Trạch, Đồn Biên phòng Roòn (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) đã có cuộc gặp và trao đổi nhanh với 13 ngư dân tại Trạm kiểm soát Biên phòng Roòn.
 
13 ngư dân gồm có 7 ngư dân Quảng Bình và 6 ngư dân Quảng Ngãi. Tất cả các thuyền viên đều khỏe mạnh. Còn tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 94912 TS và toàn bộ ngư cụ của 2 tàu cá nói trên hiện đang bị phía Trung Quốc tịch thu.

Tàu cá QB 93256 TS 
Tàu cá QB 93256 TS 
Cùng 13 ngư dân vào bờ an toàn
Cùng 13 ngư dân vào bờ an toàn

Thuyền viên Nguyễn Anh Hùng trên chuyến tàu mang số hiệu QB 93256 TS thuật lại sự việc, vào ngày 23/6, tàu cá đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam thuộc 18,10 vỹ độ Bắc, 107,45 kinh độ Đông thì bỗng nhiên bị hư máy và trôi dạt lênh đênh trên biển.

Đến 10h sáng ngày 25/6, các ngư dân sửa được máy và chuẩn bị chạy vào vùng biển Việt Nam thì xuất hiện 2 tàu hải giám của Trung Quốc với nhiều cảnh sát biển bám sát. Tàu Trung Quốc yêu cầu ngư dân Việt Nam thu xếp ngư lưới cụ. Họ tông vào xuồng lái làm mạn tàu ngư dân Việt Nam bị thủng rồi lai dắt tàu cá của ta vào Đồn Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc.

Thuyền viên Nguyễn Anh Hùng thuật lại sự việc
Thuyền viên Nguyễn Anh Hùng thuật lại sự việc

Anh Hùng kể: "Tối hôm đó, họ lấy lời khai, chúng tôi cũng khai thật những ngày qua, do máy hư nên thuyền chúng tôi trôi dạt vào vùng biển Trung Quốc, và trong khoảng thời gian đó, chúng tôi không hề đánh bắt thủy, hải sản trên vùng biển của họ mà chỉ đốt sáng đèn để phòng tàu bạn đâm vào.

Sáng 26/6, họ lại tiếp tục gọi lên để tra khảo thì chúng tôi cũng khai lại như trước đó. Sau đó họ nói phải khai sự thật mới được thả về còn không thì bị giam lại.

Đến 10 ngày sau có một người đại diện bên Đại sứ quán Việt Nam xuống thăm và hỏi vì sao lại bị bắt, chúng tôi cũng thẳng thắn trả lời do tàu bị hư và trôi dạt vào vùng biển Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Hiền (vợ ngư dân Lê Chí Thanh) vui mừng khi thấy chồng về an toàn

Chị Nguyễn Thị Hiền (vợ ngư dân Lê Chí Thanh) vui mừng khi thấy chồng về an toàn

Trước ngày được thả ra về, họ kêu chúng tôi lên và ký vào các tờ đơn bằng tiếng Việt Nam và tịch thu một số nông cụ và thủy sản đánh bắt được. Định vị thuyền chúng tôi bị hư hại. Ngoài ra, tàu chúng tôi còn bị hư hỏng rất nhiều do bị đâm va từ trước.

Quá trình bị bắt, 10 ngày đầu chúng tôi chỉ toàn ăn hải sản gồm mực và cá khô của mình, sau đó 12 ngày thì có người Trung Quốc mang thịt, rau và gạo đến cho chúng tôi. Còn nước uống và tắm giặt thì chúng tôi phải tự túc. Khoảng thời gian chúng tôi bị bắt không bị họ đánh đập, tuy nhiên bị giám sát rất nghiêm ngặt, đi đâu cũng bị cấm, chỉ có ăn rồi nằm trên tàu và đợi thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc".  

Tại cuộc gặp nhanh, ông Hồ An Phong, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng đoàn đã động viên, chia sẻ những khó khăn trước mắt đối với 13 ngư dân gặp nạn, mỗi ngư dân 1 triệu đồng .

Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Trạch trao quà cho 6 ngư dân Quảng Ngãi và 7 ngư dân Quảng Bình
Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Trạch trao quà cho 6 ngư dân Quảng Ngãi và 7 ngư dân Quảng Bình

Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch cũng nhấn mạnh, chúng ta không được bỏ ngư trường, phải quyết tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, những lần ra khơi tới đây chúng ta phải rút kinh nghiệm, phải cẩn trọng hơn khi sản xuất trên biển.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành đại diện cho các thuyền viên gửi lời cảm ơn tới các cơ quan ban ngành đã quan tâm các ngư dân trong những ngày bị Trung Quốc bắt giữ và xin hứa sẽ tiếp tục ra khơi bám biển, quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên vùng biển Việt Nam. 

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 23/6, tàu cá QB 93256 TS cùng 7 ngư dân ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị hư máy bị trôi dạt và đến ngày 25/6 thì bị phía Trung Quốc bắt giữ. Trong khi đó, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ từ ngày 3/7.

Đặng Tài – Hoàng Phúc

Đang được quan tâm