Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà

Sinh ra trong tật nguyền, anh Lê Tấn Tý (39 tuổi, Đồng Nai) vượt lên nhiều rào cản, mặc cảm để xây dựng được chỗ đứng trong xã hội trên chính đôi chân tật nguyền của mình. Đáng quý hơn, trước hàng trăm phiên tòa, anh đã đấu tranh với hội đồng xét xử, với các luật sư đồng nghiệp, giới chủ… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm công nhân nghèo khó bị sa thải, bị đánh đập, bị tước đi những đồng lương chân chính…
>>Đừng tính toán với công nhân
>>Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương
>>Nghề thủ công mỹ nghệ: Lần đầu có danh hiệu nghệ nhân nhân dân

Sinh ra trong tật nguyền, anh Lê Tấn Tý (39 tuổi, Đồng Nai) vượt lên nhiều rào cản, mặc cảm để xây dựng được chỗ đứng trong xã hội trên chính đôi chân tật nguyền của mình. Đáng quý hơn, trước hàng trăm phiên tòa, anh đã đấu tranh với hội đồng xét xử, với các luật sư đồng nghiệp, giới chủ… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm công nhân nghèo khó bị sa thải, bị đánh đập, bị tước đi những đồng lương chân chính…

Đặc biệt, khi mới ra trường nhiều nơi từ chối nhưng LĐLĐ tỉnh đã đồng ý nhận anh Tý vào làm. Tới nay, anh và các đồng nghiệp tại Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã đòi bồi thường thành công hàng tỉ đồng từ giới chủ cho người lao động.

Quyết “chiến” với những người quản lý đánh đập công nhân nữ

Hiện nay, luật sư Lê Tấn Tý đang là cán bộ xung kích nhất trong các vụ tranh chấp lao động do Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tư vấn và đứng ra bảo vệ công nhân lao động trước phiên tòa. Toàn bộ các vụ án này đều được các luật sư bảo vệ tình nguyện không đòi hỏi, đúng với tinh thần của trung tâm do tổ chức Công đoàn Đồng Nai lập ra.

Xòe tờ giấy A4 gấp tư lấy từ trong cặp, anh Tý cẩn thận gạch bỏ một vụ tranh chấp lao động mà anh vừa bảo vệ thành công ngày 19.9, giúp hai cựu bảo vệ Ngân hàng TNHH Indovina Đồng Nai nhận được 300 triệu đồng. Đây chỉ là một trong số hàng chục vụ anh Tý đang theo đuổi được ghi trong tờ A4 của mình.


Luật sư Lê Tấn Tý (người ngồi, đeo kính) trở thành điểm tựa để bảo vệ quyền lợi cho nhiều công nhân tại Đồng Nai.

Luật sư Lê Tấn Tý (người ngồi, đeo kính) trở thành điểm tựa để bảo vệ quyền lợi cho nhiều công nhân tại Đồng Nai.

Luật sư Lê Tấn Tý chia sẻ: “NLĐ với trình độ còn giới hạn, sự am hiểu về pháp luật lao động còn thấp nên thường bị giới chủ ăn hiếp. Trong khi đó, người sử dụng lao động có cả một bộ máy tham mưu giúp việc. Từ đó, khi xảy ra tranh chấp lao động thì NLĐ không đủ sức để “đấu” với chủ. Cho nên, cán bộ trung tâm nói chung, bản thân tôi nói riêng đều làm việc hết mình vì cái tâm hướng đến NLĐ, đặc biệt là công nhân nghèo”.

Một trong những vụ án phức tạp được luật sư nhận hỗ trợ và đeo đuổi nhiều năm cuối cùng cũng thắng kiện là vụ việc đã được báo Lao Động phản ánh trong bài viết “Báo động tình trạng đánh đập, ngược đãi công nhân”. Đó là trường hợp của bà L.T.B.Sáu (SN 1967) từng làm CN tại một Cty gỗ ở (TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Cuối năm 2011, bà Sáu đến Cty làm việc thì bị người quản lý là con trai của ông chủ Cty này, sinh năm 1984 dùng ghế gỗ đánh khiến bà Sáu phải vào BV Đa khoa Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng gãy nát đầu dưới 2 xương cẳng tay trái, tổn thương thần kinh. Kết quả giám định pháp y, bà Sáu bị tỉ lệ thương tật toàn bộ là 37%, mất khả năng lao động, mất 40 triệu đồng chi phí chữa bệnh mà gia đình bà vay mượn bạn bè, người thân, bà Sáu đã phải ở nhà cùng chồng và con trai đều là CN trong phòng chưa tới 10m2.

Ngày bà Sáu tới Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn để kêu cứu thì chính phóng viên cũng có mặt chứng kiến, bà Sáu khi đó tay đang còn bó bột. Ai nấy ở trung tâm cũng không kìm được nước mắt và bức xúc. Luật sư Lê Tấn Tý nhớ lại: “Khi đó tôi vô cùng bức xúc và hứa với bản thân sẽ đi đến cùng sự việc để đòi lại sự công bằng cho bà Sáu”.

Sau đó, anh Tý lập tức thảo đơn từ giúp bà Sáu, kêu cứu tới các cơ quan chức năng, buộc cơ quan công an vào cuộc điều tra, đồng thời bắt tạm giam đối tượng về tội cố ý gây thương tích. Anh Tý cũng tình nguyện tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà Sáu tại tòa; kết quả đối tượng bị xử phạt 3 năm tù giam và buộc phải bồi thường cho bà Sáu 70 triệu đồng. “Tại phiên tòa đó, dù thắng nhưng tôi đã khóc. Tôi khóc vì vui khi đòi lại được sự công bằng cho NLĐ khó khăn” - anh Tý chia sẻ tâm tư của mình.

Đòi tiền tỉ về tay công nhân…

Vụ án đầu tiên, tổ chức Công đoàn Đồng Nai thay mặt công nhân, đứng ra khởi kiện giới chủ mà luật sư Tý nhận là vụ án từng làm chấn động cả nước. Luật sư Tý kể, sự kiện LĐLĐ TX.Long Khánh lần đầu tiên trong cả nước đại diện cho tập thể người lao động đứng ra khởi kiện Cty H (100% vốn đầu tư nước ngoài) vì không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ vào năm 2008 đã gây sự chú ý của dư luận lúc bấy giờ.

Lúc ấy, anh được cấp trên giao nhiệm vụ thu thập chứng cứ, xây dựng phương án khởi kiện Cty và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ trong suốt quá trình tòa thụ lý, giải quyết vụ kiện. Trước phiên tòa, anh không khỏi lo lắng, nhưng anh đã nén xuống và thể hiện những chứng cứ xác đáng nhất thuyết phục hội đồng xét xử, phản biện lại giới chủ. Kết quả, NLĐ đã thắng kiện, TAND tỉnh Đồng Nai đã buộc Cty H phải đóng 1,4 tỉ đồng về khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ.

“Sau vụ án đó, nhiều cán bộ công đoàn các tỉnh thành đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai đều bất ngờ khi giới thiệu luật sư bảo vệ công nhân đòi 1,4 tỉ đồng là tôi - một người trẻ tuổi, bất ngờ hơn khi tôi bị tật nguyền” - luật sư Tý cười nói.

Luật sư Tý có một tuổi thơ gian khó hơn những đứa trẻ khác. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó tại huyện Định Quán (Đồng Nai). Bản thân anh khi lên 6 tuổi thì bị bệnh sốt bại liệt khiến đôi chân bị teo lại, mọi cách chạy chữa đều vô phương. Chân bị teo, anh Tý đi lại một cách khó khăn cùng đôi nạng gỗ. Để đi học, anh phải thức dậy từ 5 giờ sáng để đi bộ ra đường chính đợi xin đi “ké” xe cạo mủ caosu tới trường. “Khổ nhất vào mùa mưa gió, đường sá trơn trượt, nếu mình đi không cẩn thận thì té như chơi. Cũng nhờ đi lại nhiều nên đôi chân của mình ngày càng cứng hơn và dần tự đi, không phải dùng đến nạng gỗ nữa”, anh Tý chia sẻ.

Năm 18 tuổi, Tý nhìn vào đôi chân và lo cho tương lai của mình. “Tôi đã lựa chọn ngành luật bởi tôi nghĩ trong cuộc sống, pháp luật rất quan trọng, làm gì cũng “dính” đến luật và nghề đó tôi cũng ít phải dùng sức đôi chân nhiều”, luật sư Tý tâm sự. Năm đó, anh Tý thi đậu khoa Luật của Trường ĐH Tổng hợp TPHCM. Khi tốt nghiệp, anh về Đồng Nai tìm việc nhưng anh đi đến đâu anh cũng chỉ nhận cái lắc đầu, thậm chí có nơi vừa nhìn thấy anh thì bảo vệ đã đuổi đi mà không nhìn hồ sơ. Xin việc ở TP. Biên Hòa không được, anh chạy về quê Định Quán nhưng cũng vô vọng.

Bị từ chối quá nhiều nhưng không tuyệt vọng, anh nghĩ ra “chiêu” mới. Gặp bảo vệ nào anh cũng nói là vào gặp lãnh đạo có chút chuyện, rồi xộc thẳng vào gặp lãnh đạo để trình bày. May mắn cho anh, trong các sở ngành, lãnh đạo LĐLĐ khi đó đã đồng ý nhận anh với mức lương lúc đó là 180.000 đồng/tháng. Công việc hằng ngày là vào sổ công văn đến, công văn đi, nhận đơn của công nhân… Mức lương quá thấp nên anh viết tin, bài cộng tác cho các tờ báo để có thêm thu nhập, nhưng cũng chỉ trang trải cuộc sống bản thân. Anh Tý tiếp tục phấn đấu và năm 2003, anh thi đậu lớp đào tạo luật sư.

Bây giờ, tại Đồng Nai, luật sư Tý đang là điểm tựa của công nhân và là nỗi e sợ của nhiều giới chủ khi giáp mặt tại tòa. Với kinh nghiệm nhiều năm làm án lao động, cùng với nhiều “chiến công” là hàng tỉ đồng đòi về cho công nhân, mỗi khi phóng viên cùng dự tòa xử các án lao động mà bị đơn là giới chủ, luật sư Tý luôn xuất hiện rất hiên ngang và thường luôn chiếm thế thượng phong trước mỗi phiên tòa lao động.

“Nhiều luật sư được giới chủ mời về từ TPHCM, Hà Nội cũng đuối lý trước luật sư Tý; còn tại tòa TP. Biên Hòa, tòa tỉnh Đồng Nai, luật sư Tý luôn nhận được một cái nhìn tôn trọng từ các thẩm phán” - một đồng nghiệp luật sư nhận xét như vậy về luật sư Tý.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"
Tuyển lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"

(Dân trí) - “Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng với gần 20 doanh nghiệp. Chương trình nhằm giải quyết nhu cầu của lao động đã có kinh nghiệm làm việc và giảm sức ép về tìm việc của lao động tại các khu vực trung tâm thành phố”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:09

Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình
Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình

“Với mức lương giảng viên ít ỏi hơn 3 triệu/tháng, tôi đã phải tìm công việc ngoài làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:06

Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit

Sau Brexit. Berlin là một trong những thành phố nổi lên để cạnh tranh với London. Vậy Berlin có những điểm gì để thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:52

Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10

Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Quảng Nam) nợ tiền BHXH 2 năm. Khi công ty đến BHXH Quảng Nam để đóng tiền và chốt sổ BHXH cho 2 lao động thì được trả lời, công ty phải trả nợ tiền đóng BHXH cho cả công ty mới được chốt sổ. Ông Tuấn hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:27

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic
Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic

Sáng 21/9, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), kết thúc thành công chiến dịch Paralympic 2016, với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:00

Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt
Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt

Bị đồng nghiệp là chị Huyền nhận xét thái độ làm việc chưa tốt, Hải đã ra tay sát hại cả hai chị em chị Huyền.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:49

10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin
10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin

Không ai sinh ra với sự tự tin sẵn có và vô hạn. Vì thế, nếu có ai đó trông thật tự tin, mạnh mẽ thì đó là do họ đã nỗ lực rèn luyện không ngừng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng tính toán với công nhân
Đừng tính toán với công nhân

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) diễn ra vào trung tuần tháng 9, lấy lý do doanh thu sụt giảm, bộ phận nhân sự đề xuất cắt giảm một số khoản phụ cấp của công nhân (CN).

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:01

Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng
Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng

"Gần 59.000 nhà tuyển dụng được khảo sát trên toàn thế giới đều có mong muốn tăng cường tuyển dụng nhân sự".

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:57

Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau
Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau

Vợ tôi đóng BHXH được 4 năm. Vợ tôi bị mắc bệnh ung thư, phải nghỉ việc điều trị từ tháng 1-9/2015 và đi làm lại vào 3 tháng cuối năm, có đóng BHXH. Từ tháng 1/2016 đến nay, vợ tôi lại phải nghỉ việc điều trị bệnh. Tôi xin hỏi, thời gian 9 tháng nghỉ việc của năm 2015 và những tháng nghỉ việc của năm 2016 vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm thế nào?

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:30

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Công ty tôi có lao động đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015. Ngày 19/10/2015, lao động này sinh con, công ty báo giảm lao động vào tháng 11/2015. Tôi xin hỏi, công ty thực hiện như vậy có đúng quy định không? Trường hợp này lao động có được hưởng chế độ thai sản không? Người hỏi Kiều Thị Trang - Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:43

Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ
Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ

Tại Mỹ, nghề làm Nail đã góp phần nuôi sống một bộ phận không nhỏ người Việt Nam sang Mỹ định cư cách đây hơn 40 năm.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:03

Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?
Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?

Dù bạn làm công việc gì, bạn cũng sẽ đối mặt với những lúc mà cái tôi trỗi dậy. Cái tôi có thể đi từ thái cực này sang thái cực khác – căng phồng lúc này và “như quả bóng xì hơi” vào lúc khác.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:01

“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”
“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”

(Dân trí) - “Nhằm khắc phục tình trạng nợ BHXH, cơ quan BHXH VN đã thực hiện các biện pháp theo luật định để bảo vệ quyền lợi người lao động. Trong đó, khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà là biện pháp hiệu quả cao, thu về Quỹ BHXH gần 980 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ”.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:00

Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui
Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, phối hợp với Công an một số huyện trên địa bàn, vừa phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng có hành vi đưa người ra nước ngoài lao động trái phé

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:50

Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại
Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp startup, chúng ta có dễ dàng nhận ra rằng, nơi “bàn bạc công việc”, nơi thảo luận, trao đổi, liên lạc và truyền đạt thông tin cho nhau chủ yếu là các kênh Zalo, Facebook, Twitter…

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:23

Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện
Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, vừa ký văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:58

Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?
Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?

(Dân trí) - Quy định lương tối thiểu được tính theo tháng đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động, cho rằng nên quan tâm tới lương tối thiểu tính theo giờ vì yếu tố linh hoạt, thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:50

Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện
Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Tôi là giáo viên mầm non, tháng 11/2016 tôi đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội. Xin hỏi tôi có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hay không?

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:54