Quảng Nam:

Làng du lịch cộng đồng thi làm “hàng rào xanh”

(Dân trí) - Ngày 16/1, tại làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (huyện Điện Bàn, Quảng Nam), diễn ra lễ phát động cuộc thi “Hàng rào xanh” và sáng kiến “Góc ảnh gia đình”.


Clip: Phát động cuộc thi "Hàng rào xanh" và "Góc ảnh gia đình" ở Triêm Tây (Thực hiện: Khánh Hiền)

Sự kiện do chính quyền huyện Điện Bàn phối hợp với Tổ chức Giáo dục khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phát động với sự tham gia của đông đảo nhà dân ở làng du lịch cộng đồng Triêm Tây.

Làng du lịch cộng đồng thi làm “hàng rào xanh”
Cuộc thi “Hàng rào xanh” và sáng kiến “Góc ảnh gia đình” vừa được phát động ở làng du lịch Triêm Tây 

 Người dân hào hứng đăng ký tham gia cuộc thi
 Người dân hào hứng đăng ký tham gia cuộc thi

Theo đó, bước đầu có hơn 50 hộ dân ở 3 tổ đoàn kết ở làng du lịch cộng đồng Triêm Tây đăng ký dự thi. Mỗi hộ dự thi được Ban Tổ chức hỗ trợ từ 1 - 1,5 triệu đồng để trang bị, mua hạt/cây giống để làm hàng rào xanh quanh nhà và thiết kế góc ảnh gia đình. Đến khoảng tháng 7 năm nay, Ban Tổ chức sẽ tham quan chấm chọn và trao giải thưởng cho các hộ dân có “hàng rào xanh” và “góc ảnh gia đình” ấn tượng, đảm bảo tiêu chí của cuộc thi là xanh - sạch - đẹp và thân thiện.

 Những hàng rào xanh tự nhiên với hàng chè tàu ở Triêm Tây
 Những hàng rào xanh tự nhiên với hàng chè tàu ở Triêm Tây

 Với địa hình tách biệt đô thị, phong cảnh ở làng rất bình yên
 Với địa hình tách biệt đô thị, phong cảnh ở làng rất bình yên

 Ngày càng nhiều du khách tìm về Triêm Tây
 Ngày càng nhiều du khách tìm về Triêm Tây

Ông Cao Thanh Tấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn nhấn mạnh: “Không chỉ giới hạn trong thời gian phát động cuộc thi từ nay đến tháng 7/2015 chấm chọn, trao giải là hết. Mà chúng tôi muốn từ cuộc thi, mở rộng không gian xanh trên toàn địa bàn, xây dựng hình ảnh nông thôn mới khang trang, tươm tất hơn những vẫn giữ nguyên hồn cốt của làng quê Việt.

Riêng ở làng du lịch Triêm Tây, “hàng rào xanh” không chỉ là hình ảnh bình yên hấp dẫn du khách mà ý thức bảo tồn hàng rào xanh gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng dân cư nơi đây, là những “bờ kè” tự nhiên để chống xói lở trong những mùa mưa bão”. Điều này, học tập từ mô hình bờ kè xanh tự nhiên giữ đất giữ làng đã được chứng minh từ hiệu quả thực tế trong nhiều năm qua ở dự án nhà vườn Triêm Tây”

Ông Nguyễn Yên, chủ một hộ dân tham gia cuộc thi hồ hởi hy vọng với những thành quả từ cuộc thi, làng du lịch cộng đồng Triêm Tây sẽ thêm hấp dẫn du khách từ chỗ tôn vinh kiến trúc xanh bản sắc của làng từ bao đời nay.

Ông Yên nói: “Người dân địa phương chúng tôi rất chào đón du khách. Và chúng tôi chào đón du khách từ không gian xanh bình yên vốn có từ bao đời nay của Triêm Tây. Đồng thời, chúng tôi cũng ý thức việc bảo tồn bản sắc văn hóa của cộng đồng, bảo tồn không gian truyền thống, quyết không để cho “làn sóng” du lịch vô ý làm “xói mòn” làng quê chúng tôi như thực tế đã thấy ở một vài nơi”

Khánh Hiền