Quảng Nam:

12 hộ dân có nguy cơ bị núi “đè”

(Dân trí) - Ngày 7/10, ông Phan Thanh Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp kiêm Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến 12 hộ dân ở xã Trà Mai có nguy cơ bị núi “đè”.

12 hộ dân có nguy cơ bị núi “đè” - 1
Một quả đồi sạt lở gây hư hại nhà dân ở thị trấn Tắk Pỏ (Nam Trà My) trong mùa mưa bão năm 2008
 
12 hộ dân tại thôn 2 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đang đứng trước nguy cơ núi “đè” bởi phía trên nhà các hộ dân là một quả đồi đang sạt lở và chỉ còn cách nhà dân vài mét, ở lưng chừng quả đồi hiện có nhiều vết nứt rất sâu.

Ông Tiến cho biết, ngọn núi này đã bị sạt lở từ năm ngoái đã ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân sống xung quanh, chính quyền địa phương đã vận động và hỗ trợ kinh phí di dời cho 5 hộ di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn.

“Hiện nay còn 12 hộ chưa chịu di dời vì nhiều lý do khác nhau như đến nơi ở mới họ không có mưu kế sinh nhai, không có đất sản xuất…”, ông Tiến cho biết.

Được biết, lãnh đạo huyện Nam Trà My đã thuê tư vấn đến khảo sát tình hình địa chất ở khu vực trên để đưa ra phương án san ủi, bạt quả núi xuống thấp hơn. Ngoài ra, chính quyền huyện cũng chuẩn bị lực lượng quân đội và dân quân để khi có mưa lớn gây sạt lở là có thể đưa gấp 12 hộ dân trên ra khỏi vùng nguy hiểm.

 Công Bính