Chủ nhật 10/01/2016 - 08:55

Thị trường lao động sôi động ngày giáp tết

Những ngày giáp tết, tần suất công việc của các doanh nghiệp sẽ tăng lên gấp đôi, có nơi gấp ba so với công việc thường ngày. Chính vì vậy nhu cầu tuyển lao động thời vụ bắt đầu có xu hướng tăng dần từ tháng cuối cùng năm Ất Mùi. Nhưng người lao động cũng cần tỉnh táo để tránh bị lừa đảo.
>>Ngày 14/1, Sàn GDVL Hà Nội: 500 việc làm thời vụ, bán thời gian dịp cận Tết
>>Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền
>>Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm


Gần Tết, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, 
tổ chức tuyển dụng việc làm thời vụ, tuy nhiên người lao động cần phải 
tỉnh táo để tránh bị lừa đảo (ảnh minh họa)

Gần Tết, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, 
tổ chức tuyển dụng việc làm thời vụ, tuy nhiên người lao động cần phải 
tỉnh táo để tránh bị lừa đảo (ảnh minh họa)

Tuyển dụng dễ dàng, lương cao

Thường thì đối tượng tìm đến các công việc thời vụ này là sinh viên, học sinh có nhiều thời gian hoặc những người không có việc làm ổn định. Công việc tuyển dụng trong những thời điểm này thường là thu ngân, người bán hàng, bảo vệ, người vận chuyển, giúp việc theo giờ, đóng gói hàng hóa... 

Mức lương trả cho lao động thời vụ cũng khá cao bởi nhu cầu cấp thiết phục vụ cho tết, thường sẽ dao động từ 10.000 đồng/giờ đối với các công việc nhẹ nhàng như bán hàng, thu ngân đến 50.000 đồng/giờ đối với bốc vác, vận chuyển... Mức lương tùy thuộc rất nhiều vào thời gian và khối lượng công việc. 

Theo chị Thúy Liệu, chủ cửa hàng quần áo thì: “Những ngày cận tết như thế này, thường thì sẽ tuyển thêm 2 - 3 nhân viên để lo công việc. Mức lương dành cho những nhân viên tuyển thêm này là “150 – 200.000 đồng/ngày, có phụ cấp bữa trưa và bữa tối. Nếu tết đông khách và lượng công việc tăng lên thì còn có thể tăng thêm”.

Bạn Ánh Tuyết, sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Tờ rơi phát tuyển sinh viên làm việc thời vụ dán đầy ở trường và dọc đường. Bạn bè tôi rủ nhau đi làm hết. Thường thì con gái chọn bán hàng, con trai chọn vận chuyển hàng hóa. Công việc không áp lực, lương lại trả rất cao, có nơi gấp đôi ngày thường”. 

Trả lời báo chí về nhu cầu tuyển dụng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu cho biết, theo số liệu thống kê từ các phiên giao dịch việc làm tháng 12/2015, nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nhóm ngành dịch vụ, thương mại.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phục vụ dịp tết tăng mạnh như: bán hàng hội chợ, giao hàng, sản xuất bánh kẹo, mứt tết… 

Thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng đối với công việc cố định có phần chững lại. Doanh nghiệp gấp rút hoàn thành kế hoạch và cân đối thu chi, người lao động tạm thời dừng “nhảy việc” để chờ đợi tiền thưởng tết. Do đó, phần lớn hồ sơ ứng tuyển là lao động tự do, sinh viên mới ra trường. 

Còn theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội, thời điểm này Trung tâm có khoảng 2.000 đầu việc, trung bình  khoảng 300 sinh viên đến tìm việc làm thêm mỗi ngày, 30% trong số đó có thể tìm được công việc phù hợp.

Nhưng lừa đảo cũng nhiều

Khi mà công việc thời vụ đang có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn thì cũng có những “điểm đen” mà những người có nhu cầu xin việc, đặc biệt là sinh viên cần hết sức cảnh giác. Đó chính là mánh khóe phát tờ rời đi kèm với quảng cáo “việc nhẹ lương cao...” như bán hàng, phát tờ rơi, giới thiệu sản phẩm, nhưng lại phải mất phí đặt cọc giữ chỗ làm, phí đảm bảo không nghỉ việc giữa chừng kèm theo cam kết trả lại tiền khi hoàn thành xong thời hạn công việc. 

Chị Mã Thị Phương ở Triều Khúc, Hà Nội không giấu nổi bức xúc chia sẻ: “Tôi nhận được tờ rơi là đứng phát tờ rơi ở cổng siêu thị ngày 4 tiếng, lương 160.000đ/ngày. Thấy công việc khá là nhẹ nhàng, lương cao, tôi quyết định làm.

Tuy nhiên khi tìm đến văn phòng tuyển dụng, tôi đã phải đóng rất nhiều phí. Thậm chí khi mình hết tiền người ta còn sẵn sàng chờ mình ra cây ATM để rút. Lúc đấy cảm tưởng như chẳng nghĩ được gì, cứ đóng tiền theo mệnh lệnh của họ thôi. Hôm sau ra tìm lại văn phòng đấy thì đã không thấy họ ở đấy nữa rồi”.

Trường hợp như chị Phương không hiếm, vì vậy để tránh bị lừa đảo trong những ngày giáp tết, các chuyên gia nhân sự khuyến cáo người lao động cảnh giác với những trung tâm giới thiệu việc làm có cơ sở vật chất sơ sài, chưa tư vấn rõ ràng đã yêu cầu đóng tiền đặt cọc.

Để tránh bị lừa, người lao động có thể tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội. 

Ở đây thường có các phiên giao dịch định kỳ, người lao động có thể gặp trực tiếp đơn vị tuyển dụng mà không mất phí; đồng thời phải hết sức tỉnh táo, lựa chọn những công việc có tính khả thi. Đừng vì những tờ rơi không có căn cứ cùng những lời chào mời lương cao hấp dẫn mà “sập bẫy” của những kẻ lừa đảo, để rồi tiền mất mà lại mua bực dọc vào mình.

Theo Báo Pháp luật VN

MỚI NHẤT
Phải tăng lương tối thiểu hay đưa vào phụ cấp?
Phải tăng lương tối thiểu hay đưa vào phụ cấp?

Bạn Nguyễn Thành Phước (Phuoc040@gmail.com) hỏi: “Từ ngày 1-1-2016, lương tối thiểu vùng được tăng. Vậy số tiền được tăng là tăng lương cơ bản hay cộng thêm vào các khoản phụ cấp như chuyên cần, đi lại...?”.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:56

Lao động phổ thông dễ tìm việc thời điểm cận Tết
Lao động phổ thông dễ tìm việc thời điểm cận Tết

Sắp đến Tết, những người lao động phổ thông có nhiều cơ hội tìm việc làm để có tiền trang trải, mua sắm Tết với nhiều việc như: lột hạt sen, lặt ớt, phụ việc nhà, phụ hồ, bán hàng,...

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:35

Thưởng Tết 600 triệu: Chỉ "sếp" mới được
Thưởng Tết 600 triệu: Chỉ "sếp" mới được

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam nói với Góc nhìn thẳng, những khoản thưởng Tết tới vài trăm triệu đồng có độ tin cậy rất thấp và nếu có, chỉ dành cho giám đốc...

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:50

Chế độ làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần
Chế độ làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Ông Hà Văn Nhân (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi 100% vốn nước ngoài, trụ sở trong Khu chế xuất Tân Thuận, công nhân đi làm ngày chủ nhật thì được nghỉ bù 1 ngày khác trong tuần nhưng không tính lương 200%. Công ty tôi thực hiện như vậy có đúng quy định không? Tiền làm thêm giờ ngày chủ nhật được tính như thế nào?

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:00

Hành trình nhọc nhằn của các tài năng trẻ
Hành trình nhọc nhằn của các tài năng trẻ

Đinh Tuấn Hoàng, Nguyễn Thế Hoàn là những gương mặt tài năng trẻ đạt huy chương vàng olympic Vật lí, Toán học quốc tế vừa được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc vừa qua.

Thứ hai, 11/01/2016 - 09:01

Tùy tiện cắt giảm khi tăng lương cơ bản năm 2016
Tùy tiện cắt giảm khi tăng lương cơ bản năm 2016

Từ ngày 1.1.2016, việc tăng lương cơ bản tại các doanh nghiệp sẽ được áp dụng theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ được áp dụng từ 2.400.000 đồng đến 3.500.000 đồng/tháng (tăng 12,4% so với năm 2015). Tuy nhiên, khi thực hiện việc tăng lương tối thiểu, một số DN đã cắt giảm các khoản phụ cấp khiến NLĐ bức xúc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:50

Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm DVVL trị giá 165 tỉ đồng
Cần Thơ: Khánh thành Trung tâm DVVL trị giá 165 tỉ đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tổ chức khánh thành trụ sở mới của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ, số 160, đường 30/4 phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:44

Cuộc đua đánh giá nhân viên cuối năm
Cuộc đua đánh giá nhân viên cuối năm

Đánh giá nhân viên được xem là việc “chẳng đặng thì đừng” của doanh nghiệp. Bởi dù là dưới góc độ của người làm chủ hay nhân viên, đây cũng là vấn đề nhạy cảm và hóc búa. Nhưng điều này giúp nhà quản lý hiểu đúng về trình độ của nhân viên, tăng tính “sàng lọc” góp phần đưa doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:40

Thẻ BHYT đối với trường hợp nghỉ việc
Thẻ BHYT đối với trường hợp nghỉ việc

Ông Nguyễn Xuân Thủy (TP. Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động đang làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT thì nhận được quyết định cho nghỉ việc. Trong trường hợp này người sử dụng lao động có báo giảm BHXH ngay được không hay phải chờ người lao động nhận thẻ BHYT rồi mới báo giảm BHXH?

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:00

Giảm quy mô đào tạo đại học: Vẫn còn nhiều tranh luận
Giảm quy mô đào tạo đại học: Vẫn còn nhiều tranh luận

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học (ĐH). Theo Thông tư, quy mô đào tạo sinh viên ĐH lớn nhất, sau năm 2020 là 15 nghìn sinh viên. Về vấn đề này, đến nay vẫn có nhiều ý kiến tranh luận. Có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các nhà trường, cũng như chuyên gia, hội đồng tư vấn giáo dục.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 10:25

Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề lao động bị tai nạn LĐ
Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề lao động bị tai nạn LĐ

Tại dự thảo Nghị định quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã đề xuất quy định về việc hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 09:52

Làng bánh chưng Tranh Khúc vào xuân
Làng bánh chưng Tranh Khúc vào xuân

Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh chưng. Bánh làng Tranh bán ở khắp nơi, được đặt trang trọng trên ban thờ, mâm cỗ gia đình người Việt trong các dịp lễ Tết. Nhờ có nghề truyền thống, diện mạo làng Tranh đổi thay từng ngày…

Chủ nhật, 10/01/2016 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường hợp nào bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?
Trường hợp nào bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

Theo phản ánh của ông Thanh Hải (TP. Hà Nội), Công ty của ông nhận được yêu cầu truy thu tiền bảo hiểm thất nghiệp đối với nhân viên có mức lương cơ bản cao hơn mức đăng ký đóng thực tế là 23 triệu đồng (ví dụ Trưởng phòng có mức lương 25 triệu đồng). Ông Hải hỏi, việc truy thu như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 09/01/2016 - 06:01

Hà Nội: Mức thưởng Tết Nguyên Đán Bính Thân cao nhất đạt 100 triệu đồng
Hà Nội: Mức thưởng Tết Nguyên Đán Bính Thân cao nhất đạt 100 triệu đồng

(Dân trí) - “Đúng như dự đoán, doanh nghiệp FDI có chi phí thưởng tết cao nhất trong 4 nhóm doanh nghiệp. Trong số hơn 1.000 doanh nghiệp được khảo sát, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 cao nhất được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thống kê là 100 triệu đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp có vốn FDI”.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:41

Ngày 14/1, Sàn GDVL Hà Nội: 500 việc làm thời vụ, bán thời gian dịp cận Tết
Ngày 14/1, Sàn GDVL Hà Nội: 500 việc làm thời vụ, bán thời gian dịp cận Tết

(Dân trí) - Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phiên GDVL cuối năm có chủ đề việc làm thời vụ nhằm phục vụ sinh viên, lao động bán thời gian tiếp cận công việc dịp cận Tết. Phiên GDVL diễn ra sáng 14/1 tại 215 Trung Kính, Hà Nội.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 10:14

Cẩn trọng “bẫy” việc làm dịp cận Tết
Cẩn trọng “bẫy” việc làm dịp cận Tết

Còn khoảng tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu làm thêm luôn tăng đột biến. Người lao động muốn tìm được công việc lương cao tăng thu nhập để chi tiêu dịp Tết. Đây chính là thời điểm thuận lợi để các "bẫy" lừa tuyển dụng có thu phí bùng phát.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:16

Tham gia BHXH tự nguyện thế nào?
Tham gia BHXH tự nguyện thế nào?

Ông Vũ Hiệp (TP. Hà Nội) hỏi: Tôi đóng BHXH, BHYT tại một công ty tư nhân, do làm ăn thua lỗ nên công ty đóng cửa, đang làm thủ tục tất toán BHXH trong tháng. Nếu tôi muốn tiếp tục đóng BHXH, BHYT theo hình thức tự nguyện, thời gian đóng tiếp tục từ tháng 10/2015 thì thủ tục thế nào?

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:31

Yêu cầu xác minh việc trả lương tại Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang
Yêu cầu xác minh việc trả lương tại Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang khẩn trương kiểm tra và báo cáo về tình hình lao động, tiền lương tại Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang. Thời hạn báo cáo gửi về trước ngày 11/1.

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:15

TPHCM: Thưởng Tết cao nhất 600 triệu đồng, thấp nhất 3,088 triệu đồng
TPHCM: Thưởng Tết cao nhất 600 triệu đồng, thấp nhất 3,088 triệu đồng

Theo báo cáo kế hoạch thưởng tết mà Sở LĐTBXH TPHCM cung cấp thì mức thưởng tết Bính Thân cao nhất là 600 triệu đồng/người, thấp nhất là 3,088 triệu đồng/người, mức thưởng trung bình là một tháng lương cơ bản. Theo đánh giá của Sở LĐTBXH TP thì mức thưởng năm Bính Thân cao hơn năm Ất Mùi

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:13

Quảng Nam thưởng Tết cao nhất 51 triệu đồng
Quảng Nam thưởng Tết cao nhất 51 triệu đồng

Mức thưởng Tết cao nhất tại Quảng Nam là 51 triệu đồng/người, tại một doanh nghiệp tư nhân.

Thứ năm, 07/01/2016 - 02:34

“Phí mua BHYT của người thứ 3 trong gia đình ngang với …1 bát phở!”
“Phí mua BHYT của người thứ 3 trong gia đình ngang với …1 bát phở!”

(Dân trí) - “Nếu gia đình có 3 người mua BHYT theo diện hộ gia đình, mức đóng cả năm lên tới hơn 1 triệu đồng - xem ra có vẻ nhiều. Nhưng nếu tính theo tháng, mức đóng cho người thứ 3 được giảm trừ còn 60 % so với người thứ nhất: Khoảng 31.000 đồng/người - ngang với tiền mua 1 bát phở”.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:37

VINHOMES: Triển khai đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”
VINHOMES: Triển khai đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Ngày 8/1/2016, Công ty TNHH Quản lý BĐS Vinhomes khởi động chương trình đào tạo miễn phí cho đội ngũ giúp việc tại chuỗi đô thị Vinhomes Hà Nội. Đây là mô hình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo các khu đô thị văn minh và đẳng cấp.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:34

Nợ 5.300 tỉ đồng đóng BHXH từ 103.000 doanh nghiệp
Nợ 5.300 tỉ đồng đóng BHXH từ 103.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - “Tình hình nợ đóng BHXH năm 2015 đã giảm so với năm 2014. Nhưng vẫn cần nhiều giải pháp để xử lý triệt để tình trạng hơn 103.000 doanh nghiệp nợ BHXH với 5.300 tỉ đồng. Trong đó, hàng trăm doanh nghiệp có mức nợ từ vài trăm triệu tới hàng chục tỉ đồng”.

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:45

Sinh viên hối hả kiếm tiền dịp Tết
Sinh viên hối hả kiếm tiền dịp Tết

Còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, để có thêm tiền tiêu cũng như mua quà cho gia đình… nhiều sinh viên đã “tăng tốc” làm thêm. Đối với những sinh viên nghèo, dịp này là cơ hội làm thêm tốt nhất bởi lương cao, dễ tìm việc.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:38